Vụ Quyết còi, các đại gia còn lại sống trong âu lo và hồi hộp (Lưu Ly, Nguyễn Lan, Bảo Trâm)

Trịnh Văn Quyết đang là đối tượng để Đảng cộng sản cảnh cáo những đại gia bất động sản đang muốn hốt tiền bỏ chạy. Mỗi một đại gia là một con bò mộng rất nhiều thịt, nên Đảng cộng sản không đời nào để nó nhảy ra khỏi chậu nước đang rộng mà bơi ra sông hồ. 


Quyết "còi" đang là "án điểm", mức chung thân sẽ làm cho Vượng Vin tái mặt ?

Lưu Ly, Thoibao.de, 02/09/2022

Đảng cộng sản thường bao che cho đảng viên của họ, họ tường áp rất nhiều điều kiện giảm nhẹ để cứu "phe mình". Thế nên mới có những quan chức phạm tội tương đương với "giết người hàng loạt" như ký duyệt cho Việt Nam Pharma nhập thuốc ung thư giả nhưng Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cuối cùng chỉ nhận mức án 5 năm tù giam. Mức án được cho là quá thấp.

Khi Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiều chuyên gia sẽ phân tích mức án mà Quyết có thể nhận. Có nhiều người nói, Quyết nhiều tiền có thể mua án để được xử nhẹ, tuy nhiên, nếu xử nhẹ Quyết là không có tính răn đe, vì ai cũng biết, Trịnh Văn Quyết đang là đối tượng để Đảng cộng sản cảnh cáo những đại gia bất động sản đang muốn hốt tiền bỏ chạy. Mỗi một đại gia là một con bò mộng rất nhiều thịt, nên Đảng cộng sản không đời nào để nó nhảy ra khỏi chậu nước đang rộng mà bơi ra sông hồ.

Theo như nhiều người có am hiểu đánh giá, ông Phạm Nhật Vượng đang bị Đảng cộng sản "giam lỏng" và chặn hết các đường mang vốn ra nước ngoài tẩu thoát. Vẫn nuôi Vin để cứu lấy nền kinh tế, nhưng nếu Vin hết vai trò với nền kinh tế thì số phận của nó cũng sẽ không khác gì FLC mà thôi.

Cho đến hiện nay, vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết là chấn động mạnh nhất trong giới đại gia bất động sản. Cả xã hội dồn mắt về ông Trịnh Văn Quyết xem ông sẽ nhận hình phạt gì ? Vì nó sẽ là hình phạt dành cho các đại gia khác nếu bị sờ gáy. Vượng Vin là nhân vật cần theo dõi Trịnh Văn Quyết nhiều nhất, vì hiện tại của Trịnh Văn Quyết có thấp thoáng hình ảnh ông Phạm Nhật Vượng.

Trong lịch sử, chưa có quan chức nào dính đến vụ án kinh tế mà chịu án kịch khung, nhưng vụ án kinh tế thì đã có, đó là Tăng Minh Phụng. Đã thời gian rất lâu, Việt Nam chưa có đại gia nào chịu án kịch khung như thế. Và hiện nay, sức ảnh hưởng của Vingroup với nền kinh tế Việt Nam còn hơn cả Minh Phụng từ hơn 20 năm về trước. Cho nên khó nói về số phận của Phạm Nhật Vượng. Những đại gia là anh hùng đó và cũng là tội đồ đó, số phận chuyển rất nhanh.

Trả lời báo chí, ngày 26/8, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, với tội danh mới bị khởi tố, ông Trịnh Văn Quyết có thể phải đối mặt khung hình phạt cao nhất có mức án 20 năm tù hoặc tù chung thân.

"Với tội ‘Thao túng thị trường chứng khoán’ mà ông Trịnh Văn Quyết và một số đồng phạm đã bị khởi tố, mức hình phạt không quá 7 năm tù. Tuy nhiên, mới đây, ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị khởi tố thêm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân", luật sư Cường phân tích.

Thấp nhất là 12 năm tù, nếu chi đậm và được chấp nhận các khoản chi đó thì ông Quyết sẽ có mức án thấp nhất, tuy nhiên không phải vụ án nào tòa án cũng chấp nhận ăn. Đặc biệt những án thuộc loại án bỏ túi, tức là được chỉ đạo từ bên trên thì ông Quyết sẽ bị kết án ở mức cao nhất trong khung hình phạt.

Vụ án của ông Quyết, nếu muốn chạy thì phải chạy từ ông Tổng xuống, mà chạy ông Tổng thì rất khó, đó là vấn đề của người thân ông Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết có nhiều tiền, tuy nhiên trong tình huống này e có đổ núi tiền thì Cơ quan điều tra và cơ quan xét xử cũng không dám ăn để chạy án, vậy nên, sẽ rất là hồi họp cho những đại gia nào như ông Trịnh Văn Quyết là bị khui.

Những năm qua, tốc độ lớn mạnh của Vingroup không khác gì FLC nên số phận ông Vượng sẽ là một nghi vấn. Quy mô của Vingroup lớn hơn FLC nhiều, nếu Vin bể, e số phận Vượng Vin khó mà ít xấu hơn số phận của Trịnh Văn Quyết. Vì thế, nếu ông Quyết bị tuyên án chung thân thì người run nhất là ông tỷ phú số 1 Việt Nam hiện nay.

Lưu Ly (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 02/09/2022

***********************

Rút tiền không được, trốn thoát không xong, thòng lọng đang đến gần Vượng Vin ?

Nguyễn Lan, Thoibao.de, 29/08/2022

Có thể nói, việc Trịnh Văn Quyết FLC đang bị phanh phui trò lừa đảo khủng và việc Tân Hoàng Minh cũng bị quy kết tội tương tự đã cho thấy bức tranh ngành bất động sản Việt Nam. Ông Phạm Nhật Vượng đang bị người dân nghi ngờ là người chưa bị lộ.

quyetcoi2

Ông tỷ phú số 1 Việt Nam, Phạm Nhật Vượng

Trước đây, Trịnh Văn Quyết đến đều là quan tỉnh tiếp đón nồng hậu, ủng hộ hết mực cho các dự án và bây giờ thì mọi thứ xem như sụp đổ. Trịnh Văn Quyết không phải là doanh nhân mà mà con người lừa đảo thì liệu rằng các doanh nhân chưa bị lộ kia thực sự là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra.

Có nhà phân tích giấu tên đã bình luận với Thoibao.de rằng, Phạm Nhật Vượng là con cá lớn, muốn bắt thì phải chuẩn bị thật kỹ mồi lớn, lưỡi câu khủng, dây câu thật chắt, vợt và lưới thật tốt để nói khỏi xổng. Nếu chưa chuẩn bị kỹ mà bắt Vượng Vin thì con cá khủng này giãy giụa thật mạnh không ai nghìm cương nó được. Vị này cho rằng, việc bắt Phạm Nhật Vượng chỉ là vấn đề thời gian.

Theo như nhìn nhận của chúng tôi thì nhận xét đó không phải là không có cơ sở, bởi vì có vẻ như đế nay đã gần 2 tháng nhưng không ai thấy ông Phạm Nhật Vượng đặt chân ra nước ngoài. Việc bác bỏ tin đồn cấm xuất cảnh đã được ông Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an bác bỏ nhưng với giới thạo tin thì họ vẫn xem hành động ông Vượng nhiều hơn là nghe lời khẳng định của đại diện Bộ Công an.

Có người cho rằng, hành động lên tiếng bác bỏ tin đồn của Bộ Công an cách đây gần 2 tháng là hành đậu giấu giếm hành động quản thúc ông Vượng của Bộ Công an chứ không phải là Bộ Công an là công cụ của ông Phạm Nhật Vượng. Việc ông Vượng chưa thể bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau gần 2 tháng làm người ta nghi ngờ có một mệnh lệnh ngầm cấm ông chủ Vingroup xuất cảnh là có cơ sở.

Việc ông Vượng cứ luẩn quẩn trong nước thời gian khá lâu sau tin đồn được cho là ông Vượng có muốn thoát cũng không được. Chính quyền cộng sản có vẻ như đang muốn nhốt ông Vượng vào lồng để "con cá lớn" không thể xổng chuồng thì phải.

Việc chuyển hết cổ phần của Vinfast sang Singapore là dấu hiệu ông Vượng muốn rút tiền tháo chạy. Tuy nhiên theo như những gì chúng tôi biết được là Bộ Chính Trị đang tìm mọi cách chặn dòng vốn từ trong nước ra nước ngoài để tránh nền kinh tế sụp đổ. Với lại tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang nợ đến 16 tỷ đô la, nếu để ông Vượng tuồn vốn đi thì hàng loạt ngân hàng sụp đổ thật sự. Cho nên hiện nay Bộ Chính Trị cho giám sát nhất cử nhất động của ông Vượng về vấn đề sử dụng vốn của tập đoàn Vingroup.

Rút tiền ra ngoài không được, trốt thoát không xong, ông Phạm Nhật Vượng xem như đang bị giam lỏng trong lãnh thổ Việt Nam. Ông Nguyễn Phú Trọng cho hạ hàng loạt đại gian ngành bất động sản được xem như là cái thòng lọng đang siết dần, và Bộ Chính Trị như muốn nhắm đến con cá lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp ngoài quốc doanh Vingroup.

Có nhiều người nói, nếu ông Vượng không rút vốn từ Ucraina về Việt Nam thì nay ông cũng điêu đứng vì chiến tranh Nga – Ucraina, tuy nhiên việc rút vốn về Việt Nam phát triển Vingroup không phải là thoát nạn mà là cũng đang chất chứ họa tiềm ẩn.

quyetcoi3

Đỗ Anh Dũng cũng là tiếng chuông cảnh báo cho Phạm Nhật Vượng

Thương trường Việt Nam chịu tác động bởi chính trị, hệ thống chính trị cứ xem các doanh nghiệp như cá trong ao, họ nuôi khoảng một thời gian rồi vớt lên thịt. Chế độ này nó làm thế đã nhiều thập kỷ qua và nó là bản chất của chế độ. Ai muốn giàu nhanh nhưng luôn thường trực nguy hiểm là về Việt Nam đầu tư, còn ai muốn an toàn thì hãy làm ăn ở những nước có bộ máy chính quyền tử tế hơn.

Phạm Nhật Vũ đã bị truy tố điều đó cho ông Vượng biết, chính quyền cộng sản sẽ không tha một ai dù đó là người của gia tộc giàu nhất Việt Nam. Không biết, ông Vượng có thoát được không thì phải chờ thời gian thì biết.

Nguyễn Lan (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 29/08/2022

**************************

Quyết bị lật tẩy, Vượng Vin "run như cầy sấy"’?

Bảo Trâm, Thoibao.de, 29/08/2022

Vấn đề nâng không vốn trên thị trường chứng khoán đang là đề tài bàn tán dậy sóng mạng xã hội. Các tờ báo thi nhau phanh phui chiêu trò bùa phép để nâng khống giá trị công ty thông qua việc "bán giấy lộn thu tiền thật" của Trịnh Văn Quyết.

quyetcoi4

Ông Trịnh Văn Quyết

Ngay ngày 26 Tháng Tám, tờ báo Vnexpress đăng ngay bài viết "Chiêu tăng vốn ảo của FLC Faros" vạch trần chiêu trò bùa phép thổi vốn sau khi được cơ quan Công an cung cấp đầy đủ thông tin. Chiêu trò này đã bị lộ, người ta đang kỳ vọng, sắ tới có thể ông Trọng cho kiểm tra hết những công ty cổ phần có phát hành cổ phiếu ra công chúng thì lúc đó nhiều đại gia tim đập chân run.

Đã xuất hiện ý kiến cho rằng, chiêu trò của Trịnh Văn Quyết có sự tiếp tay của rất nhiều cơ quan gồm, Sở giao Dịch Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng bảo lãnh phát hành, kiểm toán độc lập đều có liên quan. Thậm chí Sở kế hoạch và Đầu tư nơi ông Trịnh Văn Quyết đăng ký vốn điều lệ cũng cần phải được kiểm tra hành loạt.

Đã xuất hiện luồn ý kiến cho rằng, với tình trạng này, với áp lực du luận như thế này rất có thể tiếp theo là hành động thanh tra, kiểm tra hàng loạt các cơ quan nhà nước liên quan và đồng thời kiểm toán nhà nước vào cuộc thanh tra tình hình tài chính của các doanh nghiệp niêm yết. Cái ung nhọt thị trường chứng khoán đang càng ngày càng phình to, và có nguy cơ bụt ra những thứ không gì hay ho.

Mới đây, tờ báo Tap Chí Doanh Nghiệp và Kinh Tế Xanh đã nhá hàng cho biết, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đang nợ khủng, số nợ lên đến 2,85 lần vốn chủ sở hữu. Đây là kết quả được lấy từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp chứ chưa hề có thanh tra hay kiểm tra. Một khi cơ quan nhà nước vào cuộc lục tung lên hết những sổ sách kế toán của Vingroup thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

Với môi trường kinh doanh như ở Việt Nam, việc gian dối trong báo cáo tài chính xảy ra khắp nơi. Cho nên khó ai tin những gì mà Vingroup báo cáo là sự thật. Hiện nay theo báo cáo tài chính của công ty, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gánh khoản nợ phải trả lên tới 376.602 tỷ đồng tương đương 16 tỷ đô la.

Theo đánh giá của giới thạo tin, hiện nay có vẻ như Vượng Vin còn rất mạnh, ông ta còn dùng được ông an bảo vệ cho ông ta trên truyền thông và áp lực cho Tuyên Giáo rút bài. Tuy nhiên tình hình chính trị của Việt Nam hiện nay đang rất biến động, nay là công thần nhưng ngày mai bị "thịt" là điều bình thường.

Mới đây thôi, Trịnh Văn Quyết đến đâu là quan tỉnh theo sau khúm núm vâng lệnh, nhưng rồi cuối cùng đùng một cái, ông Quyết bị bắt thì đồng loạt các tỉnh hủy hầu hết các dự án của FLC. Sự việc như gió đổi chiều trong một thời gian rất ngắn. Thời kỳ đỉnh cao, người ta so sánh FLC của ông Quyết với Vingroup của ông Vượng nhưng trong chốc lát, FLC lao dốc về số không.

Đó là sự khó lường của chính trường kéo theo sự biến động mạnh của thương trường. Có người cho rằng, đến nay ông Vượng vẫn chưa đặt chân ra nước ngoài nên rất có thể ông đang bị quản thúc thật. Nếu đây là sự thật thì Đảng cộng sản Việt Nam đang nhốt con bò mộng vào chuồng để chuẩn bị thịt. Mà hiện nay thịt doanh nghiệp rất dễ, xua quân kiểm toán các doanh nghiệp thuộc diện nghi ngờ thì không sớm thì muộn cũng lòi ra lý do để hốt.

Làm doanh nghiệp ở Việt Nam dễ làm gian và vì gian nên dễ bị hốt. Gia đình ông Phạm Nhật Vượng đã có người đi tù vì làm kinh tế. Ông Phạm Nhật Vũ đã đi tù và là lời cảnh báo cho ông anh là hãy cẩn thận, làm ăn dưới chế độ cộng sản giàu nhanh nhưng cũng chóng tàn lụi là như thế.

Với tình hình biến động như thế này mà bảo ông Phạm Nhật Vượng ăn ngon ngủ yên thì cũng khó. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể bị "thịt", đó là bản chất chế độ này.

Bảo Trâm (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 29/08/2022