3 năm chưa thi công xong nửa km đường (NLĐ)

Dự án mở rộng tuyến đường ĐT607 áp giá đền bù quá thấp, 3 năm chưa thi công xong nửa km đường khiến người dân bức xúc.
 

 

Người dân sống dọc tuyến đường ĐT 607, đoạn qua địa bàn khối Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phản ánh dự án mở rộng tuyến đường ĐT 607 (do Ban Quản lý các dự án công trình giao thông Quảng Nam làm chủ đầu tư; đơn vị chịu trách nhiệm thi công là Công ty 545) áp giá đền bù quá thấp, dự án bị ách tắc, 3 năm chưa thi công xong nửa km đường khiến tuyến đường cũ xuống cấp trầm trọng, tai nạn giao thông xảy ra liên tục."Ba năm trước, dự án bắt đầu triển khai, hơn 140 hộ dân trong khối thuộc diện giải tỏa phải đập bỏ nhà cửa, hàng quán. Tuy nhiên, giá đền bù đưa ra quá thấp, chỉ hơn 730.000 đồng/m2. Hơn nữa, chúng tôi ký nhận đền bù từ tháng 6-2015 nhưng giá lại được tính theo Luật Đất đai năm 2003. Trong khi đó, trên cùng một tuyến đường nhưng các hộ dân thuộc khối Quảng Lăng 4 lại được nhận giá đền bù lên tới 2,8 triệu đồng/m2" - ông Huỳnh Bá H. (ngụ khối Quảng Lăng 2) nói.

Quá bức xúc vì giá đền bù không thỏa đáng cộng với việc tuyến đường không được thi công dẫn đến ô nhiễm môi trường, người dân đã đem ống cống ra đường để chặn xe. UBND thị xã Điện Bàn và các đơn vị liên quan đã có buổi đối thoại với người dân. Ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết tính đến đầu năm 2015, giá đền bù mới bắt đầu được áp dụng nhưng thị xã tiến hành đền bù từ năm 2014. Do phía chủ đầu tư chậm chi trả mới dẫn đến vụ việc kéo dài. Hiện UBND tỉnh cũng đã bổ sung hơn 45 tỉ đồng để hỗ trợ tiền đền bù cho người dân.

Ông Lê Thương, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất thị xã Điện Bàn, khẳng định tiền đền bù cho gần 140 hộ dân trong việc triển khai giai đoạn 3 của tuyến đường ĐT 607 đã được chi trả trong năm 2014 và được tính theo giá đền bù của Luật Đất đai năm 2003. Trong thời gian này, người dân đã nhận tiền đền bù, chỉ một số người không đồng tình nên việc chi trả kéo dài đến tận năm 2016. Mặc dù phương án đền bù đã được phê duyệt vào năm 2014 nhưng do chủ đầu tư chậm chi trả vì không có tiền dẫn đến việc thi hành các văn bản pháp luật sau đó gặp trở ngại. Hiện chủ đầu tư phải chi thêm 70% số tiền để bồi thường cho dân. Hầu hết người dân đã đồng ý nhận tiền đền bù, chỉ còn 4 hộ dân chưa chịu nhận tiền do đã phản ánh về việc bố trí tái định cư. Sắp tới, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ có đợt thanh tra lại toàn bộ dự án thi công tuyến đường này.

Tin-ảnh: Vĩnh Quyên