Tổng Trọng lại thử ‘rung cây’ con trai ông Nguyễn Tấn Dũng? (Thiền Lâm)

Hơn một tháng sau Hội nghị trung ương 6 ở Hà Nội và chưa đầy một tuần sau Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, đang xuất hiện dấu hiệu rõ ràng về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn “xới lại” vùng đất Kiên Giang của Bí thư Nguyễn Thanh Nghị – con trai cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 Khách sạn Seashells 5 sao. Ảnh: Người lao động.
  
Ngày 15/11 và sang ngày hôm sau, một số tờ báo nhà nước như Lao Động, Tuổi Trẻ… đồng loạt đăng bài về cần phải “cắt 2 tầng xây dựng vượt phép của khách sạn Seashells” ở Phú Quốc – một xứ sở đang được hứa hẹn trở thành “đặc khu kinh tế” và cũng là tâm điểm dòm ngó tranh giành của nhiều tập đoàn lợi ích.
Mạnh mẽ hơn Tuổi Trẻ, tờ Lao Động kết luận: “Cắt 2 tầng xây dựng vượt phép của khách sạn Seashells, nhưng phải “cắt” những quan chức có trách nhiệm liên quan đến công trình này mới trị tận gốc nạn xây dựng sai phép”.
Vậy “những quan chức có trách nhiệm” là ai?
Có vẻ rất đồng điệu với những tờ báo trên, blogger Huy Đức đăng trên facebook của mình status “Cần thanh tra Phú Quốc ngay”, trong đó nói rõ:
“+Mất 8.000 hecta rừng tự nhiên.

Chuyện UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo “cắt hai tầng” của khách sạn Seashells chỉ có tác dụng xoa dịu dư luận. Trước hết đây là nơi từng được quy hoạch làm quảng trường biển, tạo thành một điểm du lịch kết nối tâm linh – gần Dinh Cậu. Ai đã cho Seashells xây cao tầng sát ngay mép biển? Ai đã cho Seashells phá vỡ quy hoạch ban đầu của Phú Quốc?
Cần làm rõ dư luận cho rằng, Seashells là của Tư Thắng, em trai Nguyễn Tấn Dũng – có nguồn gốc tài sản nhà nước, được cổ phần hoá với không ít khuất tất – được xây trong giai đoạn Nguyễn Tấn Dũng đưa con trai Nguyễn Thanh Nghị về nắm đảo. Đồng thời, cần thanh tra Phú Quốc ngay để làm rõ nhiều sai phạm trong giao đất cấp phép ở đây; đặc biệt làm rõ trách nhiệm của những ai đã xẻ thịt Phú Quốc để chỉ trong vòng hơn 5 năm qua, diện tích rừng tự nhiên của Phú Quốc đã giảm từ 14.000 hecta giờ chỉ còn 6.000 hecta”.
Với dấu hiệu “cả hệ thống chính trị vào cuộc” rõ ràng như trên, có khả năng vòng vây đối với Nguyễn Thanh Nghị đang siết lại. Sắp tới mũi xung kích “cần thanh tra Phú Quốc ngay” sẽ là Thanh tra chính phủ – cơ quan vừa được thay “tướng” và đang có dấu hiệu trở thành một bộ phận của Ủy ban Kiểm tra trung ương của ông Trần Quốc Vượng nếu đảng thực hiện “nhất thể hóa” hai cơ quan  này.
Vào tháng Năm năm 2017, ngay sau Hội nghị trung ương 5 mà đã loại Đinh La Thăng khỏi Bộ Chính trị và ghế bí thư thành ủy TP.HCM, trang tin điện tử Thanhtra.com.vn (trực thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ) ngày 16/5 đã đăng bài “Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Phú Quốc: Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang”, với nội dung nhắm vào “chỉ đạo” của UBND tỉnh Kiên Giang, tức cũng nhắm vào Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị.
Trong mục ‘Luật riêng của đảo’ có đề cập đến việc Khách sạn Hương Biển (Seashells) “cao 8 tầng, đã phá vỡ không gian tâm linh tại khu vực dinh Cậu, dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu, cũng như che khuất không gian biển tại thị trấn Dương Đông”. Bài báo này cũng đặt câu hỏi: Phải chăng UBND tỉnh Kiên Giang đang áp dụng luật riêng cho các bãi biển tại đảo ngọc?
Khách sạn Hương Biển của ai?
Thuộc sở hữu của tập đoàn Trần Thái (Tran Thai group) do ông Trần Minh Chí làm Chủ tịch HĐQT. Bản thân tập đoàn này cũng thuộc nhóm “ông lớn” về bất động sản ở phía Nam.
Khi đó có tin ông Trần Minh Chí là em vợ của ông Nguyễn Tấn Dũng…
Tuy nhiên, vụ khách sạn Hương Biển chỉ gợn lên một chút rồi im bặt sau đó.
Mà sau đó là khoảng thời gian dữ dội với sự “mất tích” của hai nhân vật cao cấp là Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang, cùng với vụ “bắt cóc Trịnh xuân Thanh” kéo theo cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức – Việt. Những biến cố này diễn ra cho đến sát Hội nghị trung ương 6 vào đầu tháng 10/2017 mà Tổng bí thư Trọng, không biết vì sao, đã không thể loại luôn ông Đinh La Thăng ra khỏi Ban chấp hành trung ương.
Khoảng thời gian từ sau hội nghị trung ương 6 đến Hội nghị APEC có thể hiểu là thời đoạn “hưu chiến”. Không khí im ắng mà chỉ còn tiếng tung hô thành tích “nâng cao vị thế Việt Nam trên thế giới”. Ngoài vài ba động tác “đánh nguội chính khách” lẻ tẻ trên mạng xã hội, không có “đánh lớn”.
Nhưng thực ra cuộc thanh tra vào đất Phú Quốc nếu có xảy ra trong thời gian tới cũng chỉ là “đánh nhỏ”. Khác hẳn dĩ vãng, những nhân vật chính trị thời nay đều có đặc thù riêng là lá gan không đủ lớn để có thể phát động những chuyện to tát, do vậy cứ mỗi khi bắt đầu một chiến dịch nào đó thì lại khởi động bằng tiểu xảo hơn là những nước cờ mang tầm chiến lược.
Kịch bản “kiểm tra xe Lexus” của Trịnh Xuân Thanh vào giữa năm 2016 có thể được lặp lại ở Kiên Giang vào cuối năm 2017. Nếu bị Thanh tra chính phủ hay một cơ quan “có trách nhiệm” nào đó của đảng kết luận về một số sai phạm về trách nhiệm cá nhân, Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị sẽ có nhiều cơ hội để được “luân chuyển cán bộ”.
Tuy nhiên cha con ông Nguyễn Tấn Dũng có lẽ đã “biết bài” nên có thể không quá lúng túng trong việc đối phó.
Liệu Tổng Tọng có tung ra “bài” nào khác và sắc sảo hơn?
Cali Today news