Việt Nam lên tiếng về lo ngại Mỹ không ngăn Trung Quốc ở Biển Đông (Dân Trí)

Các nước cần cùng nhau bảo vệ và thực hiện mục tiêu chung, kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh. 


Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước việc quan hệ Mỹ và Trung có dấu hiệu xích lại gần nhau, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt - bà Lê Thị Thu Hằng - cho biết: "Việt Nam ủng hộ các nước hợp tác vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới".

Trước những lo ngại Washington không ngăn chặn Bắc Kinh có các hành động ở Biển Đông mà báo giới quốc tế đề cập, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Các nước cần cùng nhau bảo vệ và thực hiện mục tiêu chung, kiên trì giải quyết vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý".

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

"Việt Nam chủ trương đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh