Anh Thăng không có quyền bào chữa (Người Buôn Gió)

Thường trong những vụ việc của những người đấu tranh dân chủ, đấu tranh đòi công bằng, tự do tôn giáo...chế độ Việt Nam thường áp dụng dùng báo chí, truyền thông để kết án họ ngay sau khi bắt giữ, thậm chí còn kết án trước khi bắt. Không cần phải đợi đến toà án xét xử. Tưởng rằng việc như thế đảng CSVN chỉ đem áp dụng với giới đấu tranh bất đồng với quan điểm của đảng. Nhưng ngay cả đến uỷ viên bộ chính trị, đồng chí của mình, khi cần đảng CSVN cũng áp dụng chiêu bài này. Bất chấp mọi nguyên tắc của luật pháp.

 
Tất cả tâm điểm của hội nghị trung ương 5 là vấn dề nhân sự, trước trung ương 5 một thời gian, đã rộ lên tin đồn Nguyễn Phú Trọng phải về hưu như cam kết trước đại hội 12. Người kế cận thay Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư là chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đấy là những dự định của trung ương đảng CSVN khoá 12.

Nhưng ngay sau khi đại hội 12 kết thúc, phe của Nguyễn Phú Trọng bao gồm Nguyên Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, Đinh Thế Huynh, Trần Quốc Vượng, Tòng Thị Phóng và cả Trương Tấn Sang đều không muốn Trần Đại Quang kế nhiệm tổng bí thư.

Nguyễn Phú Trọng đã dùng chiêu bài xây dựng đảng và nghị quyết trung ương 4 để ngăn cản mọi cách không cho Trần Đại Quang được làm tổng bí thư. Muốn thế ông Trọng phải hạ uy tín của Trần Đại Quang để lấy đó làm lý do.

Và muốn hạ uy tín của Trần Đại Quang, ông Trọng nhằm vào những người có quan hệ thân thiện với Trần Đại Quang để xử lý. Nếu những người này bị kỷ luật, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Trần Đại Quang , ít nhất với tội danh bao che.

Những người có quan hệ thân thiện với ông Quang trong bộ chính trị có Đinh La Thăng và Nguyễn Văn Bình. Cả hai hiện nay đều đang bị những lá đơn tố cáo nhiều vụ việc, những trò tố cáo này diễn ra theo một kịch bản cũ mèm. Đó là dùng những cán bộ cấp cao về hưu đứng đơn tố cáo những việc theo nội dung trước đó phe ông Trọng, Phúc, Trương Hoà Bình đã tuồn ra cho báo chí và mạng xã hội.

Khoan nói về đúng sai trong nội dung những đơn thư tố cáo này, ở đây chúng ta nhìn nhận việc đảng xử lý đồng chí của mình theo cách nào.

Thường trong những vụ việc của những người đấu tranh dân chủ, đấu tranh đòi công bằng, tự do tôn giáo...chế độ Việt Nam thường áp dụng dùng báo chí, truyền thông để kết án họ ngay sau khi bắt giữ, thậm chí còn kết án trước khi bắt. Không cần phải đợi đến toà án xét xử. Tưởng rằng việc như thế đảng CSVN chỉ đem áp dụng với giới đấu tranh bất đồng với quan điểm của đảng. Nhưng ngay cả đến uỷ viên bộ chính trị, đồng chí của mình, khi cần đảng CSVN cũng áp dụng chiêu bài này. Bất chấp mọi nguyên tắc của luật pháp.

Ngày 27 tháng 4 năm 2017, bất ngờ trên trang nhất hàng loạt các tờ báo của đảng đưa tin Uỷ ban kiểm tra trung ương đảng đề nghị xem xét trung ương 5 các hình thức kỷ luật uỷ viên BCT Đinh La Thăng. Đây chỉ mới là đề nghị, nhưng cách đưa tin và cách chọn những cán bộ cao cấp đã về hưu để phỏng vấn như đã khẳng định rằng Đinh La Thăng đã bị kết tội. Việc làm này của phe Nguyễn Phú Trọng là muốn đặt cho các uỷ viên trung ương ở hội nghị trung ương 5 tâm lý là việc đã rồi, quyết định kỷ luật là đương nhiên, không nên bênh vực hay bàn cãi, tranh luận gì nữa. Những việc chỉ đạo báo chí đăng thế nào, phỏng vấn ai theo hướng nào đều từ Ban Bí Thư nơi đồng hương của ông Thăng là ông Đinh Thế Huynh làm trưởng ban.

Ngay sau khi những bản tin này được tung ra trên báo, đã vấp phải phản ứng của dự luận về đảng CSVN lợi dụng độc quyền báo chí đã kết tội người khác khi chưa có phán quyết công bằng của cơ quan có trách nhiệm. Các bài báo tạm thời được đưa khỏi trang nhất và để xuống các trang sau.

Uỷ viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng đã làm một bản tường trình về những kết luận của uỷ ban kiểm tra trung ương, tất cả hơn 20 trang và gửi đến một số cơ quan, uỷ viên trung ương đảng. Lo sợ bản tường trình này đến tay các uỷ viên trung ương, sẽ khiến họ ngập ngừng khi bỏ phiếu kỷ luật Đinh La Thăng, ban bí thư đã ta một công văn hoả tốc đề nghj bất cứ uỷ viên trung ương nào nhận được bản tường tình này đều không được mở ra và nộp lại cho văn phòng Ban Bí Thư.

Như thế bí thư Đinh La Thăng không có quyền bào chữa, những tố cáo và đề nghị kỷ luật ông ta được phe Trọng chỉ đạo báo chí đăng tải thật nhiều. Nhưng những lời bào chữa của Đinh La Thăng bị phe Trọng trắng trợn dùng quyền lực để bưng bít.

Đảng CSVN thường ra rả nói sự dân chủ trong đảng, nhưng có vẻ dưới thời của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sự dân chủ trong đảng càng ngày càng mất đi, dành chỗ cho những thủ đoạn độc tài lên ngôi, dẫn đến cả xã hội chìm trong những bóng ma của sự độc tài. Thử hỏi trong một thời gian ngắn họp trung ương, phe ông Trọng trên cương vị điều khiển cuộc họp chỉ đưa ra những lời kết tội Đinh La Thăng và đòi ban chấp hành trung ương đảng bỏ phiếu kỷ luật. Các uỷ viên trung ương không hề được biết gì về lời bào chữa của Đinh La Thăng, họ không có thời gian và tư liệu để biết hết sự việc đủ hai chiều. Chỉ còn cách phải nghe theo chiều hướng thông tin của phe Nguyễn Phú Trọng đưa ra. Đến uỷ viên trung ương mà còn bị ngăn cấm, bưng bít thông tin, chỉ được nghe từ một chiều như vậy thì không biết sự dân chủ của đảng CSVN nằm ở đâu. Phải chăng phe ông Trọng coi các uỷ viên trung ương đảng chỉ là những đứa con nít, bảo sao thì phải nghe vậy làm theo, không được nghe thêm nơi nào khác?

Việc cấm đoán và ngăn chặn các uỷ viên trung ương không được nghe Đinh La Thăng trình bày, biện hộ là một hành động phi nhân tính mà Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn chà đạp lên quyền dân chủ trong đảng. Nhiều người dân hả hê vị bị lợi dụng tâm lý rằng cộng sản hại nhau càng tốt, trên tâm lý này họ bị những bồi bút mất lương tri của đảng dẫn dắt nên đã ủng hộ việc xử lý Đinh La Thăng bỏ qua phương pháp sử dụng đầy bất công cũng không sao. Thậm chí còn ca ngợi đường lối chống tiêu cực của đảng CSVN là tốt đẹp.

Nhưng những người có lương trị, họ đều cảm thấy lo sợ. Nếu đảng CSVN lợi dụng tâm lý dân chúng thù ghét đảng viên cao cấp của ĐSCVN, dùng thủ đoạn bất chấp luật pháp để hại nhau. Thì những trông đợi vào dân chủ, tiến bộ, công bằng trên đất nước Việt Nam còn rất xa vời, ngay cả những cán bộ cao cấp của đảng còn bị đảng xử lý theo kiểu chụp mũ, một chiều thì những người dân, những người đấu tranh còn lâu mới mong có được những điều ấy.