Bầu cử Pháp : Đa số nào tại Quốc Hội cho tân tổng thống? (Trọng Nghĩa)

Đối với ông Macron, vấn đề còn hóc búa hơn nữa, vì ông không có đảng phái nào hậu thuẫn, trong lúc phong trào Tiến Bước của ông chỉ là một tập hợp lỏng lẻo, thành lập chỉ mới một năm, và hoàn toàn không có một nền tảng cử tri nào.Ngày 07/05/2017, dù người đắc cử tổng thống là ông Emmanuel Macron hay bà Marine Le Pen, cả hai đều phải nhức đầu để có được đa số tại Quốc Hội Pháp, được bầu lại vào tháng 6/2017. Đây là một điều kiện thiết yếu để có thể điều hành đất nước mà không bị cản trở. Vấn đề này đặc biệt khó khăn vì lẽ cả hai đều không có cơ sở vững chắc tại các địa phương.
Đối với bà Le Pen, câu hỏi đặt ra là với đà vươn lên được ghi nhận trong cuộc bầu cử tổng thống, đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia của bà sẽ đưa được bao nhiêu người vào Quốc Hội mà tổng số dân biểu lên đến 577 người. Trong Quốc Hội mãn nhiệm, đảng cực hữu chỉ có vỏn vẹn 2 đại biểu.

Ứng viên tổng thống Le Pen hy vọng sẽ có thêm được một số dân biểu để có thể thành lập được một nhóm tại Quốc Hội (tối thiểu là 15 người), và trong trường hợp chiến thắng, bà sẵn sàng liên minh với « những người yêu nước », hình thành một đa số để cầm quyền.

Đối với ông Macron, vấn đề còn hóc búa hơn nữa, vì ông không có đảng phái nào hậu thuẫn, trong lúc phong trào Tiến Bước của ông chỉ là một tập hợp lỏng lẻo, thành lập chỉ mới một năm, và hoàn toàn không có một nền tảng cử tri nào.

Ngay từ tối 23/04/2017, sau vòng một, ông Macron đã bắt tay ngay vào việc xây dựng một đa số để điều hành chính phủ và thực hiện thay đổi theo chiều hướng mới. Ông tin tưởng là người Pháp sẽ nhất quán trong chọn lựa của mình, nếu đã bỏ phiếu chọn ông làm tổng thống thì tất nhiên sẽ bầu cho những ứng cử viên của ông vào Quốc Hội.

Chuyên gia Jérôme Sainte-Marie, thuộc viện thăm dò Polling Vox đánh giá : « Bất kể người được bầu làm tổng thống là ai, cử tri Pháp sẽ khẳng định sự chọn lựa của họ » qua cuộc bỏ phiếu ở Quốc Hội vào đầu tháng 6/2017. Đối với chuyên gia này, ông Macron có lợi thế là thích hợp với một phần cử tri của cả cánh tả lẫn cánh hữu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác không đồng ý. Theo Frédéric Sawicki, giáo sư đại học Sorbonne, ông Macron « chưa có đủ liên minh hay thỏa thuận » để có thể có đa số ở Quốc Hội. Chuyên gia Bruno Jeanbart của viện thăm dò Opinionway, cũng cùng đánh giá khi cho rằng ông Macron vẫn có thể tìm được một đa số ở Quốc Hội, nhưng đó là một công việc rất khó khăn.

Theo giới phân tích, thất bại thảm hại của hai đảng cầm quyền truyền thống – đảng Xã Hội và đảng Những Người Cộng Hòa – trong cuộc bầu tổng thống, không có nghĩa là những người của các đảng này sẽ thất bại tại địa phương của họ trong cuộc bầu Quốc Hội.

Đối với đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa chẳng hạn, ứng cử viên François Fillon bị thất bại do tai tiếng cá nhân, chứ không phải vì đảng bị chê trách. Trên cơ sở đó họ đã tỏ quyết tâm đấu tranh giành ưu thế tại Quốc Hội, buộc tổng thống mới phải chấp nhận chung sống.

Còn người của riêng phong trào Tiến Bước thì sao ? Cho đến giờ thì chỉ mới có 14 nhân vật được đề cử ra tranh chức dân biểu, trên tổng số 577 đơn vị bầu cử. Bà Laurence Haim, phát ngôn viên phong trào Tiến Bước tỏ ra bình thản : số ứng cử viên sẽ không thiếu, vì phong trào đã nhận được 15.000 sơ yếu lý lịch của những người xin làm ứng cử viên, và đang duyệt danh sách. Điểm quan trọng, theo bà Haim, là một nửa ứng viên đến từ xã hội dân sự.

Do chủ trương đổi mới cảnh quan chính trị Pháp, ông Macron cho đến nay vẫn từ chối các thỏa thuận với các đảng, ngoại trừ với một đảng cánh trung của ông François Bayrou, đồng minh của ông. Việc từ chối thỏa thuận này có thể sẽ tai hại cho ông Macron, vì một trong những đối thủ đáng ngại của ông sẽ là đảng Xã Hội.

Cho dù đảng này đã kêu gọi dồn phiếu cho ông, nhưng nếu không có thỏa thuận « nhường nhịn lẫn nhau » trong cuộc bầu cử Quốc Hội tới đây, thì có khả năng cả ứng viên Tiến Bước lẫn Xã Hội đều bị loại. Như một người thân cận của tổng thống mãn nhiệm Hollande nhận định : « Sẽ không có nhiều dân biểu đảng Xã Hội và cũng sẽ không có nhiều dân biểu Tiến Bước đâu : nếu đưa ra 577 ứng cử viên, họ sẽ chỉ được khoảng 40-50 dân biểu mà thôi ».

Bầu cử Quốc Hội Pháp năm nay diễn ra trong hai ngày 11 và 18/06/2017.