Nha Trang : Du khách Trung Quốc kém văn hóa gây bất bình (RFI)

Chính quyền Nha Trang kêu gọi mở cửa nhà thờ đón tiếp du khách. Giáo phận Nha Trang phản đối lệnh này vì du khách Trung Quốc có thái độ khiếm nhã, gây thiệt hại vật chất cho nhà thờ và truyền thống văn hóa địa phương, làm xấu hình ảnh thanh lịch của thành phố biển. Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ giáo đường còn là bổn phận thiêng liêng.

Nhà thờ chính tòa Kitô Vua, còn gọi là Nhà thờ Núi, tại thành phố Nha Trang.Asia News, hãng thông tấn Công giáo của Ý, trong bản tin 22/04/2017 cho biết Giáo phận công giáo Nha Trang và chính quyền địa phương đang bất đồng vì làn sóng du khách Trung Quốc tỏ ra thiếu tôn kính khi thăm viếng nhà thờ và các di tích.

Hồi đầu tháng 04/2017, tỉnh ủy Nha Trang viết thư yêu cầu Toà Giám mục tiếp tục mở cửa các cơ sở cho du khách. Tuy nhiên, nhiều vị linh mục và giáo dân than phiền du khách Trung Quốc, chiếm đa số, có thái độ thiếu văn hóa, gây thiệt hại cho cơ sở tôn giáo và làm hình ảnh thành phố Nha Trang thanh lịch bị xuống cấp trong chuẩn mực quốc tế.

Trong thư trả lời chính quyền địa phương, đại diện của giáo phận đã nêu lên tình trạng tiêu cực này. Các tín hữu cho biết « du khách Trung Quốc đến nhà thờ phô trương máy quay phim, để chụp ảnh, cười nói ồn áo, bất chấp tín đồ Việt Nam đang dự thánh lễ. Họ còn ngồi cả lên bàn ». Trong khi đó thì nhà thờ có luật dành cho khách thăm viếng như ăn mặc sạch sẽ, nói nhỏ giọng, tôn trọng thánh lễ… Thái độ bất kính của du khách Trung Quốc đã được giáo dân trình bày với Giám mục địa phận, đức cha Giuse Võ Đức Minh.

Theo Asia News, chính quyền địa phương không đồng ý với giáo dân với lý do là sợ « mất nguồn lợi kinh tế và quan hệ hữu hảo với Trung Quốc ». Theo thống kê, trong ba tháng đầu năm 2017, ba triệu du khách thăm Nha Trang, hầu hết là người Trung Quốc, tăng 15% so với 2016. Bất đồng giữa chính quyền Nha Trang và cộng đồng Công giáo chưa thấy có giải pháp dung hoà.

RFI