Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm (Dân Trí)

Sáng nay (17/10), Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Nam Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm liên quan đến vụ việc làm sai quy đình gần 5000 tỉ đồng. 

Theo cáo trạng truy tố của VKSND Tối Cao, bị can Huỳnh Nam Dũng cùng 16 đồng phạm bị truy tố với hai tội danh: “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Ngân hàng MHB) cùng Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS).

Ngoài bị can Huỳnh Nam Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT MHB còn có có các bị can Nguyễn Phước Hòa, cựu Tổng Giám đốc MHB; Bùi Thanh Hưng, cựu Phó Tổng giám đốc MHB; Nguyễn Văn Thanh, cựu Kế toán trưởng MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty MHBS; Đặng Văn Hòa, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS...

Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa, đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của Ngân hàng MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên về thực chất, Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng Giám đốc MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của Ngân hàng MHBS để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, thông qua hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nêu trên, các bị can Huỳnh Nam Dũng đã được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong Công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, bị can Lữ Thị Thanh Bình trên cương vị là Tổng Giám đốc Công ty MHBS đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỷ đồng.

Các bị can: Bùi Thành Hưng, Phó Tổng giám đốc thường trực của MHB; Nguyễn Văn Thanh, Kế toán trưởng MHB và Bùi Hồng Minh, Trưởng ban Quản lý nguồn vốn của MHB, vốn là thành viên của Hội đồng mua bán tài sản nợ - tài sản của MHB giai đoạn từ năm 2011 - 2014 đã tham gia họp và đồng ý chủ trương cho MHB chuyển tiền đến Công ty MHBS thực hiện đầu tư mua bán trái phiếu Chính phủ nhưng đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong quản lý vốn, dẫn đến Công ty MHBS sử dụng trái mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong vụ án này, xác định nguyên đơn dân sự là BIDV, bởi theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2015 thì MHB đã sáp nhập vào BIDV và các cổ đông của Công ty cổ phần chứng khoán MHB.

Tuấn Hợp