"Nhùng nhằng" quy hoạch đất xây trường: Cả nghìn trẻ ở Hà Nội thiếu lớp học (Soha)

Hơn 10 năm qua, người dân phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) đã liên tục kiến nghị về việc xây dựng trường mầm non ở khu đất ngõ 282 Lạc Long Quân nhưng vẫn chưa được giải quyết. 


10 năm kiến nghị vẫn chưa được giải quyết

Phản ánh tới chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Sâm (sinh năm 1926, ở phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện nay tại phường có hơn 2,8 vạn nhân khẩu, số trẻ em sinh ra trung bình hàng năm là 500 trẻ.

Trên địa bàn phường đã có trường mầm non Bình Minh với 2 cơ sở nhưng chỉ nhận được gần 1.000 trên tổng số gần 2.000 trẻ từ 2 đến 5 tuổi tới trường mỗi năm.

Bên cạnh đó, dù trên địa bàn có một số trường, lớp mầm non tư thục nhưng do điều kiện của nhiều gia đình còn khó khăn nên không đủ điều kiện theo học.

Do vậy, không ít các bậc phụ huynh đã phải rất vất vả, bươn trải để kiếm tiền lo cho con mình được học tại các trường mầm non tư thục hoặc xin học trái tuyến...

Trong khi trường thiếu thì theo ông Sâm trên địa bàn phường đang có khu đất rộng 2.599m2 tại ngõ 282 Lạc Long Quân (nhìn thẳng ra Hồ Tây) đang được UBND TP Hà Nội cho Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thuê làm đội xe và bảo dưỡng xe.

Và trong suốt từ năm 2006 đến nay, nhân dân cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với thành phố quan tâm, giao khu đất này cho quận Tây Hồ và phường quản lý để xây dựng trường mầm non công lập nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Cụ thể, ông Sâm cho hay, vào năm 2006, khu đất này được Tổng công ty lập dự án xây dựng 9 ngôi nhà thấp tầng để bán nhưng chính quyền, nhân dân phường không đồng tình và kiến nghị với thành phố, sau đó, dự án này bị dừng, giữ lại chức năng sử dụng công cộng.

Sau nhiều năm kiến nghị, đến ngày 3/1/2012, UBND quận Tây Hồ đã có văn bản đề xuất với UBND TP xin xây dựng trường mầm non tại khu đất này và ngày 8/3/2012, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đồng ý về chủ trương.

Nhưng sau đó, chủ trương này vẫn không được thực hiện và UBND TP đã có quyết định cho Tổng công ty UDIC thuê khu đất làm bãi xe, bảo dưỡng xe.

Đến ngày 5/2/2016, căn cứ đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND TP đã có quyết định số 723/UBND - VX do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn ký về việc rà sóa, bổ sung quỹ đất trường học trên địa bàn 12 quận và chấp thuận 184 địa điểm trường học, trong đó có, địa điểm khu đất trên để xây trường Mầm non.

Tại mục 4 của văn bản cũng nêu rõ, UBND TP cũng giao các Thủ trưởng sở, ngành, đơn vị tăng cường việc quản lý, không cho phép chuyển đổi quỹ đất dành cho xây dựng nhà trẻ, trường học sang các chức năng dân dụng khác.

Ở phiên chất vấn, trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội vào tháng 8/2016, khi trả lời chất vấn của đại biểu về khu đất này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng nêu rõ, nếu UBND TP có văn bản đồng ý xây dựng trường học ở khu đất này thì sẽ giành đất để xây trường.

"Tuy nhiên, đến nay, Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng UDIC vẫn đang quản lý, rào quanh, sử dụng diện tích đã được UBND TP chấp thuận để xây dựng trường mầm non để sử dụng vào mục đích trông, rửa xe... khiến cử tri chúng tôi rất bức xúc.

Chúng tôi mong lãnh đạo thành phố sớm có chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt", ông Sâm bày tỏ.

Đồng ý kiến đó, ông Nguyễn Huy Toàn, một sỹ quan quân đội về hưu, sống trên địa bàn cũng nêu rõ, hiện nay, ngoài khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân, phường Bưởi không còn điểm đất công nào để xây dựng trường mầm non, trong khi, việc đi gửi trẻ ở các trường tư thục rất vất vả, tốn kém.

"Vì trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai nên chúng tôi mong lãnh đạo thành phố sớm quan tâm, giải quyết việc chỉ đạo giao lại khu đất về cho UBND quận Tây Hồ, phường Bưởi quản lý để xây dựng trường mầm non đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương", ông Toàn nêu ý kiến.

Đất công cộng đô thị nhưng đang thành bãi xe
Cũng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Lập, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bưởi xác nhận, trong suốt 10 năm qua, chính quyền và cử tri địa phương đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lãnh đạo TP về việc xây dựng trường mầm non công lập trên khu đất nhưng chưa được giải quyết.

Và từ năm 2013, khu đất này đã được UBND TP Hà Nội có quyết định số 2462 ngày 5/4/2013 cho Tổng công ty UDIC thuê để sử dụng làm đội xe và bảo dưỡng xe, với hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm.

Ông Lập thông tin thêm, thực tế hiện nay, dù có 19 lớp học của cả 2 cơ sở nhưng trường mầm non Bình Minh chỉ nhận được 989 trẻ trong tổng số gần 2.000 cháu trong độ tuổi từ 2 - 5 tuổi hàng năm của phường.

Số còn lại khoảng 1.000 trẻ của phường không được vào học tại trường công lập, phải xin học ở các trường, lớp mầm non tư thục trong cũng như ngoài địa bàn phường, địa điểm chật hẹp, không đảm bảo, không ít cháu phải ở nhà với gia đình.

"Căn cứ quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 theo Quyết định 4177/QĐ-UBND ngày 8/8/2014 của UBND TP thì khu đất này được xác định chức năng là đất công cộng đô thị.

Thực tế, trên địa bàn phường, ngoài khu đất 2.599m2 ở ngõ 282 Lạc Long Quân ra thì không còn điểm đất công nào khác để xây dựng trường mầm non.

Vì thế, chúng tôi rất mong, lãnh đạo thành phố vì tương lai của trẻ em hãy quan tâm, sớm chỉ đạo, giao lại khu đất cho quận, phường quản lý để xây dựng trường mầm non, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương", ông Lập nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...