Nghệ An xử ông Nguyễn Văn Oai 5 năm tù (BBC)

Nguyễn Văn Oai, thành viên của nhóm Thanh niên Công giáo, bị tòa tỉnh Nghệ An kết án 5 năm tù trong lúc vợ ông cáo buộc bản án "đã định sẵn, mọi lời biện hộ của luật sư tại tòa đều vô nghĩa."


Ông Gioan Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, người ra tù năm 2015 sau khi bị bắt vì Điều 79 Bộ luật hình sự, bị bắt trở lại hồi tháng 1.

Ông Oai bị truy tố tội Không chấp hành án theo Điều 304 Bộ luật Hình sự và tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257 trong phiên sơ thẩm hôm 18/9 diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An.
Tòa tuyên ông Oai phạm cả hai tội nêu trên với mức án tổng cộng là 5 năm tù và 4 năm quản chế còn nợ trong án trước.

Các clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các nhà hoạt động hát ca khúc 'Việt Nam Tôi Đâu' bên ngoài.

Trước đó, người nhà ông Oai cũng cáo buộc việc họ đi tham dự phiên tòa nhưng bị công an ngăn chặn trên đường và đã xảy ra "xô xát".

Ông Oai là thành viên nhóm Thanh niên Công giáo và Tin Lành ở vụ xử "âm mưu lật đổ chính quyền" hồi 2013 tại Việt Nam.

'Vô nghĩa'

Hôm 18/9, bà Hồ Thị Châu, vợ của Nguyễn Văn Oai, nói với BBC: 

"Tuy phiên xử được thông báo là công khai nhưng cả bố mẹ chồng và tôi đều không được tham dự."

"Tôi cho là bản án đã định sẵn, mọi lời biện hộ của luật sư tại tòa đều vô nghĩa."

"Tôi không biết đảng Việt Tân mà người ta nói chồng tôi tham gia là thế nào nhưng nếu căn cứ vào những điều chồng tôi đã làm đều là việc tốt thì tôi nghĩ đảng ấy cũng tốt."

Cùng ngày, trả lời BBC, Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Oai, nói: "Quan điểm của tôi là ông Oai vô tội, và đây là án oai sai."

Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh hôm 18/9 viết: "Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, ba lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Oai. Tuy nhiên, Oai vẫn cố ý không chấp hành quản chế. Ngoài ra, Oai còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ nên bị khởi tố và bắt giữ."

Đợt trước, ông Nguyễn Văn Oai bị bắt năm 2011, và năm 2013 bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo điều 79 Bộ luật hình sự.

Thành viên đảng Việt Tân

Trả lời BBC ngay khi vừa ra tù hồi tháng 8/2015, ông Oai nói: "Trở về sau bốn năm tù, tôi không thấy tiếc điều gì. Tôi tự hào về bốn năm tù đó." 

Thời điểm đó, ông cũng xác nhận mình "là người của đảng Việt Tân". 

"Đảng Việt Tân của chúng tôi rất mong được xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ," ông nói.

Tháng 10/2016, truyền thông Việt Nam cho hay, Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách tổ chức khủng bố.

"Bộ Công an chỉ rõ, hiện nay, Việt Tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát," theo trang VietnamNet.