Bóng mây đang bao phủ điện Kremlin: Moscow bỏ phiếu chống lại Putin (Sa Mộc)

Trong khi cử tri cả nước vẫn tiếp tục bầu cho đảng của Chính phủ ở điện Kremlin, thì người dân thủ đô Moscow đã cho thấy nhu cầu lớn muốn thay đổi, cải cách; họ cần một tiếng nói mới trong chính trường. Hơn 250 ghế trong chính quyền ở các quận của Mosow đều thuộc về các ứng viên độc lập và các đảng đối lập.

 Ilya Azar cảm thấy sốc và hoang mang khi thắng cử một cách tuyệt đối. 
 
Những tưởng quyền lực của ông Vladimir Putin sẽ bao trùm nước Nga trong rất nhiều năm nữa, cho đến khi ông “mắt mờ, chân run”. Nhưng không, với diễn biến mới đây trong đợt tổng tuyển cử ở Nga cho thấy, người Moscow đang bỏ phiếu chống lại vị Tổng thống của mình, còn những đồng minh thân cận quanh Putin đang lo cắn xé lẫn nhau.
 
Trong đợt bầu cử ở thủ đô Moscow, nhà báo trẻ Ilya Azar nghĩ mình sẽ không có cơ hội giành một ghế trong hội đồng thành phố; do anh chỉ mới 33 tuổi và chỉ vừa tham gia vào đời sống xã hội của thành phố trong thời gian gần đây.

Thế nên, một ngày sau bầu cử, khi thấy bản thân dẫn đầu danh sách thắng cử trong khu vực, Azar nói với The Daily Beast rằng, anh cảm thấy “sốc và hoang mang” bởi chiến thắng tuyệt đối của bản thân.

Gần 50% cử tri ở quận trung tâm Moscow – Khamovniki, đã bầu cho chàng trai 33 tuổi Azar, một phóng viên độc lập của tờ báo danh tiếng nước Nga Novaya Gazeta, người không hề có bất cứ kinh nghiệm gì trong lĩnh vực chính trị. Vậy có bao nhiêu ứng cử viên từ đảng Đoàn kết của Tổng thống Vladimir Putin chiến thắng ở Khamovniki? Không có ai cả!

“Trong suốt chiến dịch bầu cử, khi chúng tôi đi vận động cử tri từ nhà này đến nhà khác, tôi không hề thấy bất cứ ứng viên nào từ đảng Đoàn kết Nga. Có lẽ, đảng Đoàn kết Nga quá lười biếng vì họ thường thắng ở tất cả các cuộc bầu cử“, Azar bình luận.

Một ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra, tôi nghĩ, nếu muốn đi vào chính trường, mình sẽ phải chiến đấu vất vả với các thành viên của đảng Đoàn kết Nga. Bây giờ, khi tôi thấy tất cả 15 chiếc ghế ở quận của mình đều thuộc về các ứng cử viên tự do, tôi chợt nhận ra rằng, kể từ bây giờ, một mình chúng tôi phải gánh hết trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng ở khu vực của mình“, nhà báo 33 tuổi tiếp tục kể.

Khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ/Tây Ban Nha/Irag, ở mỗi đợt bầu cử, luôn có sự khác biệt rất lớn ở lựa chọn giữa các cử tri tại khu vực thành thị và nông thôn, giữa tỉnh lẽ và thủ đô; nhưng có lẽ, chưa khác biệt nào ấn tượng bằng Nga ở cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua.

Trong khi cử tri cả nước vẫn tiếp tục bầu cho đảng của Chính phủ ở điện Kremlin, thì người dân thủ đô Moscow đã cho thấy nhu cầu lớn muốn thay đổi, cải cách; họ cần một tiếng nói mới trong chính trường. Hơn 250 ghế trong chính quyền ở các quận của Mosow đều thuộc về các ứng viên độc lập và các đảng đối lập.

Không có nhân vật cao tầng nào của điện Kremlin đứng ra phô diễn bản thân để lấn át danh tiếng của những người lãnh đạo đảng đối lập. Người Moscow thậm chí đã bầu cho những người vừa bị cảnh sát đánh đập cách đây vài tháng hoặc trải qua nhiều tuần trong tù. Họ thậm chí còn bầu cho người từng bị kết tội “làm gián điệp cho nước Mỹ“.

Một trong những người thắng cử, là lãnh đạo đầy hứa hẹn của phe đối lập Ilya Yashin đã trải qua 15 ngày trong tù, sau khi dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối việc các quan chức chính phủ ăn hối lộ tại Tverskaya Avenue, trung tâm Moscow.

Có một scandal đã diễn ra tuần trước như là minh chứng rõ nét của việc hệ thống chính trị hiện tại bắt đầu đổ vỡ. Nhân vật chính trong scandal đó là CEO của công ty dầu lớn nhất Nga Rosneft – Igor Sechin, còn được biết như là “Darth Vader của Putin” – nôm na là hiện thân mặt xấu xa của ông Putin. Chi tiết là chiếc vali nhỏ đựng 2 triệu USD tiền hối lộ và một giỏ chứa đầy xúc xích.

Câu chuyện bắt đầu khi Ủy viên công tố nhà nước tại Tòa án Moscow để ý tới những hoạt động phi pháp của Alexei Ulyukayev, cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế, họ có bản sao chép cuộc hội thoại bằng điện thoại giữa Sechin và Ulyukaye.

Đây, cầm lấy. Đặt ở giữa và ra đi“, Sechin nói với Ulyukayev trong bản sao chép, thứ mà cả hai nói trong cuộc hội thoại được cho là 2 triệu USD tiền hối lộ. Sau đó, Sechin đã vô cùng tức giận, vì Ủy viên công tố liên bang đã công khai bản sao chép đó, rằng cuộc điện đàm đó bao gồm rất nhiều chi tiết là “bí mật quốc gia”. Giữa những lời đề nghị không rõ ràng của Sechin với Ulyukayev, người ta còn nghe thấy ông nhắc ngài Bộ trường là hãy nhớ lấy quà, là một giỏ chứa đầy xúc xích.

Nửa giờ sau cuộc điện đàm, ngài bộ trưởng đã bị bắt giữ ở văn phòng của Rosneft với một va li đầy tiền và một giỏ xúc xích. Ông chủ của Rosneft cho rằng, mình đã bị Ulyukayev tống tiền; Sechin đã rất hoảng sợ khi biết Ulyukayev đến từ Đội bảo an liên bang (FSB), tiền thân là KGB, cơ quan tình báo nổi danh nhất thời Xô Viết.

Mặc dù, Putin vẫn được phần đông dân chúng yêu mến, vẫn có 82% người Nga tin vào nhà lãnh đạo của mình, nhưng ngay cả điện Kremlin vừa thú nhận rằng, triều đại Putin có lẽ sẽ kéo dài không bao lâu nữa.

Tuần trước, một thời báo nổi tiếng của Moscow – Moskovsky Komsomolets (MK) đã có một bài xã luận với tựa đề: “Mùa thu của Tổng thống Putin”. Bài báo nhắc người đọc rằng, vị tổng thống này sẽ đến tuổi 65 vào tháng tới; rằng, một lần Putin từng nói, ông sẽ không bao giờ làm cùng một công việc hơn 5 năm. MK kết luận: “Khi Putin sớm buông quyền lực, hệ thống ít nhiều sẽ hỗn loạn”. Nhiều tờ báo lớn ở Nga cũng đã chia sẻ quan điểm đó.

Những công dân của Moscow đã đưa cho nước Nga một ví dụ về thái độ mới dẫn dắt cuộc sống tiến lên phía trước; tất cả các ứng viên độc lập bây giờ sẽ phải đoàn kết để giới thiệu một nước Nga mới, không hối lộ và có một nền chính trị trong sạch. Thế nên, chẳng có vấn đề gì khi mùa thu hay mùa đông của ông Putin đến“, Yulia Galiamina, một nhà lãnh đạo uy tín của phe đối lập, nhận xét.

Theo Nhà Quản Lý  (Theo Daily Beast)