Cao ốc Saigon One Tower: Từ biểu tượng tới... “con nợ nghìn tỷ”

Từ một dự án mang niềm hi vọng là biểu tượng của thành phố nhưng giờ đây cao ốc Saigon One Tower (34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM) đang làm “xấu mặt” thành phố.
Cao ốc Saigon One Tower tọa lạc tại khu 'đất vàng' của trung tâm TPHCM.

Từng là biểu tượng…

Năm 2007, dự án cao ốc Saigon One Tower nằm ở khu “đất vàng” giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1) được khởi công xây dựng với hi vọng là biểu tượng của thành phố. Cao ốc Saigon One Tower dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2009 và là tòa nhà cao thứ 3 tại TPHCM (trên 195m).

Dự án do Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư với tổng vốn ban đầu 256 triệu USD (5000 tỷ đồng). Ban đầu công ty này được sáng lập bởi các cổ đông lớn như Cty CP Địa ốc Sài Gòn M&C, Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Ngân hàng TMCP Đông Á, Cty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, Cty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ.

Đây là dự án mang tham vọng là một biểu tượng của thành phố với 34 tầng đạt chuẩn quốc tế cùng với khối căn hộ gồm 133 căn cao cấp. Ngoài ra, cao ốc còn có một khối bệ làm làm trung tâm thương mại dịch vụ phức hợp cao 6 tầng. Tổng diện tích dự án được xây dựng hơn 6.600m2.

Khởi công xây dựng được 2 năm thì dự án này rơi vào cảnh bế tắc. Đến năm 2011 thì ngưng thi công dù đã hoàn thành khoảng 80% dự án. Sau đó, cao ốc này được chủ đầu tư dời thời điểm hoàn thành lần lượt vào các năm 2012, rồi 2013 nhưng đến nay vẫn chưa xong.


Cao ốc từng là biểu tượng của thành phố thì nay đã bị siết nợ khi dự án còn dở dang.

Khoảng thời gian này, cao ốc “chết lâm sàng” cũng là lúc các cổ đông lần lượt thoái vốn. Chủ đầu tư là Cty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C ngưng hoạt động vì nợ thuế.

Đến tháng 9/2015, UBND TPHCM cho biết sẽ thanh tra toàn diện dự án nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết quả thanh tra.

Tại buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình KTXH 7 tháng đầu năm mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng ông rất đau lòng khi tòa nhà dang dỡ, để lộ ra làm xấu hình ảnh khi lên tivi.

Sự hồi sinh của tòa nhà này bắt đầu khi có thông tin được các đơn vị rót vốn vào để hoàn thành dự án. Tại cuộc họp định kỳ tháng 8 vừa qua của UBND TPHCM, ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự kiến trong tháng 8, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần ngoài để chuẩn bị thi công. Đến tháng 10/2017, dự án sẽ khởi công trở lại và trước Tết Nguyên đán phải được hoàn thiện phần thô. Sau đó cao ốc này sẽ được đưa vào hoạt động.

Theo thông tin thì Tập đoàn kiến trúc RSP (Singapore) thực hiện dự án hoàn thiện công trình cao ốc này của chủ đầu tư là Cty CP phát triển Bất động sản Alpha King.

Chính công ty này cũng tiết lộ với truyền thông là dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018. Cao ốc đưa vào hoạt động với văn phòng hạng A, chung cư cao cấp và cả trung tâm thương mại hiện đại.

Thế nhưng, niềm hi vọng vừa được nhen nhóm thì vào ngày 21/8, Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty CP Sài Gòn One Tower là cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower (địa chỉ số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM) nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

Văn Minh – Đình Du