Chuyện Đồng Tâm-Mỹ Đức và ông vua cởi truồng (Đỗ Xuân Cang - Thông Luận)

Đồng Tâm-Mỹ Đức đã rút lửa tôi rất mừng. Mừng vì sự bạo loạn đã không xảy ra từ phía người dân. Bất chấp chữ tin được lặp đi lặp lại bằng băng rôn khẩu hiệu, bằng lời nói với tần sóng chóng mặt và nhiều lời thị phi xung quang nó, tôi vẫn nhìn nhận lòng tin đã chạm đáy. Đơn giản là người dân chưa đủ yếu tố để thét lên "vua cởi truồng".


Người dân chưa đủ yếu tố để thét lên "vua cởi truồng"
Nếu như có người dân Đồng Tâm-Mỹ Đức nói còn tin ông Hồ đạo đức thì tôi tin đó là lời thật. Nhưng nói họ tin Đảng sau bao nhiêu năm tháng bị lừa lọc, bị đàn áp, đánh người táng tận lương tâm, và đang tiếp tục bị lừa thì tôi không tin. Sự việc khen long bào của vua rất đẹp, chỉ tố cáo một thực tế Đảng cộng sản đã tha hóa tới cùng cực. Khủng hoảng lòng tin toàn xã hội không khác gì căn bệnh ung thư di căn giai đoạn cuối. Nó cảnh báo sự sụp đổ ắt đến của Đảng cộng sản.

Tôi mừng cho Đồng Tâm vì tôi hiểu một tuần qua là một tuần lễ hãi hùng, một tuần lễ của thời chiến, một tuần lễ của những diễn biến bất ngờ, với sự căng thẳng 24/24, có thể dẫn tới nguy cơ bạo lực từ bất cứ lý do nào. Tôi thực sự kính phục bản lĩnh của người dân Đồng Tâm đã vượt qua cơn sóng gió, với lòng bao dung nhân từ. Họ đã thực hiện chức năng của một chính quyền nho nhỏ, có sự đồng thuận chung, phối hợp ăn ý nhịp nhàng bắt, giữ và chống lại "ngoại xâm". Mặc dù có bất xứng về tương quan lực lượng và người lãnh đạo cao nhất đã bị "địch" đả thương và bắt giữ.

Đồng Tâm là một tấm gương đấu tranh cho công bằng và lẽ phải. Một bài học về đấu tranh ôn hòa, bao dung và bất bạo động.


 
Người dân dọn dẹp chướng ngại vật từ sớm để đón đoàn công tác của Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thỏa hiệp cuối cùng hiện thời là thỏa hiệp bất cân xứng, nhưng nó cần thiết đem lại sự cân bằng trong đời sống của nhân dân Đồng Tâm.

Bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung, những bó hoa, những nụ cười được báo Đảng tô vẽ như ngày hội lớn. Bồi bút đã vung tay cố khoác lên sự kiện này một vẻ mỹ miều dù không lừa được mấy người, nhưng ít ra cũng tạo ra ấn tượng có vẻ như nhà cầm quyền đã thắng thế. Thực tế không như vậy. Một tuần trôi qua chúng ta không thấy sự hiện diện của chính quyền, thay vào đó là bạo quyền. Chính quyền hiện diện qua sự kiện Đại sứ quán Nhật cúi đầu nhận lỗi trước gia đình người Việt. Chính quyền hiện diện trong sự hối lỗi khiêm nhường trước lỗi đau của con người. Biến cố Đồng Tâm, làm tổn hại tới 6.000 người, có nguồn gốc trực tiếp từ quan chức, từ sự lộng hành của công an, một bộ máy bất chính địa phương. Việc rào làng kháng chiến với lời kêu gọi thống thiết đến Trung ương là báo động đỏ với bất kỳ chính quyền nào, hơn nữa Đồng Tâm ở ngay thủ đô. Việt Nam đã không còn chính quyền.

Bản cam kết chỉ ra một thực trạng khác, bạo quyền trong vụ Thái Bình 1997, trong Cồn Dầu v.v… đã mất khả năng bạo ngược. Bạo quyền đã chuyển qua gia đoạn bạc nhược. Cả một tuần Bộ chính trị ngồi trên chảo lửa mà không có nổi một giải pháp đúng đắn nào. Không có lý khi một tuần trôi qua, Trung ương không có khả năng phân định "khu vực đất đồng Xênh rõ ràng đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho nhân dân Đồng Tâm theo quy định của pháp luật". Nguyễn Đức Chung đại diện cho cả guồng máy thực hiện một tối kiến lưu manh, một sự trơ trẽn vô liêm sỉ.

Ai có thể nói sự bội thực chữ "tin" đó còn là chữ tin ?

Tôi hy vọng những người đã giận dữ, đã thất vọng khi đọc những chữ tin trên băng rôn hay nghe qua lời nói hãy bình tâm nghĩ lại. Quý vị không sống 7 ngày trong đớn đau căng thẳng. Sự thất vọng giận dữ của quý vị mới là điều đáng lo. Đó là sự mất niềm tin của những con người cùng chung số phận.

Biến cố Đồng Tâm như một cơn mưa cuốn trôi đi lớp son trên mặt chính quyền để trơ ra cái bộ mặt bạo quyền cho những ai còn mơ hồ chưa nhận thấy. Nó tố cáo một thực tế bất lực của nhà cầm quyền về mặt trí tuệ, bất lực về khả năng điều hành, loạn sứ quân. Nhà cầm quyền không mạnh như nhiều người tưởng, thực sự nó rệu rã, mất hết khả năng, bởi vì chúng không còn chính nghĩa. Đảng cộng sản chưa bao giờ do dân và vì dân. Đảng cộng sản luôn là trên dân, họ thực sự là một lực lượng chiếm đóng, họ biến đất nước Việt Nam thành một vùng độc quyền lộng hành.

Đồng Tâm cũng chứng minh cho chúng ta công bằng, lẽ phải, chính nghĩa là một sức mạnh. Niềm tin vào giá trị đó cho chúng ta nguồn năng lượng vô biên. Đảng cộng sản đã phá nát niềm tin. Chúng ta phải tìm lại niềm tin. Tôi tin người dân Đồng Tâm, tôi tin những con người nhận tội trên video là họ biết việc mình làm không phải là tội.

Hãy tìm lại niềm tin để cùng nhau nói lên "Vua cởi truồng". Cùng nhau chúng ta sẽ gióng lên hồi chuông kết thúc thể chế độc tài này

Praha 23/04/2017

Đỗ Xuân Cang