Buổi xin lỗi công khai "tử tù" Hàn Đức Long, phó chánh án bị "ăn dép"

Người nhà nạn nhân cho rằng, việc công khai xin lỗi ông Long là không đúng vì hung thủ chưa bị bắt. Một phụ nữ lao thẳng lên bục của hội trường, giật tung chiếc biển thông báo việc Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long.


Chiều 25/4, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức buổi lễ xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – người bị tòa án hai cấp quy kết oan tội: Giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em. Buổi xin lỗi diễn ra không như dự kiến, khi người nhà bị hại đến từ sớm, họ mang theo di ảnh của cháu bé bị sát hại vào năm 2005 vào hội trường.

Người nhà bị hại đưa di ảnh lên hội trường đòi công lý

Khi hội trường bắt đầu có bóng dáng của lực lượng chức năng, họ gào thét yêu cầu làm rõ ai là hung thủ gây ra cái chết của cháu bé. Người nhà nạn nhân cho rằng, việc công khai xin lỗi ông Long là không đúng vì hung thủ chưa bị bắt. Một phụ nữ lao thẳng lên bục của hội trường, giật tung chiếc biển thông báo việc Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long.

Lực lượng cảnh sát được điều động vào bảo vệ hội trường buổi xin lỗi công khai nhưng dường như bất lực khi người nhà của cháu bé bị sát hại cách đây 12 năm ào lên. Phía dưới, người dân đứng hết cả lên ghế để quan sát.

Hơn 14h, đúng thời điểm diễn ra buổi công khai xin lỗi, lộn xộn trong hội trường vẫn không chấm dứt. Ban tổ chức vẫn quyết định cho buổi lễ diễn ra.

Ông Hàn Đức Long và vợ được đưa vào hội trường một cách khó khăn trong vòng bảo vệ của lực lượng chức trách. Một lúc sau, vợ chồng ông Hàn Đức Long nhanh chóng được đưa ra khỏi hội trường.

Ban tổ chức công bố thành phần tham dự trong tiếng gào thét phía dưới hội trường. Một vòng vây của cảnh sát được dăng ra để bảo vệ khu vực bục phát biểu. Phó Chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội Trần Văn Tuân đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long.

Trong tiếng hò hét, giọng vị phó chánh án chập chờn: “Chúng tôi xác định các cơ quan tiến hành tố tụng gồm cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm cùng có trách nhiệm trọng việc để xảy ra các sai lầm, thiếu sót nêu trên. Đồng thời chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá để các điều tra viên, kiểm sát viên và các thẩm phán cần rút kinh nghiệm sâu sắc…"

VOV