Chi cục trưởng bắn chết Bí thư Tỉnh ủy 'do bất mãn sắp xếp nhân sự' (VNE)

Bức xúc cá nhân trong bố trí nhân sự khi sáp nhập cơ quan lâm nghiệp vào kiểm lâm, Chi cục trưởng kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

 

  Bức xúc cá nhân trong bố trí nhân sự khi sáp nhập cơ quan lâm nghiệp vào kiểm lâm, Chi cục trưởng kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

15h hôm nay, Công an tỉnh Yên Bái họp báo công bố kết quả điều tra vụ Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn tại nơi làm việc, sau 5 tháng xác minh. 

Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân gây án do ông Minh "bất mãn, bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái". Yếu tố mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái của nghi can này với các nạn nhân được nhà chức trách loại trừ. 

Quá trình điều tra không phát hiện "động cơ, mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền". 
Theo Công an tỉnh Yên Bái, do thủ phạm duy nhất là ông Minh đã chết nên vụ án được đình chỉ điều tra. Vũ khí gây án là khẩu K59 do Chi cục Kiểm lâm trang bị cho nghi can này. 

Vụ án nghiêm trọng chưa từng có tại trụ sở tỉnh Yên Bái xảy ra sáng 18/8 ít phút trước khi HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức kỳ họp thứ hai bàn hướng phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng cuối năm.

Theo kết quả xác minh, khoảng 6h30, nghi can Minh sau khi lái ôtô chở vợ là Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đến nơi làm việc đã tới Văn phòng Tỉnh ủy. Dọc đường đi, ông này gọi điện thoại cho lái xe của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường. Mang theo chiếc cặp, ông Minh ngồi chờ ở ngoài phòng làm việc và khi thấy Bí thư Cường tới đã vào theo. 

Nhà chức trách cáo buộc, ngay sau đó nghi can Minh rút súng bắn 4 phát đạn vào Bí thư Cường, có vết xuyên thấu vùng ngực, bụng. Nghi can đi tiếp đến phòng làm việc của ông Tuấn cách đó chừng 150m, đứng chờ đến lượt vào. Khi đoàn khách từ trong phòng ông Tuấn đi ra, ông ta lập tức vào. 

Trong căn phòng đóng kín cửa, Chi cục trưởng kiểm lâm đã bắn 3 phát đạn vào ông Tuấn, có viên đạn xuyên qua vùng cổ gáy. Không rời đi, nghi can tự sát bằng một phát đạn vào đầu. 

Chiều cùng ngày, Bí thư Phạm Duy Cường, Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn và nghi can Minh đều đã tử vong.

Theo kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra kết luận không có dấu hiệu phòng của các bị hại bị lục soát, cậy phá. Các cánh cửa ra vào, cửa sổ đều đóng và nguyên vẹn. 

Tại phòng làm việc của Bí thư Cường, nhà chức trách thu 4 vỏ đạn và 2 đầu đạn. Trong phòng của ông Tuấn có 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn; một súng quân dụng K59 để trong ngăn tủ làm việc ở tình trạng đã bắn hết đạn (nòng súng thò ra ngoài).

Cạnh nơi nghi can Minh gục xuống có một chiếc cặp chứa chai nhựa đựng 1,5 lít xăng, hộp tiếp đạn súng K59 có 8 viên đạn, bật lửa gas, áo sơmi. Trên ôtô của ông này đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy, cơ quan điều tra phát hiện dưới tấm lót sàn có con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35cm. 

Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, tuy nhiên do nghi can duy nhất đã chết nên không khởi tố bị can.