'Cái gì đụng chạm bộ trưởng Y tế, phản ứng rất nhanh!' (PLO)

Nhiều bác sĩ, y tá bị tấn công, đánh đập, tạo ra sự lo lắng trong đội ngũ ngành y nhưng cơ quan quản lý phản ứng chậm; trong khi đó, một lời góp ý với bộ trưởng Y tế lại bị xem là bôi nhọ và yêu cầu xử lý ngay.

Đây là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) tại phiên thảo luận tổ Quốc hội sáng 24-10.

Bà Phạm Khánh Phong Lan mong muốn nhận được sự chia sẻ với những khó khăn, sức ép của đội ngũ bác sĩ. “Sức ép lớn nhất là điều kiện để làm việc, cơ sở vật chất kỹ thuật bệnh viện ngày càng xuống cấp. Đặc biệt, người quản lý bệnh viện càng khó khăn làm sao để cân đối được tài chính, lo được cho bệnh viện trước áp lực thị trường” - bà Lan chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Lan nêu lên tình trạng thời gian qua có biết bao nhiêu cuộc tấn công các bác sĩ, kể cả hiếp dâm điều dưỡng, rất nhiều vấn đề… nhưng bà nhận thấy ngành y tế phản ứng hết sức chậm chạp, không đứng ra để bảo vệ cho các bác sĩ một cách kịp thời. 

"Trong khi đó, chỉ cần một lời góp ý của bác sĩ đối với bộ trưởng Y tế thì ngay một ngày sau, ngành phản ứng hết sức nhanh nhạy khi thấy động chạm đến uy tín của bộ trưởng" - bà nói.

“Đây là việc đáng buồn, làm cho tư tưởng người bác sĩ, cán bộ y tế rất hoang mang bởi cái nhanh nhạy của người lãnh đạo trong xử lý lại không phù hợp” - bà Lan nói. 

Về vụ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, bà Lan đặt câu hỏi: “Bên cạnh trường hợp này còn bao nhiêu trường hợp thế nữa? Cần nghiêm túc xem lại”. 

Theo bà Lan, “nội chuyện thống nhất đây là thuốc kém chất lượng hay giả mà cứ cãi hoài nhưng chỉ cãi qua cãi lại trên phương tiện thông tin địa chúng, đó là thiếu tôn trọng pháp luật”.

Đặc biệt, tại tòa các bị cáo lý luận rằng thuốc này vẫn còn trong kho, chưa đưa ra thị trường. Vậy vẫn còn những thuốc đã đưa vào thị trường rồi thì xử lý thế nào. “Tôi xin hỏi những bệnh nhân đã sử dụng thuốc ung thư giả này thì chúng ta có cơ chế bồi thường thiệt hại như thế nào?” - bà Lan đặt câu hỏi và đề nghị phải có giải pháp tìm ra những người tích lũy được tài sản, ăn hoa hồng, tham nhũng khi cấp phép cho các loại thuốc này lưu hành để sử dụng tài sản của họ bồi thường cho các bệnh nhân.

TRÀ PHƯƠNG