Ông Trầm Bê bị truy tố đến 20 năm tù (VNE)

Cựu chủ tịch Sacombank, ông Phạm Công Danh và 44 người bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 46 bị can trong giai đoạn hai, đại án Phạm Công Danh cùng đồng phạm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Danh, nhiều nguyên lãnh đạo của Ngân hàng Sacombank, BIDV và cán bộ TPBank như Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank), Hoàng Long Hà (nguyên phó giám đốc BIDV Chi nhánh Gia Định)... bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất 20 năm tù.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2013 đến năm 2014, ông Danh khi đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cần tiền để sử dụng mục đích riêng. Do không thể vay trực tiếp tại VNCB, ông Danh chỉ đạo nhân viên của Thiên Thanh và VNCB dùng pháp nhân 29 công ty do ông thành lập (hoặc mượn pháp nhân) để làm hàng chục hồ sơ khống vay hơn 6.000 tỷ đồng ba ngân hàng trên.

Tiếp đó, ông Danh chỉ đạo lập khống hồ sơ gửi hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB sang các ngân hàng. Mục đích gửi tiền để cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty, để Danh sử dụng.

Nhà chức trách cho rằng, thực tế các công ty vay vốn ngân hàng không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết, nên không có tiền trả nợ. VNCB bảo lãnh cho các công ty và phải chịu thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Ông Danh bị cho vi phạm một loạt các Luật, Nghị định, thông tư quy định về các hoạt động tín dụng. Việc ông Danh là chủ tịch HĐQT VNCB dùng tiền của nhà băng gửi ba ngân hàng kia để bảo lãnh cho các công ty là vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng...

Sai phạm của ông Danh còn được xác định ở việc phát hành, ra thông báo, bán trái phiếu của Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Khi thực hiện các hoạt động này, hai công ty chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi này của ông Danh là trái với Nghị định của Chính phủ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Người giữ vai trò tích cực, thực hiện các chỉ đạo của ông Danh là Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB).

Ông Mai bị cáo buộc tham gia họp bàn, thống nhất ký biên bản họp HĐQT đề ra chủ trương cấp tín dụng cho Phạm Công Danh thông qua các công ty của mình vay tiền bằng các hồ sơ trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, Mai còn trực tiếp ký vào các giấy tờ quan trọng, giúp sức tích cực cho Danh gây ra thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB.

Ông Trầm Bê sai phạm thế nào

Mặc dù Sacombank trong vụ án được xác định không thiệt hại, song ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) và loạt cán bộ nhà băng này đã "giúp sức" cho ông Danh - khiến VNCB thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng.

Ông Trầm Bê là người giới thiệu Phạm Công Danh với Phan Huy Khang để vay tiền. Cựu Chủ tịch Sacombank cùng cấp dưới chỉ đạo nhân viên làm các thủ tục hợp pháp hóa để giải ngân cho các công ty của ông Danh.

Tương tự, ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) cùng một số bị can khác bị cáo buộc đã cung cấp cho ông Danh 11 pháp nhân công ty vay tiền.

Những người này cũng thực hiện thủ tục vay hơn 1.666 tỷ của TPBank (bằng hơn 1.700 tỷ đồng tiền đảm bảo từ VNCB) khiến TPBank thiệt hại toàn bộ số tiền này.

"Góp sức" với ông Danh gây thiệt hại cho VNCB còn có một số lãnh đạo chi nhánh, cán bộ của BIDV gồm: ông Hoàng Long Hà (nguyên phó giám đốc BIDV Chi nhánh Gia Định), Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Vũ Bảo...

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Hà đã ký duyệt báo cáo đề xuất tín dụng cho Công ty TNHH MTV TMDV Phong Hiệp vay 430 tỷ đồng bằng tài sản đảm bảo của VNCB tại BIDV, sau đó chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Việc này dẫn đến thất thoát hơn 337 tỷ đồng của VNCB, trong số 2.250 tỷ đồng mà VNCB bị thiệt hại thông qua việc đảm bảo cho các khoản vay trị giá 4.700 tỷ đồng của 12 công ty tại BIDV.

Việt Dũng