Mỗi ngày 257 người Việt chết vì ung thư (Người Lao Động)

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng 257 người chết mỗi ngày. Phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khá trễ. 

PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới chiều 12-10. Ngày chăm sóc giảm nhẹ năm nay có chủ đề: "Chăm sóc sức khoẻ toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau. Đau ung thư là đau khủng khiếp nhất".

Dự kiến số người mắc ung thư của Việt Nam vượt qua 189.000 người vào năm 2020

Tại Việt Nam, số người mắc ung thư  tăng nhanh từ 60.000 ca năm 2000 lên 126.000 người năm 2010 và dự kiến vượt qua 189.000 ca vào 2020.  Mỗi năm có hơn  94.000 người  chết do ung thư tương ứng mỗi ngày có 257 người.

PGS-TS Trần Văn Thuấn cho rằng bệnh ung thư có xu hướng tăng do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, tuổi thọ trung bình của người Việt tăng ở cả hai giới nhờ nhiều thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe (bình quân 73 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỉ lệ mắc ung thư càng cao.

Thứ hai, công tác tuyên truyền về bệnh ung thư tốt hơn xưa, người dân quan tâm nhiều hơn tới bệnh tật, đi khám tầm soát nhiều hơn nên được phát hiện ung thư sớm hơn.

Thứ ba, các phương tiện chẩn đoán ung thư tốt và hiện đại hơn, kết hợp với kinh nghiệm của người thầy thuốc giúp phát hiện ung thư nhiều hơn.

Thứ tư, do sự gia tăng của các nguy cơ gây ung thư đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu. Đó là tác nhân hóa học gây ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản; ung thư vú, cổ tử cung...

Dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý: Khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều ung thư khác.

Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng sống mỗi ngày có ý nghĩa chứ không chỉ là giảm đau, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình họ bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như  các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.

  N.Dung