Hà Tĩnh: Trước nguy cơ thiếu đói, cần làm rõ quy trách nhiệm việc 20.000ha lúa Thiên ưu 8 bị mất trắng (Anh Bình)

Đây là vụ mùa chính của nông dân Hà Tĩnh lại bị mất mùa trên 20 ngàn ha, một con số khổng lồ chưa từng có từ trước tới  nay, khiến nguy cơ người dân bị thiếu đói là rất cao. Cục thống kê tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, bệnh đạo ôn cổ bông gây mất 1/3 diện tích gieo cấy của nông dân trên toàn tỉnh. Nếu nói về sản lương thực sẽ tụt giảm mất 1/3 trên 330 ngàn tấn lương thực tổng sản lượng lương thực so cùng kỳ vụ đông xuân năm 2016.

 
Có thể nói, bệnh đạo ôn cổ bông từ giống lúa Thiên ưu 8 xảy ra gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân Hà Tĩnh là khủng khiếp, bởi từ trước tới nay chưa từng có hiện tượng này. Trên 20.000ha giống Thiên ưu do Công ty Cổ Phần giống cây trồng Trung ương cấp bị mất trắng do dịch đạo ôn, hàng ngàn hộ nông dân có nguy cơ bị thiếu đói. Vậy, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm trước thực trạng này với nông dân?!


Thiệt hại nhiều, báo cáo ít
         
Cho đến thời điểm này (24/5) vụ mùa sắp kết thúc, lãnh đạo Hà Tĩnh thúc giục các địa phương kiểm tra, tổng hợp báo cáo số diện tích bị thiệt hại phải chính xác không hơn, không thiếu. Nhưng hiện vẫn chưa ra được số liệu cụ thể, bởi có tình trạng một số địa phương cố tình chạy theo bệnh thành tích, mất nhiều, báo cáo ít.
Qua tìm hiểu tận hộ dân ở một số địa phương ở xã  Thạch Liên, huyện Thạch Hà chúng tôi mới thấy việc thống kê, đánh giá, báo cáo diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông của chính quyền nơi đây còn rất nhiều bất cập. Lý do chính là diện tích lúa thiệt hại thực tế dưới đồng ruộng lớn hơn rất nhiều so với con số báo cáo lên cấp trên.
 
Thôn trưởng thôn Thọ, ông Lê Thanh Hải bức xúc rằng, trong một  cuộc họp mới đây, do cấp trên chỉ đạo báo cáo lên huyện số diện tích thiệt hại của cả xã khoảng 67ha nên mỗi thôn chỉ được báo cáo từ 6-7 ha/thôn. Ông Hải cho biết: “Tôi thấy việc làm này quá vô lý, như vậy là không nên, dân thì mất mát nhiều như vậy, cán bộ thôn cũng đã tập trung xuống từng thửa ruộng kiểm tra từng mét vuông, cũng đã qua sự kiểm chứng lại của người dân,  mọi người cũng ký vào biên bản gửi lên xã. Trong khi đó, xã lại bảo thôn báo cáo mất nhiều quá nên phải ký lại chỉ thiệt hại có 6 ha, nhưng thực tế thì thiệt hại đến 23ha-38ha”. Thấy việc khống chế diện tích thiệt hại vô lý nên khi xã yêu cầu thôn làm lại ông không đồng ý, và nhất quyết nộp bảng số liệu tổng hợp ban đầu có chữ ký của từng chủ hộ dân.
Tại thôn Quý cũng xảy ra trường hợp tương tư, bản báo cáo đánh máy lại của xã có sự chênh lệch số liệu rất lớn so với bản báo cáo ban đầu thôn gửi lên. Bởi, báo cáo có chữ ký của từng  hộ dân, tổng diện tích thiệt hại là 26,6ha, tuy nhiên tổng hợp trên xã thì thôn này chỉ thiệt hại 6ha.
Trưởng thôn Qúy cho hay: “Khi nộp danh sách lên xã, xã nói các thôn báo cáo thiệt hại như vậy là quá lớn và phải về làm lại. Nhưng thực tế dân mất bao nhiêu thì khai bấy nhiêu, bởi trước đó cán bộ thôn đã thành lập đoàn đi kiểm tra cụ thể, có chữ ký đầy đủ, bây giờ xã lại bảo nhiều quá bắt phải làm lại, sau này có chuyện xảy ra tôi nói sao được với dân đây? Khi xuống xã kiểm tra cụ thể thì thấy thôn Qúy từ thực tế thiệt hại là 26,6ha, xuống xã bớt xuống còn 12ha, rồi họ bảo tôi ký vào bản đánh máy, không có cách gì từ chối buộc tôi phải cầm bút ký đúng như xã chỉ định”.
Cũng theo Thôn trưởng thôn Qúy, sau khi “trót tay nhúng chàm”, ông rất lo xã sẽ báo cáo lên huyện những con số không thực đó, nếu sau này có chủ trương đền bù cho từng hộ, ông cũng không biết xoay xở thế nào?
        
Được biết, ở xã Thạch Liên tổng hợp báo cáo gửi lên huyện Thạch Hà số diện tích bị thiệt hại lên tới 291ha  nhưng UBND huyện Thạch Hà lại báo cáo lên tỉnh, Thạch Liên chỉ thiệt hại có 109,09ha? Trong khi đó, tổng diện tích thiệt hại của huyện Thạch Hà là 3.891,4ha nhưng ngược lại tỉnh lại cập nhật huyện thiệt hại chỉ có 3.382ha (thấp hơn số liệu của huyện báo cáo lên tỉnh đến 509,4ha).
         
Cần làm rõ và quy trách nhiệm
   
Đây là vụ mùa chính của nông dân Hà Tĩnh lại bị mất mùa trên 20 ngàn ha, một con số khổng lồ chưa từng có từ trước tới  nay, khiến nguy cơ người dân bị thiếu đói là rất cao. Cục thống kê tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, bệnh đạo ôn cổ bông gây mất 1/3 diện tích gieo cấy của nông dân trên toàn tỉnh. Nếu nói về sản lương thực sẽ tụt giảm mất 1/3 trên 330 ngàn tấn lương thực tổng sản lượng lương thực so cùng kỳ vụ đông xuân năm 2016.
Dư luận cho rằng, để mất trên 100 ngàn tấn lúa của nông dân không phải là chuyện nhỏ, bởi đây không phải do thiên tai lũ lụt gây nên, mà nguyên nhân chính là giống. Nếu các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tỉnh, huyện cân nhắc kĩ lưỡng khi cơ cấu giống lúa liên quan đến thời tiết, phổ biến đến người dân kịp thời về thời gian gieo cấy thì sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng này. Còn nói về  Công ty giống cây trồng Trung ương, liệu nhà sản xuất đã cho ra loại giống bằng hết tất cả tình cảm và trách nhiệm của mình, đã đưa đến cho bà con dòng sản phẩm tốt nhất!?
Được biết, sau khi xảy ra nông dân mất mùa vì giống lúa Thiên ưu 8 gây nên, nên Công ty CP giống cây trồng Trung ương, (đơn vị cấp giống) đã hỗ trợ 400 tấn thóc giống cho các xã trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Âu đây cũng là “món quà” kịp thời đến với nông dân. Nhưng với từng ấy giống so với trên tổng thiệt hại là 20.000ha là chưa thể thấm vào đâu.
     
Dư luận cho rằng, trong lúc Đảng, Nhà nước ta đang thực hiện luật phòng chống tham nhũng trên mọi phương diện thì liệu liệu đây có phải lợi ích nhóm trong công tác quản lý giống hiện nay?!.  
Anh Bình (An ninh tiền tệ)