Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ngoại trưởng Kerry (Thanh Hà-RFI)

 “Tôi rất hân hạnh được trở lại Việt Nam, quốc gia mà Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ”, hai nước đã thúc đẩy mối quan hệ “đối tác trong nhiều lĩnh vực”. Ông Kerry tuyên bố như trên sau khi hội kiến thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và làm việc với thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

 
Một ngày sau khi đặt chân đến Hà Nội trong chuyến công du cuối cùng, ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh đến quan hệ mật thiết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong buổi họp báo ngày 13/01/2017, lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ đề cao vai trò trung tâm của Việt Nam trong chính sách “tái cân bằng” và “xoay trục” sang châu Á –Thái Bình Dương của Mỹ dưới thời tổng thống Obama.
Tôi rất hân hạnh được trở lại Việt Nam, quốc gia mà Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ”, hai nước đã thúc đẩy mối quan hệ “đối tác trong nhiều lĩnh vực”. Ông Kerry tuyên bố như trên sau khi hội kiến thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và làm việc với thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại, dưới nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, Hiệp định Tự do Mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP được coi là điểm son giữa Washington và Hà Nội. Thế nhưng, việc tổng thống sắp tới, Donald Trump, báo trước là Mỹ sẽ rút lui khỏi TPP, đẩy quan hệ Mỹ-Việt vào tương lai bất định.

Đây là lần thứ tư và cuối cùng ông Kerry viếng thăm Việt Nam với tư cách ngoại trưởng Mỹ. Tại Hà Nội, ông đã không quên đề cập đến vế nhân quyền. Về điểm này John Kerry cho rằng Việt Nam còn phải “cố gắng nhiều hơn nữa” và Việt Nam còn đang đứng trước “nhiều thử thách”.

Sau Hà Nội, ngoại trưởng Mỹ lên đường vào Sài Gòn trước khi tới Cà Mau, nơi mà năm 1969 ông từng bị phục kích khi tham chiến ở Việt Nam.