Mỹ : Hình thành liên minh chống Trump về khí hậu (Thanh Phương)

Hãng tin AFP cho hay nhiều hiệp hội sẽ huy động hàng triệu dân Mỹ tin tưởng rằng chống biến đổi khí hậu là cần thiết. Kết quả một cuộc thăm dò do trường đại học Yale thực hiện vào đầu tháng 5, cho thấy có đến 69% cử tri Mỹ muốn Hoa Kỳ ở lại trong hiệp định Paris.

Tổng thống Pháp (T), Emmanuel Macron và thị trưởng Paris, Anne Hidalgo (P) tiếp nhà tỷ phú, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, tại điện Elysée, ngày 02/06/2017, sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định COP21.

Hàng chục nghị sĩ, nhiều chủ doanh nghiệp lớn và nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong giới xã hội dân sự từ ngày 02/06/2017, đã lập một liên minh để chống lại những tác động của việc tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định Paris về khí hậu.
Theo hãng tin AFP, cựu thị trưởng New York, nhà tỷ phú Michael Bloomberg hôm 02/6 loan báo là tổ chức của ông, Bloomberg Philanthropies, sẽ cấp 15 triệu đôla cho văn phòng Liên Hiệp Quốc đặc trách về khí hậu. Đây là khoản tiền mà trên nguyên tắc Hoa Kỳ phải đóng góp cho LHQ. Ông Bloomberg cũng loan báo là 30 thị trưởng, 3 thống đốc, hơn 80 chủ tịch trường đại học và 100 doanh nghiệp sẵn sàng, giống như một quốc gia ký kết hiệp định Paris, cùng nhau cam kết với LHQ là sẽ đạt các mục tiêu của Mỹ về giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện chưa rõ là LHQ có sẽ chấp nhận những cam kết của một nhóm không phải là một quốc gia hay không. Nhưng việc loan báo hình hành liên minh nói trên thể hiện quyết tâm của những người tham gia, giống như cuộc đấu tranh đã huy động nhiều nghị sĩ và nhân vật thuộc xã hội dân sự chống sắc lệnh về nhập cư của tổng thống Trump nhắm đến các quốc gia có đa số dân là Hồi Giáo.

Trước khi lên đường đi Trung Quốc, thống đốc của bang California, Jerry Brown (đảng Dân Chủ) đã tuyên bố là bang này quyết tâm thay thế Nhà Trắng trong việc chống biến đổi khí hậu. Theo các chuyên gia, là một bang có trọng lượng tương đương với nền kinh tế đứng hàng thứ sáu thế giới và vẫn có những chính sách rất mạnh mẽ về chống biến đổi khí hậu, California hoàn toàn có thể thay thế Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Hãng tin AFP cho hay nhiều hiệp hội sẽ huy động hàng triệu dân Mỹ tin tưởng rằng chống biến đổi khí hậu là cần thiết. Kết quả một cuộc thăm dò do trường đại học Yale thực hiện vào đầu tháng 5, cho thấy có đến 69% cử tri Mỹ muốn Hoa Kỳ ở lại trong hiệp định Paris.

Nhiều công ty đa quốc gia trong đủ mọi ngành, từ xe hơi cho đến dầu khí, hôm qua đều đã bày tỏ sự thất vọng của họ sau khi tổng thống Trump loan báo rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định Paris. Họ khẳng định quyết tâm tiếp tục các nỗ lực để giảm lượng khí phát thải CO2.

RFI