Phạm Quý Ngọ nào cho Đồng Tâm Mỹ Đức? (Đỗ Xuân Cang - Thông Luận)

"Đồng Tâm Mỹ Đức là dấu hiệu mất khả năng kiểm soát của Ba Đình. Ngoài kịch bản cũ soạn lại do các cấp thừa hành, sự xuât hiện của tướng Nguyễn Đức Chung chỉ tạo thêm một vết nhơ lường gạt cho nhà cầm quyền. Hệ thống chính trị cộng sản đã tê liệt."
Sự kiện Đồng Tâm Mỹ Đức đã và đang chiếm hết sự quan tâm của mọi người. Qua những tiếng nói đầy nước mắt và phẫn uất của những người bị dồn đến đường cùng, hiếm hoi lọt qua vòng kiềm tỏa của nhà cầm quyền, cho chúng ta một cảm giác bi thương. Người dân không muốn gì hơn là cuộc sống làm ăn yên ổn. Đã năm ngày mất ăn mất ngủ, đã năm ngày người dân sống một cuộc sống khác căng thẳng lo lắng trước sự bấp bênh từng giây từng khắc phía trước. Năm ngày đầy ắp các sự kiện dối trá lừa lọc đầy dã tâm từ phía nhà cầm quyền. Mà tiền lệ là nhân tai (tai ương do con người gây ra) Thái Bình 1997 với Phạm Quý Ngọ, Tiên lãng với tướng Ca, Cồn Dầu với Nguyễn Bá Thanh, và hàng trăm sự kiện đổ máu của bao người dân, khiến cho bất kỳ ai theo dõi không khỏi lo lắng hãi hùng.

Một đêm với nhiều dự cảm không lành với những sự kiện cắt điện, côn đồ nghe nói cả máu đổ nữa đã qua đi. Nhưng nỗi lo phía trước còn nguyên vẹn, mà niềm hy vọng sự thức tỉnh từ phía nhà cầm quyền dường như không còn nữa. Nhà cầm quyền quyết tâm chống lại nhân dân. Sự im lặng lảng tránh tiếp tục từ phía cấp cao nhà cầm quyền là dấu hiệu không lành. Một cuộc chiến không cân sức giữa những người nông dân với một lực lượng khổng lồ chuyên nghiệp được trang bị vũ khí là công an, an ninh. Họ được hậu thuẫn bởi cả một guồng máy khổng lồ toàn trị có thể huy động cả quân đội cả côn đồ, cả truyền thông. Đối lại người dân chỉ có sự đoàn kết lòng yêu thương và sự chính nghĩa. Sự phản kháng trước bất công người dân là sự tự vệ chính đáng. Lương tâm nhân loại đồng hành người dân Đồng Tâm Mỹ Đức. 


Đồng Tâm Mỹ Đức đã vượt khỏi cuộc tranh chấp kinh tế dân sự, nó đã thành cuộc chiến giữa người dân với thể chế, giữa quyền sống và quyền cai trị. Nó nằm ngoài mong muốn của người dân Đồng Tâm Mỹ Đức. Bất chấp quá khứ sử ép, bất chấp hiện bị tấn công, bị lường gạt người dân vẫn kêu gọi thống thiết nhà cầm quyền giải quyết trong ôn hòa. Họ vẫn bao dung chăm sóc chu đáo với lực lượng bị bắt. Trong bạo lực với lừa lọc nông dân Đồng Tâm Mỹ Đức đã thể hiện nhân tính, sự can trường đáng kính trọng. 


Tại sao có Đồng Tâm Mỹ Đức ? Chắc chắn đây không phải là mong muốn của Ba đình Hà Nội. Cuộc đấu đá quyền lực thượng tầng ngày càng ráo riết và bạo lực đã và đang là lỗi lo thường trực của họ. Mặt các vấn đề tài chính, môi trường và trăm vấn đề lớn không có khả năng giải quyết cũng là gánh nặng thường trực khiến Ba Đình hơn ai hết không mong có Đồng Tâm Mỹ Đức, cướp nhà Lai Châu, hay biểu tình ở An Giang 19/4/2017. Đồng Tâm Mỹ Đức là dấu hiệu mất khả năng kiểm soát của Ba Đình. Ngoài kịch bản cũ soạn lại do các cấp thừa hành, sự xuât hiện của tướng Nguyễn Đức Chung chỉ tạo thêm một vết nhơ lường gạt cho nhà cầm quyền. Hệ thống chính trị cộng sản đã tê liệt.


Nhìn lại quá khứ Ba Đình luôn đặt sự tồn vong chế độ là ưu tiên cao nhất. Phạm Quý Ngọ hung thần đàn áp công cuộc rào làng kháng chiến người dân thái bình năm 97. Phạm Quý Ngọ đã bước lên trung ương bằng xác của những người đồng hương. Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng với sự tàn bạo trong vụ Cồn Dầu, hay đưa đồng chí ra tòa trên băng ca xe cấp cứu, được Nguyễn Phú Trọng đưa ra Hà Nội như thanh kiếm trong đấu trường nội bộ. Trần Đại Quang, trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên từng đàn áp sự nổi dậy của người dân thiểu số, và thành tích nhiều người chết trong đồn công an nhất thời ông ta làm bộ trưởng, ngày nay đã là chủ tịch nước. 


Đồng Tâm Mỹ Đức chỉ là một xã không thể so sánh quy mô với Thái Bình hay Tây Nguyên, nhưng Đồng Tâm Mỹ Đức ở Hà Nội. Thời điểm cũng khác, tiếng hô đả đảo cộng sản đã hiện hữu trên đất Việt Nam ngày càng nhiều. Đảng Cộng Sản đã mất tính chính danh, và càng mất với Đồng Tâm Mỹ Đức. Phạm quý Ngọ có thể được đánh bóng lên như Lê Lai cứu chúa. Nhưng động vào Đồng Tâm Mỹ Đức là tự dán cho mình cái nhãn hung thần, là lên bia miệng và chắc chắn rơi vào danh sách những người không được chào đón ở thế giới tây phương. Ba Đình đang trong cơn bế tắc. Ba Đình đang thiếu một Nguyễn Bá Thanh, hay một Phạm Quý Ngọ. 


Thái Bình có thể rất ít người biết đến, Tây nguyên có thể rất ít người quan tâm. Nhưng Đồng Tâm Mỹ Đức đã nằm trong trái tim của hàng triệu con người. Hãy quay đầu lại khi còn kịp. Hãy dừng ngay mọi hành vi bạo lực. Hãy trả lại cho dân một cuộc sống an bình.


Đỗ Xuân Cang


Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên