20 người chết, 17 người mất tích vì bão Damrey (VNE)

Cơn bão số 12 quét qua Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã khiến 20 người tử vong, 17 thuyền viên mất tích, hơn 500 nhà bị sập.

Chiều 4/11, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương phòng chống lụt bão cho biết, bão Damrey (bão số 12) khiến 20 nạn nhân tử vong, 17 người mất tích. Trong đó, Khánh Hòa có 12 người thiệt mạng, tiếp đến là Bình Định và Lâm Đồng (mỗi tỉnh có 3 người).

17 người hiện mất tích đều do chìm tàu hàng trên biển. Trong đó, 7 tàu vận tải với 76 thuyền viên bị chìm, gồm: Biển Bắc 16; Hoa Mai 68; Sơn Long 08; tàu khách Jupiter; Hà Trung 98; Nam Khánh 26; Fei Yue 9.

Mưa bão cũng làm hơn 500 căn nhà sập, khoảng 23.000 nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tàu Bình Định với hai lao động trên đường về tránh bão bị hỏng máy, thả trôi. Lực lượng chức năng đang liên lạc với các tàu trong tổ đội đến giúp đỡ. Hai tàu của tỉnh Bình Định thả neo trong vùng nguy hiểm hiện vẫn chưa liên lạc được.

Đến 16h hôm nay, sự cố lưới điện trung hạ thế gây mất điện toàn tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa; tỉnh Bình Định chỉ có huyện Tam Quan còn điện; Đăk Lăk mất điện ở 3 huyện...

Giao thông đường bộ, đường sắt cũng bị ảnh hưởng do bão Damrey. Quốc lộ 1D tỉnh Bình Định bị sạt lở ta luy 10 vị trí với khối lượng 700 m3. Tại Km 1404+100 đường Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Nam, bị sạt taluy lấp mặt đường, giao thông tắc hoàn toàn.

Cơ quan chức năng cho hay, hàng chục tàu khách liên tỉnh, nội tỉnh đã phải dừng tại các ga để tránh trú bão. Hành khách được cung cấp thức ăn, nước uống và đảm bảo an toàn.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng có công điện yêu cầu các đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai ngay biện pháp để tìm kiếm nạn nhân mất tích, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng cũng giao lãnh đạo các tỉnh có người bị nạn tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình và chỉ đạo cơ quan y tế sẵn sàng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho những người bị thương và kịp thời giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão...

Ngày 31/10, phía đông đảo Palawan (Philippines) xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Sau khi vượt qua quần đảo này, sáng 2/11 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông, tên quốc tế là Damrey. Bão tăng cấp rất nhanh khi tiến sát bờ biển Nam Trung Bộ do kết hợp với không khí lạnh.
6h ngày 4/11, bão đổ bộ Phú Yên - Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, bão tiến sâu vào nam Tây Nguyên, giảm còn cấp 9 (90 km/h) và 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam - Campuchia, sức gió giảm còn 60 km/h (cấp 7).

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Dự báo trong 6-12 giờ tới, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp và sạt lở đất ở vùng núi là rất cao.

Võ Hải