Đất nền TP.HCM náo loạn vì “ma thuật” của… cò (Dân Việt)

Đất nền đang lên cơn sốt bất thường trên diện rộng tại các quận huyện ngoại thành TP.HCM. Những thông tin mua bán được công bố rầm rập với tỷ lệ giá tăng “đứt tay” chỉ trong thời gian ngắn. Đang có một làn sóng ảo trong phân khúc này.

  
Huyên náo
Khác với những cơn sốt “cục bộ” như trước đây, đất đang đồng loạt tăng giá bất thường trên diện rộng.
Khảo sát của phóng viên tại  các quận huyện như Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh,  Quận 12… giá đất rao bán đã tăng đến 30% so với thời điểm cuối năm 2016. Cá biệt, có những khu vực giá tăng ngất ngưởng chỉ trong vòng một tháng trở lại đây.
“Nóng” nhất có lẽ là Củ Chi, với lượng người đổ xô về săn đất. Hoạt động mua bán sang tay đang diễn ra xôm tụ, đất nông nghiệp cũng được “xé lẻ” để rao bán. Một miếng đất ven rề thị trấn trước tết rao giá 90 triệu nay đã tăng trên 140 triệu. Đất nông nghiệp tại xã Trung Lập Hạ tháng trước còn rao bán 1,7 triệu/m2 nay đã vượt quá 3,5 triệu/m2.
Ông T., giám đốc một công ty BĐS cho biết: Ngoài người dân ở địa phương ra, khách hàng ở các nơi khác, nhất là các quận ở nội thành TP.HCM, khách Hà Nội tìm đến mua khá đông. “Các khu vực quanh dự án Safari Sài Gòn tăng lên đến 70%, vì lượng mua nhiều mà người bán rất ít"- ông chia sẻ.
Một “điểm sôi” khác là Quận 9 và Thủ Đức, nếu như năm trước với số tiền từ 500-600 triệu đồng, người mua nhà hoàn toàn có thể sở hữu một thửa đất có diện tích từ 40-60m2 ở các phường xa trung tâm thì hiện tại đó là điều “không tưởng”,  con số ấy đã tăng gần gấp đôi. Những khu vực giáp ranh tỉnh Bình Dương (Thủ Đức) một năm trước giá một nền đất khoảng 300-500 triệu, hiện nay đã tăng trên 60%. Một mảnh đất nhỏ tại các cung đường Nguyễn Xiển (quận 9), Nguyễn Duy Trinh (quận 9) trước đây có giá tầm 600 triệu đồng đã tăng lên 900 triệu và còn tiếp tục “phi mã”.
Tại những khu vực khác như Nhà Bè, Cần Giờ giá đất dựng đứng chỉ trong thời gian ngắn. Thậm chí, mỗi miếng đất tăng hàng chục triệu sau một đêm là chuyện bình thường.  Tại khu vực Nhà Bè, đang bấn loạn thông tin một người mua mảnh đất với giá 14 triệu đồng/m2, chỉ sau một tuần đã bán lại với giá 24 triệu đồng/m2.
“Mê hồn trận” của cò
Trong vai một người mua đất, thời điểm này đi đến đâu cũng được đội ngũ “cò” tiếp đón với lời khuyến cáo đất đang tăng giá và nên mua ngay kẻo lỡ. “Người hỏi mua rất nhiều, nếu chậm chân sẽ trễ. Anh chỉ cần xuống tiền, tụi em sẽ bao thủ tục. Chỉ cần bán lại ngay là đã có lời”- H. một cò đất ở Củ Chi đon đả. Trong lúc trò chuyện H. không quên ra dáng bận rộn với những cuộc điện thoại hỏi mua đất.
Theo ông Nguyễn Huy Vũ, TGĐ sàn giao dịch Bản Việt Land, việc thị trường đất nền sốt trên diện rộng hiện nay là rất bất thường. Không loại trừ bàn tay của “cò” chuyên nghiệp rải quân ra tạo thanh khoản ảo. Mỗi miếng đất đều được nhiều người hỏi mua với giá cao dần. Thực chất, đây là “chiêu” thức đẩy giao dịch có vẻ sôi động. Người mua thật sốt ruột xuống tiền sẽ bị “sa bẫy”.
“Đất nền đang có dấu hiệu bị làm giá và nóng bất thường do hiện tượng đầu cơ ngắn hạn. Như trái banh lửa, người này đẩy qua, người kia đẩy lại, ai thoát được sẽ khỏi phỏng tay” - Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty Donaland ví von.
Theo bà Tú, thị trường đất nền dự án hay phân lô hộ lẻ đều sôi động. Tuy nhiên, không thể phủ nhận có hiện tượng môi giới dùng nhiều chiêu thức đẩy giá đất lên. Đất ở các khu đô thị vệ tinh, những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, kết nối tốt hạ tầng tốt đã tăng giá nhưng không quá “sốc”. Trong khi đó, một số nơi bị đẩy giá đất, cá biệt như quận 9, có khu vực tăng đến 60% chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra ở phân khúc nhỏ nhưng nhiều người lại lấy đó làm “giá chuẩn” rồi kéo nhau mua đất.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu khẳng định đang có hiện tượng thổi giá do nhà môi giới, cò đất. Họ lợi dụng việc công bố các thông tin liên quan đến quy hoạch, nhất là sau khi có chủ đầu tư đề nghị thực hiện dự án lớn, làm đại lộ ven sông Sài Gòn nối liền Củ Chi với trung tâm TP. Nếu dự án được hình thành sẽ tạo ra một diện mạo mới cho cả khu vực Đông Bắc, Tây Bắc thành phố hay Bình Chánh sẽ lên quận. Đây mới là ý tưởng, kiến nghị của nhà đầu tư mà chưa được sự phê duyệt . “Lợi dụng thông tin này, các cò đã đẩy giá đất lên rất cao. Chiêu thổi giá đang làm “méo mó” thị trường đất nền.  Điều này tìm ẩn rất nhiều rủi ro và người mua đất, nhất là mua để đầu tư nên cẩn trọng”- ông Châu khuyến cáo.