Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân (Dân Trí)

HĐXX nhận định trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người cầm đầu, chỉ đạo các thuộc cấp của mình cố tình thu tiền của khách hàng khi dự án chưa được phê duyệt. Đề nghị của Viện kiểm sát (VKS) buộc tội Châu Thị Thu Nga và các bị cáo là hoàn toàn có cơ sở. HĐXX xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân.Trong cơn mưa đầu giờ chiều ảm đạm, bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Housing Goup được dẫn giải đến toà chờ nghe tuyên án. Cũng giống như những buổi diễn ra phiên xử trước đó, bị cáo Nga luôn tránh ống kính phóng viên.

Đúng 14h, HĐXX bước vào làm việc và bắt đầu luận tội các bị cáo.

Theo HĐXX, Dự án B5 Cầu Diễn vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ.
Thế nhưng, Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đăng lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; cùng với những thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án này.
Chưa hết, bị cáo Nga còn chỉ đạo thuê lập mô hình dự án theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.
Với thủ đoạn gian dối này, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bị cáo Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.
Cơ quan tố tụng xác định, số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, bị cáo Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Còn lại hơn 348 tỷ đồng, bị cáo này đã chiếm đoạt, đến nay không có khả năng chi trả và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Các bị cáo Nguyễn Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group; Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group; Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group; Phan Thanh Tuyên, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai dự án nhưng vẫn đứng ra thu tiền của khách.
Một số khách hàng khi biết dự án này không thể thực hiện, các bị cáo này đã không trả lại tiền và tiếp tục thu tiền của một số khách hàng. Như vậy, theo HĐXX, các bị cáo đã có hành vi giúp sức Châu Thị Thu Nga, chiếm đoạt bằng được số tiền của các khách hàng.
HĐXX khẳng định, đề nghị của VKS buộc tội Châu Thị Thu Nga và các bị cáo là hoàn toàn có cơ sở. Trong quá trình xét xử, các bị cáo không nhận tội và cho rằng bị oan. Tuy nhiên, theo HĐXX, các bị cáo biết rằng dự án B5 Cầu Diễn chưa được thi công nhưng đã cố tình đứng ra thu tiền của khách hàng. Trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người cầm đầu chỉ đạo các thuộc cấp của mình cố tình thu tiền của khách hàng khi dự án chưa được phê duyệt.
Các bị cáo đã cố tình phạm tội nhiều lần, chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng. Các bị cáo là thuộc cấp đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng và phạm tội nhiều lần.
Các bị cáo cũng là người làm công ăn lương và phải làm theo sự chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga, bản thân họ không được hưởng lợi gì từ việc làm của mình nên HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất dành cho các bị cáo này.
15h45, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án như sau: Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group: 6 năm tù; Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group: 4 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group: 30 tháng tù; Phan Thanh Tuyên, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group: 24 tháng tù; Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc sàn dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group: 7 năm tù; Lưu Thị Thúy, cựu giám đốc Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group: 36 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng Housing Group: 36 tháng tù; Đinh Phúc Tiếu, cựu Kế toán trưởng Housing Group: 36 tháng tù cho hưởng án treo; Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group: 24 tháng tù.
Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX khẳng định các bị cáo đã chiếm đoạt được số tiền hơn 377 tỉ đồng của hơn 700 khách hàng. Trong đó, bị cáo Nga đã trả lại được cho một số khách hàng. Số tiền còn lại Nga chi cho công ty Housing Goup. Vì vậy, công ty Housing Goup phải bồi thường hơn 100 tỉ đồng.
HĐXX cũng yêu cầu bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho khách hàng số tiền là hơn 54 tỉ đồng từ việc bị cáo chi tiêu mà không giải trình được.
Tuấn Hợp - Trần Thanh