Hơn 200 ha lúa ở Hà Tĩnh nguy cơ mất trắng (VNE)

Hai tuần nay, nhiều hộ dân ở xóm Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc) buồn bã vì ruộng lúa của họ chỉ khoảng 20 ngày nữa là thu hoạch, nhưng đã bị khô từ phần trổ bông trở lên khiến hạt bị lép hoặc vỡ nát.

Bà Lê Thị Lương (45 tuổi, trú xã Mỹ Lộc) cho biết, đây là vụ lúa đông xuân, được gieo cấy từ tháng 12 âm lịch. "Chúng tôi mua giống lúa thiên ưu, một kg giá 23.000 đồng. Trước kia thỉnh thoảng cũng trồng giống này, không có bệnh, không hiểu sao năm nay bị như vậy", bà Lương nói.

Chị Nguyễn Thị Vân (trú xã Mỹ lộc) cho hay, gia đình canh tác trên 8 sào ruộng, phun thuốc phòng ngừa đều đặn, nhưng trời càng nắng thì lúa càng khô. "Lỗ vốn trầm trọng, tôi đành gặt sớm lấy rơm về cho bò ăn", chị Vân ngậm ngùi.

Toàn bộ xóm Sơn Thủy trồng hàng chục ha lúa giống thiên ưu, hơn 60% diện tích bị nhiễm bệnh. Ông Nguyễn Đắc Tơ (69 tuổi, trú xã Mỹ Lộc) nói: "Năm ngoái các hộ thu hoạch mỗi sào 3 tạ lúa, giá tiền khoảng 1,5 triệu. Năm nay không được một nửa, có nhiều gia đình mất trắng".

Ông Nguyễn Công Ty, Trưởng ban nông nghiệp xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, sau khi bà con phản ánh hiện tượng trên, xã đã tới kiểm tra và xác định đây là bệnh đạo ôn cổ bông, toàn xã có 500 ha lúa thì hơn 200 ha bị nhiễm bệnh.

"Đây là nhiễm bệnh, chứ không phải do giống lúa. Có thể bà con bón phân không đều, dẫn tới như vậy. Nhiều hộ khác làm giống lúa này, chăm sóc tốt thì không bị. Xã đã huy động bà con phun thuốc để đẩy lùi bệnh, còn nước còn tát", ông Ty nói.

Ngày 9/5, Chủ tịch xã Mỹ Lộc Trần Đình Trung sẽ chủ trì cuộc họp bàn chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.Vnexpress