Người dân Yên Phong, Bắc Ninh kêu cứu vì bị doanh nghiệp xả thải ô nhiễm (GDVN)

Từ lâu nay, vấn đề môi trường tại khu vực xã Văn Môn, Yên Phong đã trở thành vấn đề nhức nhối và được người dân vô cùng quan tâm, lo lắng.  Hơn 10 năm qua, người dân thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh luôn phải sống trong cảnh “ngập ngụa ô nhiễm” do công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi (Công ty Vạn Lợi) trong quá trình tái chế chất thải gây nên. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về tình trạng trên nhưng sự việc không được giải quyết mà ngày càng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn.


Dân khốn khổ vì ô nhiễm

Từ lâu nay, vấn đề môi trường tại khu vực xã Văn Môn, Yên Phong đã trở thành vấn đề nhức nhối và được người dân vô cùng quan tâm, lo lắng. Hằng ngày, hằng giờ người dân nơi đây phải sống trong cảnh môi trường ô nhiễm, sau nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Vạn Lợi gây ra nhưng không được giải quyết, người dân nơi đây “cực chẳng đã” phải trông cậy vào tiếng nói của cơ quan báo chí.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhân dân thôn Phù Xá, xã Văn Môn, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế. Đặt chân tới địa bàn thôn Phù Xá, chúng tôi đã thấy bầu không khí ngột ngạt, mùi khí thải khét lẹt sộc vào mũi khiến chúng tôi cảm thấy khó chịu, ngộp thở, chóng mặt. Quan sát phía sau nhà máy tái chế chất thải nguy hại của công ty Vạn Lợi là 8 ống khói màu xanh có đề chữ “Công ty Vạn Lợi” đua nhau thải những dòng khói đen xì nghi ngút cuồn cuộn ra môi trường.

Cô Tr.Th.V, nhà thôn Phù Xá cho biết: "Công ty Vạn Lợi hoạt động gây ô nhiễm lắm, mùa này đặc biệt hướng gió Nam là người dân thôn Phù Xá là bị ảnh hưởng trực tiếp, cứ từ 10 giờ đêm đến gần sáng là họ hoạt động mạnh, mùi khét lẹt, khiến chúng tôi không thở được, cứ sáng ra người dân đi tập thể dục đều phải đeo khẩu trang. Đặc biệt, những hôm thời tiết ẩm trời, khí thải, bụi không bay lên cao được nên mùi rất nặng, cửa nhà nào ở đây cũng phải đóng kín, và phải làm thêm cửa kính bên trong để tránh mùi khí thải ô nhiễm. Mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân có kiến nghị về Công ty Vạn Lợi gây ô nhiễm môi trường tới thôn và chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết. Chúng tôi mong cơ quan cấp trên từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Bắc Ninh quan tâm giúp đỡ người dân chúng tôi để cải thiện môi trường sống, chứ như hiện nay người dân chúng tôi khổ lắm rồi!”.

Theo người dân nơi đây cho biết, từ khi nhà máy xử lý, tái chế rác thải nguy hại của công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi đi vào hoạt động đến nay, người dân tại thôn Phù Xá xuất hiện một số căn bệnh lạ, người già và các cháu nhỏ thường xuyên bị mắc các bệnh về đường hô hấp như ho mãn tính, viêm phổi.

Đáng lo ngại hơn, năm nào cũng có hàng chục người mắc bệnh ung thư. Quá bức xúc vì ô nhiễm, chú Ng.V.Tr nhà gần công ty Vạn Lợi kêu than:

Công ty Vạn Lợi hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, người dân trong thôn rất bức xúc. Công ty Vạn Lợi về đây hoạt động người dân chúng tôi không được hưởng lợi gì, mà chỉ có ô nhiễm làm cho cuộc sống chúng tôi khổ thêm. Để tránh ô nhiễm chúng tôi phải gửi các cháu nhỏ lên thị trấn Chờ học để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu”.

Bất hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng


Hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến kiểm tra thì Công ty Vạn Lợi không những không hợp tác mà còn tỏ thái độ coi thường. Cổng của Công ty luôn đóng kín mít, để tiếp cận với công ty này là cả một vấn đề gian nan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Gia – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Văn Môn cho biết:

Môi trường trên địa bàn xã là vấn đề vô cùng bức bức xúc từ nhiều năm nay, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi hoạt động trên địa bàn cũng khá lâu rồi và hiện nay ngoài tầm kiểm soát của địa phương.

Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước trên địa bàn. Ngoài ra, về mặt pháp lý được biết Công ty Vạn Lợi được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động về xử lý, tái chế chất thải công nghiệp nguy hại.

Trong các buổi họp và tiếp xúc cử tri từ trước tới nay, năm nào người dân cũng phản ánh về tình trạng Công ty Vạn Lợi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nhân dân, đặc biệt cuối năm 2016 là đỉnh điểm, khi người dân thôn Phù Xá sát công ty Vạn Lợi liên tục phản ánh tình trạng công ty này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngay sau đó xã có xuống làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía công t
y".

Ngoài ra, được biết trước đây, đồng chí Trần Văn Túy – Nguyên Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh khi về tiếp xúc cử tri tại địa phương trong đó có về vấn đề môi trường của công ty Vạn Lợi nhưng đơn vị cũng không hợp tác. Ông Gia cho biết thêm: Công ty Vạn Lợi là doanh nghiệp lớn trên địa bàn, doanh thu hơn 100 tỷ/năm nhưng về công tác an sinh xã hội tại địa phương, công ty cũng không hề có sự quan tâm, hợp tác. Chính vì vậy, về mặt hồ sơ pháp lý của công ty Vạn Lợi hiện nay xã không có, vì mỗi lần kiểm tra Công ty không hợp tác và thường xuyên đóng kín cửa.

Theo thông tin có được, hiện nay Công ty Vạn Lợi kí nhiều hợp đồng với các công ty nước ngoài: HonDa, Sam Sung, Toyota… về vận chuyển xử lý tái chế chất thải nguy hại nhưng công ty không xử lý hết mà lại giao cho hộ dân trong làng để cô, xử lý chất thải đó.

Ông Phạm Đức Định – Phó Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Yên Phong cho biết:

Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi hoạt động tại địa phương đến nay cũng khá lâu, về mặt hồ sơ pháp lý, trong đó có hồ sơ môi trường của đơn vị này phòng không lưu giữ, vì định kỳ các cơ quan của Tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra công ty nhưng sau đó Đoàn kiểm tra không gửi lại kết quả kiểm tra cho Phòng nên không có. Cũng theo ông Định, đã có lần Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Tỉnh về kiểm tra công ty Vạn Lợi nhưng phía đơn vị cũng không hợp tác”.

Việc người dân phản ánh Công ty Vạn Lợi hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua không bị xử phạt, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đã có một thế lực nào đang “chống lưng” cho công ty Vạn Lợi hoạt động sai phạm?

Trách nhiệm các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đến đâu?

GDVN - Moitruong.net.vn