Đồng hồ đếm ngược về "ngày phán quyết" (Minh Tâm)

Dù ông Phúc có thế nào đi nữa thì vết đen do vợ ông gây ra cũng bám theo ông, trong tình thế mà Trung ương đang đấu nhau không khoang nhượng thì những vết đen lớn ấy dễ trở thành huyệt hiểm hại sự nghiệp chính trị ông Chủ tịch. Số phận ông Chủ tịch Phúc kết thúc ra sao ?

Còn khoảng hơn tháng nữa là đến ngày hội nghị Trung ương 6. Có quan chức mong chờ ngày này với những hồi hộp chờ đợi. Như bà Quyền Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan đang chờ hội nghị Trung ương 6 kết thúc thì Quốc hội chuẩn thuận chức Bộ trưởng Bộ Y tế của bà.

Trong thời kỳ bão nổi lên khắp nơi, bão Việt Á, bão chuyến bay giải cứu, bão FLC, bão Tân Hoàng Minh thì những quan chức nào dính vào các đại án đó đều run trừ ông Nguyễn Phú Trọng, bởi ông Trọng đang làm chủ cuộc chơi. Hội nghị Trung ương 6 sẽ là "ngày phán quyết" số phận nhiều nhân vật cao cấp. Đấy là : ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội ; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải ; ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng thường trực. Và nhân vật được nhiều người chờ đợi số phận của ông sẽ kết thúc ra sao sau Hội nghị Trung ương 6, đó là ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Vụ vợ ông Phúc dính đến Việt Á là đã rõ, dù rằng hồ sơ điều tra đang được ông Tô Lâm cho đóng băng nhưng điều đó không có nghĩa là người làm chủ cuộc chơi Nguyễn Phú Trọng không quan tâm. Vấn đề bà Nguyệt Phu vợ ông Phúc dính tới Việt Á rất lớn, nhưng đã dính vào Tủ Trụ thì Đảng Cộng Sản có truyền thống "đóng cửa bảo nhau" mà không tố bung rồi truy tố. Sự kiện ông Trọng cho nhốt từ 1 ủy viên Bộ Chính Trị trước đây được cho là chuyện động trời chưa từng có, cho nên sẽ không có án tù hay hình thức kỷ luật cách chức ồn ào như các Ủy viên Trung ương Đảng.

Hiện nay chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc để vợ nhúng vào quá nhiều chuyện là một ẩn số. Bề ngoài thì xem như ông Phúc ém được, tuy nhiên biết động bên trong thì chưa biết. Có người cho rằng, vụ Việt Á và vụ dự án thoát nước 10 ngàn tỷ tại Thành phố Hồ Chí Minh là những cơn sóng ngầm, đôi khi nó quật ngã những trụ lớn nhất không chừng.

Nhiều tháng qua ông Nguyễn Xuân Phúc thường có những hoạt động nhiệt tình trên cương vị Chủ tịch nước. Ông Phúc tạo hình ảnh mạnh như thế đặt ra cho giới quan sát 2 câu hỏi, có phải ông Phúc hoạt động để người dân quên đi những vấn đề rắc rối do vợ ông mang lại, vì nói cho cùng, những phi phụ làm ăn của bà Trần Thị Nguyệt Thu, bởi cho tới nay, những tin tức kiểu này không được báo chí chính thống đưa tiên nên được xem là "tin đồn". Những người cả tin thì tin báo đảng, và xem hình ảnh của ông Nguyễn Xuân Phúc được PR bởi báo nhà nước. Chỉ có những người thạo tin mới lục tìm trong những tin được gọi là "tin đồn" là những tin nào thuộc loại khả tín, và có khi nó khả tín còn hơn tin chính thống.

Vì Đảng "đóng cửa bảo nhau" nên hiện tại đang có 2 luồng ý kiến, hoặc là ông chủ tịch Phúc sẽ "cáo lão về quê" theo dạng "có bệnh nan y", hoặc là ông tại vị, và có ý kiến cho rằng, biết đâu ông Phúc bất ngờ lên làm Tổng bí thư ? Ý kiến "ông Phúc lên làm Tổng bí thư" được nhiều người cho rằng, đấy là "lạc quan tếu" vì khả năng này rất thấp.

nxp2

Bà Trần Thị Nguyệt Thu được xem là "trung tâm rắc rối" của ông Chủ tịch Phúc

Người ta nghiêng về khả năng ông Chủ tịch Phúc tại vị sau hội nghị Trung ướng 6 sắp tới là cao nhất, bởi cho đến nay, ông Tô Lâm vẫn đang cho đóng băng hồ sơ điều tra đối với bà Nguyệt Thu. Tuy nhiên, nếu ông tại vị thì cũng chỉ qua hội nghị Trung ương 6, còn những hội nghị Trung ương sau đó thì chưa biết thế nào.

Dù ông Phúc có thế nào đi nữa thì vết đen do vợ ông gây ra cũng bám theo ông, trong tình thế mà Trung ương đang đấu nhau không khoang nhượng thì những vết đen lớn ấy dễ trở thành huyệt hiểm hại sự nghiệp chính trị ông Chủ tịch.

Với vết đen vụ Trịnh Văn Quyết, có người hy vọng ông Chủ tịch Phúc tận dụng và tấn công ông Tổng để buộc ông Tổng chùn tay trước ông Chủ tịch. Vì thế mới có người "lạc quan tếu" là thế.

Minh Tâm (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 31/08/2022