Người đang làm cho Phật giáo Việt Nam sống lại (Hoàng Anh, Thu Phương, BBC)

 Sư Thích Minh Tuệ đã làm cho Phật giáo Việt Nam "sống lại trong lòng của Phật tử năm châu"

Hoàng Anh, Thoibao.de, 10/06/2024

Ngày 8/6, BBC tiếng Việt bình luận "Sư Thích Minh Tuệ đến từ đâu, tại sao phải dừng ?"

Theo đó, sư Thích Minh Tuệ với đầu trần, chân đất, đi bộ từ nam chí bắc, ôm lõi nồi cơm điện để khất thực, và nhặt vải vá lại thành áo, đã trở thành một hiện tượng xã hội nổi bật.

minhtue01

Sư Thích Minh Tuệ với đầu trần, chân đất, đi bộ từ nam chí bắc, ôm lõi nồi cơm điện để khất thực, và nhặt vải vá lại thành áo, đã trở thành một hiện tượng xã hội nổi bật.

BBC dẫn tư liệu Phật giáo, cho hay, pháp hạnh đầu đà là một trong những phương pháp tu khổ hạnh, để tôi luyện thân tâm, trừ bỏ phiền não.

Trên con đường tu tập gian khổ, các vị hành giả đầu đà chấp nhận những thử thách khắc nghiệt về mặt vật chất, khước từ mọi tiện nghi.

Trong hàng đệ tử Phật, Tôn giả Ca Diếp đã trọn đời giữ hạnh đầu đà.

BBC dẫn nhận xét của tu sĩ Thích Đồng Long của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất :

"Bất cứ người nào hành trì theo những lời Phật dạy thì đều là người tu thật".

"Đi ngược lại lời Phật thì đó là người giả tu, người không tu hành chân chính".

BBC cũng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, viết :

"Tu sĩ Thích Minh Tuệ là một người giữ giới luật, tu theo hạnh đầu đà của Phật dạy, không nhà không cửa, không chùa viện, am thất, rày đây mai đó, ngày ăn một bữa, mặc y phấn tảo, ngủ dưới gốc cây, nơi đất hoang, nghĩa địa… đúng phẩm hạnh một vị tu sĩ Phật giáo, mọi người ai cũng kính phục, noi theo, công nhận đúng là một tu sĩ Phật giáo, thì còn cần gì phải theo giáo hội này, tổ chức kia cho thêm phiền phức, buộc ràng ?"

Theo BBC, hành trình tu tập của sư Thích Minh Tuệ đã tạo cảm hứng cho nhiều người, với bằng chứng rõ ràng là đông đảo người dân ra đường chào đón, muốn được diện kiến ông ở các tỉnh thành mà ông đi qua, hàng triệu người trong và ngoài nước theo dõi ông trên mạng.

Sư Thích Đồng Long nhận định :

"Trong lịch sử, kể từ thời Đức Phật hơn hai ngàn năm trăm năm trước đến nay, tôi nghĩ cũng có nhiều vị đã từng thực hành những hạnh như thế. Nhưng trong thời kỳ 4.0 này, thì trường hợp của thầy Minh Tuệ là rất hiếm".

"Đây cũng là cơ hội tốt để người dân tự nhìn lại mình, trong một thời đại chuộng vật chất như bây giờ".

BBC dẫn quan điểm của ông Bửu Nguyễn, nghiên cứu sinh ngành Phật học ứng dụng, tại Nan Tien Institute (Úc), cho rằng, cá nhân ông Minh Tuệ phần nào mang lại hy vọng cho nền Phật giáo Việt Nam đang suy thoái.

Vẫn theo BBC, trái ngược với những lời ca tụng và ủng hộ sư Thích Minh Tuệ, có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội, mặt trận báo chí Việt Nam, xuất hiện nhiều bài viết theo chiều hướng kêu gọi "cảnh giác", cụ thể là những bài viết trên báo Công An Nhân Dân và báo Tin Tức của Thông tấn xã Việt Nam. Ngoài ra, một số người nổi tiếng trong ngành giải trí Việt Nam cũng tham gia vào cuộc tranh luận, trong đó có diễn viên Angela Phương Trinh.

BBC dẫn Ban Tôn giáo Chính, vào ngày 3/6, thời điểm mà sư Minh Tuệ "biến mất" tại Thừa Thiên Huế, cho biết :

"Ông Lê Anh Tú đã nhận rõ quyền và nghĩa vụ công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực".

Tuy nhiên, BBC đã nhận được nhiều thông tin cho biết, đoàn bị giải tán ngay trong đêm, khi đang nghỉ chân gần thành phố Huế, chứ không phải tự nguyện như thông báo của chính quyền.

Một số thông tin cho biết, ông đang ẩn tu tại Gia Lai, nhưng không có bằng chứng chắc chắn cho thấy điều đó.

BBC cho hay, nhiều người nhắc lại trường hợp nhà sư Minh Đăng Quang, người khai sơn hệ phái Khất sĩ Việt Nam. Nhà sư Minh Đăng Quang cũng đã đột ngột biến mất mãi mãi, vào một ngày đầu năm 1954, sau khi các hành trình của ông được đông đảo dân chúng quan tâm và hưởng ứng.

BBC cũng dẫn một số đánh giá nổi bật về sư Minh Tuệ, như :

Sư Thích Minh Đạo nói, hình ảnh nhà sư lặng lẽ đi hành đạo, đã làm cho Phật giáo Việt Nam "sống lại trong lòng của Phật tử năm châu".

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ rằng, nhiều người dân cảm thấy vui mừng vì sư Minh Tuệ và lối tu của ông, là tín hiệu cho sự trở lại của đạo pháp chân chính, sẽ làm lu mờ những "pháp tu" mê mị dân chúng, chủ yếu để thu tiền cúng dường.

Sư Thích Đồng Long cho rằng, sư Minh Tuệ là người đầu tiên có sức ảnh hưởng lớn như vậy đối với quần chúng Phật tử tại Việt Nam.

Tuy nhiên, BBC cho biết, nhiều nhà sư tự tu như sư Thích Minh Tuệ, hoặc theo các tổ chức độc lập như Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, thường xuyên bị chính quyền làm khó dễ, thậm chí đàn áp.

Hoàng Anh

*****************************

Phóng sự phỏng vấn sư Minh Tuệ dấy lên nghi ngờ trong cư dân mạng

Thu Phương, Thoibao.de, 10/06/2024

Ngày 8/6, RFA tiếng Việt cho hay "VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn".

Theo đó, truyền hình VTV của Việt Nam hôm 8/6 có phóng sự, trích dẫn một phỏng vấn ngắn với sư Thích Minh Tuệ, người đã bị mất tích từ ngày 3/6, sau khi bị công an khống chế. Tuy nhiên, dân mạng ngay sau đó đã phát hiện nhiều nghi ngờ về đoạn hình phỏng vấn ngắn khoảng một phút này.

RFA cho biết, trong phóng sự dài khoảng 3 phút, chiếu trên kênh truyền hình quốc gia, sư Thích Minh Tuệ xuất hiện trong bộ y phấn tảo quen thuộc, và cho biết ông vẫn khoẻ.

Nguyên văn lời nói của nhà sư được VTV chiếu như sau :

"Tinh thần, sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy được… Không có người dân đông như thế, hay là những việc ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông xã hội, thì con vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi cả, nhưng mà, vì cái đó thì giờ cái nguyện vọng học tập của mình, họ làm ách tắc thì mình đi không được, thì mình vào cái tình hình hoàn cảnh như thế, thì mình cũng nên dừng. Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường, thì mọi người đừng có tập trung như thế để ảnh hưởng, mình không học được.

"Theo họ để quay phim hay làm những việc như là kiếm tiền hay cái gì đấy, thì nó lại không phù hợp".

RFA dẫn lời phóng viên Liên Liên của VTV trong phóng sự này, cho biết : "Mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng, xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú, để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến ông Lê Anh Tú và gia đình ông".

Ngay lập tức, RFA cũng cho hay, dân mạng đã chỉ ra nhiều điểm nghi ngờ, có thể, nhà sư đang bị giam giữ ở đâu đó, thay vì được ẩn tu. Những điểm nghi ngờ này, bao gồm :

- Nhà sư ngồi trước một cây có gốc sơn trắng, không có trong rừng, ngoài tự nhiên, mà chỉ có ở những nơi như nhà tù, doanh trại quân đội…. Nơi có quản lý chặt chẽ.

- Không có cảnh quay toàn cảnh phỏng vấn, trong khung hình có cả phóng viên Liên Liên và nhà sư.

- Bàn tay của nhà sư với các ngón tay cử động giống như của một người lo lắng, không an yên.

- Nhà sư mất tích từ ngày 3/6 và phóng sự trên VTV là ngày 8/6, tức là chỉ có 6 ngày, nhưng phóng sự lại nói rằng 7 ngày.

- Trong mắt nhà sư không có bóng dáng của phóng viên ngồi phỏng vấn trước mặt.

Theo RFA, ngay sau khi sư Thích Minh Tuệ bị khống chế, nhiều người đã lên mạng bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của nhà sư, và lo sợ là, ông đã bị chính quyền giam cầm.

Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California, ngày 4/6, đã gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ.

RFA trích dẫn bức thư của Dân :

"Các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết rằng, chế độ Cộng sản ở Việt Nam đã tùy tiện buộc ông phải chấm dứt hành trình của mình, và chấm dứt các hoạt động tôn giáo đã thu hút rất nhiều người theo ông. Kể từ đó, ông ấy đã biến mất khỏi công chúng và không rõ tung tích".

Dân biểu Tạ Đức Trí nói rằng, Hà Nội đã viện cớ về việc kiểm soát giao thông, để đàn áp quyền tự do tôn giáo của nhà sư, và các tín đồ Phật tử, tuỳ tiện buộc sư Thích Minh Tuệ phải ngưng hành trình của mình.

Vẫn theo RFA, phóng sự của đài truyền hình quốc gia cho rằng, những thông tin trong các tuần qua về sư Thích Minh Tuệ, là sai lệch và xuyên tạc. Bài phóng sự của đài Nhà nước cũng cáo buộc "các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo, bịa đặt ông Thích Minh Tuệ bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập".

Thu Phương

**********************

Sư Thích Minh Đạo trở lại sau vụ ‘kiểm điểm’, nói rõ quan điểm về sư Thích Minh Tuệ

BBC, 10/06/2024

Sư Thích Minh Đạo vừa xuất hiện trở lại trong một video dài hơn 10 phút trên kênh riêng của Tu viện Minh Đạo – nơi ông làm trụ trì.

minhdao1

Sư Thích Minh Đạo (trái) vừa xuất hiện trở lại trong một video dài hơn 10 phút trên kênh riêng của Tu viện Minh Đạo – nơi ông làm trụ trì.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi ông thông báo "ẩn cư" sau khi bị Giáo hội Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm điểm, bắt nguồn từ video ông khen sư Thích Minh Tuệ.

Trong video mới nhất hôm 9/6, có thể thấy một ảnh lớn chụp sư Thích Minh Tuệ được treo trên tường ngay sau lưng sư Minh Đạo như một cách bày tỏ quan điểm của sư Đạo đối với vị sư này.

Sư Minh Đạo cho hay thời gian tĩnh tâm của ông vẫn còn dài nhưng ông sẽ trở về tu viện vào ngày 11/8 để tổ chức lễ Vu Lan, thăm viếng phật tử và có bài pháp thoại về tình mẹ.

Ông nói vừa qua ông điều phối tu viện từ xa, và gửi lời tri ân, biết ơn sự mến thương của các Phật tử dành cho ông.

Nói về vụ bị 'kiểm điểm' ?

"Chúc Phật tử có cuộc sống đầy ắp tiếng cười và đủ nghị lực để vượt qua những nỗi đau", sư Minh Đạo nói trong video hôm 9/6.

Ông nói thêm về những "thử thách", và nhấn mạnh vào việc "bị vu oan, vu khống, bị chà đạp danh dự" :

"Ai sinh ra trong đời cũng phải chịu thử thách, hãy xem đó là bài học để giúp chúng ta trưởng thành.

"Nhất là bị vu oan, vu khống, bị chà đạp danh dự... là thử thách lớn trong đời, cho thấy vọng tâm của mình đang ở giai đoạn nào.

minhdao2

Sư Thích Minh Đạo (đứng) trong buổi kiểm điểm hôm 17/5/2024

"Nếu bình thản trước sóng gió cuộc đời, chấp nhận, lắng nghe, tịnh tâm, hóa giải, thì sóng gió đó không đủ để triệt tiêu năng lượng của mình thì chứng tỏ đời tu của mình cũng có ý nghĩa.

"Thời gian cay đắng nhất cuộc đời chính là thời gian để mình hành pháp, tức là chuyển hóa".

Dù không nói rõ những thử thách mà ông đang nhắc tới có bao gồm vụ kiểm điểm vừa qua hay không, nhưng sư Thích Minh Đạo kết luận các thông điệp nói trên bằng câu :

"Cho nên quý Phật tử xa gần cũng đừng lo cho sư và sư Minh Tuệ. Sư Minh Tuệ bây giờ đang ở một nơi nào đó cũng để chuyển hóa chính mình".

Hôm 17/5, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã "họp giải quyết về phát ngôn của sư Thích Minh Đạo về sư Thích Minh Tuệ", theo thông tin trên webiste của giáo hội này.

Cụ thể, trong cuộc họp, Thượng tọa Thích Nguyên Thái - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ - đã nêu về hiện tượng "ông Lê Anh Tú (người được cộng đồng mạng gọi là nhà sư Thích Minh Tuệ)" và đoạn video của sư Thích Minh Đạo "nhận định về ông Lê Anh Tú trong đó có đoạn phát ngôn : Thay mặt Phật giáo…"., theo website nói trên.

Ban trị sự sau đó kết luận rằng việc sư Thích Minh Đạo "nhận xét về ông Lê Anh Tú là quyền suy nghĩ của từng cá nhân" nhưng sư Thích Minh Đạo "sai ở chỗ dùng từ chưa đúng với chức năng – quyền hạn của mình dẫn đến sự ngộ nhận từ nhiều nơi".

Hôm 27/5, mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam của sư Thích Minh Đạo.

Bức thư có đoạn :

"Con cảm thấy đời tu sĩ gian truân quá, lỡ vận một lời, bao người nhìn mình với đôi mắt xa lạ, những lời nói nghe như thâm tình mà quặn thấu tâm can".

Bức thư cho biết sư Minh Đạo muốn "sám hối lần cuối" và "xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo hội nữa" và "sẽ khép mình trong yên lặng".

Tối 27/5, ngay sau mạng xã hội xôn xao thông tin về vụ kiểm điểm, Facebook của Tu viện Minh Đạo đăng dòng chữ : "Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng"

Nêu quan điểm về sư Minh Tuệ

Sư Minh Đạo cũng một lần nữa có những chia sẻ về sư Minh Tuệ mà ông nhấn mạnh là quan điểm của "cá nhân" ông.

Ông nói rằng ước mơ của ông là chính phủ Việt Nam ra một công văn yêu cầu người dân không được theo sư Minh Tuệ "để sư dược an yên bộ hành hành đạo khắp Việt Nam, để đến đâu mang niềm hạnh phúc, thanh bình cho nhân loại".

"Nếu chính phủ không hỗ trợ cho sư Minh Tuệ thì "tội nghiệp sư Minh Tuệ lắm và tội nghiệp cho tam đoàn là những người có duyên tu hạnh đầu đà".

"Vì nếu ẩn tu ở rừng sâu thì quý sư sẽ không đủ thực phẩm để sống qua ngày và dưỡng thân tu học.

"Ngủ trong rừng bị muỗi chích, gió độc thì không đủ sức khỏe để hành thiền.

"Người tịnh tâm trong gốc cây, hang đá, nghĩa địa thì phải có một sức định sâu sắc nhiều đời nhiều kiếp.

minhdao3

Sư Thích Minh Đạo cho rằng trường hợp sư Thích Minh Tuệ là "rất quý giá", cần giữ gìn như một "pháp bảo của nhà Phật"

"Còn các huynh đệ tháp tùng thì có thể không chịu nổi.

"Ở rừng thiêng nước độc thì có khi còn sốt rét, bệnh tật, rất tội nghiệp.

"Còn nếu sư xuống là thì nhiều người tiếp tục chạy theo, gây ách tách giao thông, cản trở xã hội.

"Ví dụ xe cứu thương, cứu hỏa đang đi thì bị tắc lại do đám đông.

"Một tỉnh xảy ra bao nhiêu chuyện do lực lượng cảnh sát không đủ chia người cho công tác an ninh.

Do đó các Phật tử không thể ngưỡng mộ sư Minh Tuệ bằng cách chạy theo để chụp hình, quay phim và xin phước...".

Sư Minh Đạo cũng cho hay rằng mặc dù đã góp ý về vấn đề này "và đã bị quở phạt", nhưng vì tấm lòng thương kính một nhà sư mà "ngàn năm mới có một thuở" nên ông tiếp tục lên tiếng.

Ông nhận định rằng "Việt Nam xưa kia thì không biết nhưng từ khi sư Minh Đạo ra đời và biết tu hành thì chỉ thấy có một sư Minh Tuệ có thể tu trọn vẹn hạnh đầu đà".

Sư Thích Minh Đạo cho rằng chính vì vậy mà trường hợp sư Thích Minh Tuệ là "rất quý giá", cần giữ gìn như một "pháp bảo của nhà Phật".

minhdao4

Sư Thích Minh Tuệ đã trở thành một hiện tượng tu hành hiếm có ở Việt Nam

"Còn nếu mọi người cứ hô hào nhau chạy theo thì sẽ ảnh hưởng đến trật tự xã hội và có thể khiến sư Minh Đạo sợ cuộc đời này mà về cõi Niết bàn sớm thì chúng ta sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn thấy một nhà sư có đức hạnh đẹp như vậy", sư Minh Đạo nói trong video.

Bài nói chuyện của sư Minh Đạo xuất hiện cùng ngày (9/6) với video của VTV về sư Minh Tuệ, nói về việc ông Tuệ "chưa xác định thời gian tiếp tục bộ hành".

VTV phát video này sau khi video đầu tiên của nhà đài về sư Minh Tuệ hôm 8/6 với nhan đề "Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ" vấp phải hoài nghi của người xem về độ chân thực của thông tin.

Xuyên suốt phóng sự của VTV, nữ phóng viên Liên Liên (người phỏng vấn ông Minh Tuệ) và nhà sư không có thời điểm nào xuất hiện chung khung hình. Nhiều người cho rằng cảnh nền, ánh sáng của sư Minh Tuệ và phóng viên không ăn khớp với nhau.

Điều này khiến khán giả thắc mắc, không biết liệu đoạn phóng sự có bị cắt ghép hay không.

Cảnh nền trong những khung hình của phóng viên Liên Liên bị làm mờ khá nhiều, càng khuếch đại sự nghi ngờ lên. Trong khi đó, cảnh nền của nhà sư là một gốc cổ thụ có quét vôi. Nhiều ý kiến cho rằng cảnh quay phóng viên và cảnh quay nhà sư được thực hiện khác thời điểm, thậm chí khác địa điểm.

Bên cạnh đó, không ít tài khoản mạng xã hội bình luận rằng gương mặt, cử chỉ của sư Minh Tuệ cho thấy ông đang ưu tư, lo lắng chứ không an yên.

Hành trình bộ hành và việc sư Minh Tuệ ‘biến mất’ thời gian qua đang trở thành tâm điểm dư luận.

Hôm 10/6, Công an Gia Lai cũng tung video trên trang Facebook có tích xanh của mình cho thấy sư Thích Minh Tuệ đi nhận căn cước công dân.

minhtue5

Hôm 10/6, Công an Gia Lai cũng đăng video trên trang Facebook có tít xanh của mình cho thấy sư Thích Minh Tuệ đi nhận căn cước công dân

Trước đó, Ban Tôn giáo Chính phủ ra thông báo cho hay sư Thích Minh Tuệ "tự nguyện ẩn tu" sau khi chính quyền có cuộc trao đổi và gặp gỡ ông ở Huế.

Việc sư Minh Tuệ có thực sự tự nguyện dừng cuộc bộ hành hay không và ông "ẩn tu" ở đâu, bao giờ ông được nối lại hành trình bộ hành khất thực mà ông cho biết đã "phát nguyện thực hiện cho tới khi chết", tới nay vẫn là những câu hỏi chưa có lời đáp.

Nguồn : BBC, 10/06/2024