Có cái gì không rõ ràng trong hộ chiếu mới của Việt Nam (Nhiều nguồn tin)

Phái bộ ngoại giao Đức ở Việt Nam hôm 27/7 thông báo chưa chấp thuận mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím than của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến việc đi Đức của nhiều người Việt.Tiếc gì một nơi sinh ?

Phạm Thành Nhân, Việt Báo, 01/08/2022

Chỉ vì thiếu thông tin nơi sinh trên hộ chiếu - "lỗi" không phải do họ, công dân Việt Nam đã không được nhập cảnh Đức. Cách xử lý vấn đề của cơ quan chức năng lại nhiêu khê.


Tấm hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam khiến công dân Việt Nam không thể nhập cảnh ngắn hạn vào Đức - Ảnh : Nguoinghe

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, ngoài việc đổi màu bìa (không rõ để làm gì và dựa trên cơ sở khoa học hay thông lệ quốc tế nào) còn thay đổi cả nội dung với số định danh cá nhân được thêm vào và loại bỏ thông tin về nơi sinh. Kết quả : những người mang hộ chiếu mẫu mới đã bị Đức từ chối nhập cảnh ngắn hạn, thậm chí yêu cầu các nước trong khối Schengen khi cấp visa nhập cảnh cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới phải loại bỏ Đức khỏi phạm vi hiệu lực của visa.

Câu hỏi là : vì sao cần/phải bỏ thông tin về nơi sinh của công dân Việt Nam trên hộ chiếu trong khi hộ chiếu của các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Singapore, Malaysia… đều có thông tin này ? Việc bỏ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu Việt Nam mang lại lợi ích gì cho công dân khi ra nước ngoài, khi thực hiện các thủ tục hành chính ở các nước ? Các cơ quan chức năng nước ngoài liệu có khả năng truy cập vào dữ liệu dân cư Việt Nam từ số định danh cá nhân để xác minh nơi sinh của công dân Việt Nam không ? Cứ cho là có thì đó chẳng phải là thêm một bước kiểm tra thay vì mọi thứ nằm ngay trước mắt họ, dễ dàng và thuận tiện ? Nếu lý do bỏ bớt thông tin chỉ để trống chỗ cho các hình ảnh danh lam thắng cảnh, chủ quyền đất nước thì e khó thuyết phục bởi bản thân những hình ảnh ấy đều được in chìm.

Hộ chiếu in cũng đã in rồi, cấp cũng đã cấp rồi và hậu quả cũng đã xảy ra rồi, song thay vì bổ sung (trả lại) thông tin nơi sinh của cá nhân vào hộ chiếu cho giống nhiều nước, ta lại áp dụng một cách xử lý khác phiền toái hơn : cấp giấy xác nhận nơi sinh cho người Việt mang hộ chiếu mẫu mới tại Đức. Đương nhiên, để được cấp xác nhận nơi sinh - thông tin lẽ ra nên có sẵn trên hộ chiếu và thực tế đã có trên hộ chiếu mẫu cũ, công dân Việt Nam cần làm đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu cũ. Vậy, lẽ nào số định danh in trên hộ chiếu mới không giúp Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tra được thông tin nơi sinh của công dân mà vẫn phải trình giấy ?

Hộ chiếu là loại giấy tờ chứng minh nhân thân cực kỳ quan trọng của một người khi ra nước ngoài. Việc thay đổi mẫu hộ chiếu, dù với bất kỳ lý do gì, phải đảm bảo được sự tiện lợi cho công dân, đảm bảo sự thông suốt trong mọi hoạt động của công dân ở nước bạn. Một khi đã phát sinh bất cập, cơ quan chức năng nên có phương án xử lý đơn giản và ít phiền hà nhất cho người dân thay vì yêu cầu người dân phải làm đơn rồi trình giấy để xử lý một “lỗi” vốn không phải do người dân gây ra.

Đến tận lúc này, người viết vẫn không hiểu vì sao phải bỏ thông tin nơi sinh của công dân khỏi hộ chiếu.

Phạm Thành Nhân

Nguồn : Việt Báo, 01/08/2022

***********************

Hộ chiếu tím than của Việt Nam ‘vào được Pháp’ nhưng đừng tới Đức

BBC, 28/07/2022

Trong một diễn biến mới về cuốn hộ chiếu serial P Việt Nam mới cấp từ tháng 7/2022, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội vừa thông báo họ vẫn công nhận hộ chiếu này.


Nơi phân loại hành khách khi qua trạm kiểm tra hộ chiếu tại Phi trường Charles de Gaulle, Paris, Pháp

Tuy thế, cơ quan ngoại giao Pháp xác nhận họ biết về thông báo tạm không cấp thị thực C và D của Đức cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu loại kể trên, và cảnh báo "có sang Pháp cũng không được vào Đức".

Thông tin trên trang Facebook của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp ở Hà Nội trưa 28/07/2022 viết như sau :

"Các cơ quan của Đức mới đây đã thông báo rằng họ không công nhận, ở giai đoạn này, mẫu hộ chiếu mới do các cơ quan Việt Nam cấp kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, vì một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh thành nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực (C-, D-) cho những hộ chiếu mới này".

"Trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

"Tuy nhiên, theo thông báo của nhà chức trách Đức và trong khuôn khổ khối Schengen, thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức".

"Do đó, người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng".

Ngoài ra, Đại sứ quán Pháp còn ghi thêm :

"Vì tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, những người nộp đơn xin thị thực được khuyến cáo nên cập nhật thông tin".

Đây có vẻ là "tin vui" với những người Việt Nam chuẩn bị đi du lịch Châu Âu, tuy còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

Thứ nhất, các nước trong Khu vực tự do đi lại Schengen luôn thông báo với nhau và chia sẻ dữ liệu liên quan đến việc xuất nhập cảnh của công dân các nước ngoài khu vực này.

Như Đại sứ quán Pháp đã xác nhận, phía Đức đã thông báo với Pháp về vụ việc "hộ chiếu Việt Nam không có số liệu về Nơi sinh".

Thêm nữa, Đức là quốc gia lớn nhất lại nằm giữa EU nên đa số các ngả đường bộ từ Đông Âu sang Tây Âu, xuống Nam Âu đều qua Đức, việc tránh không vào Đức gây khó khăn không nhỏ cho việc đi lại.

Trên thực tế, từ hôm qua 27/07, nhiều công ty lữ hành đưa khách Việt Nam sang Châu Âu đã phải tìm cách ứng phó, hoặc để khách mang hộ chiếu mới tạm dừng không đi, hoặc chờ phía Đức quyết định tiếp.

Một số tour du lịch công khai nói họ gợi ý cho khách chuyển tuyến đường sang Pháp, hoặc Hungary rồi từ đó đi Hà Lan, Ý... nhưng tránh qua Đức.

Cùng lúc, vẫn có các công ty du lịch nói họ "đứng ngồi không yên" vì không rõ khả năng quá cảnh qua Đức là như thế nào.

Mọi việc đổi tour trái ý khác, hay "gạt lại vài người", có khi trong cùng một gia đình người đi được người không, không phải là giải pháp tốt cho các chuyến du lịch Châu Âu mà người Việt Nam đang ưa chuộng.

Theo báo Tiền Phong, đại diện một công ty du lịch, CEO Vietfoot Travel đã "kiến nghị cơ quan chức năng liên quan và Chính phủ Việt Nam sớm nghiên cứu điều chỉnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân". 

Tiếp nữa là không ai rõ các nước Hà Lan, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, và một loạt quốc gia Đông Âu thuộc EU nghĩ gì về hộ chiếu mới của Việt Nam.

Một cộng tác viên của BBC chuyên làm tour du lịch tại Hungary cho biết khi hỏi vào giờ trưa (13g50) giờ Trung Âu thì một quan chức Cục Biên phòng Hungary còn chưa nghe về chuyện Đức không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu đúng tiêu chuẩn, nhưng thiếu nơi sinh ?

Trao đổi với BBC News tiếng Việt hôm 28/7, Tiến sĩ Luật sư Nguyễn Thành Tô hiện đang làm việc tại công ty luật Tạ Quang Huy và cộng sự tại Úc nói :

"Tôi khá bất ngờ khi hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không có nơi sinh vì đa số các hộ chiếu chuẩn trên thế giới đều có thông tin này.

"Khi Đức không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới thì nó có hiệu lực trên cả thế giới, chứ không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam, tức cả những người sở hữu hộ chiếu mới của Việt Nam mà đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng.

"Theo tôi sẽ có hiệu ứng domino trong vấn đề này, những nước khác khi thấy Đức có động thái như vậy có thể sẽ làm theo hoặc dò xét lại kỹ càng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cách Việt Nam chia sẻ dữ liệu với các quốc gia khác", ông Tô nhận định.

Trang Thông tin chính phủ mới đưa ra thông báo họ đã gửi công hàm đề nghị phía Đức hỗ trợ tháo gỡ vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới. Đồng thời, trong sáng nay, Bộ Ngoại giao có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức để sớm giải quyết vấn đề này và sẽ thông tin đầy đủ với công dân khi có kết quả sau buổi làm việc.

Hôm 27/07, Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam nói hộ chiếu mới của nước này "đúng chuẩn quốc tế".

Theo báo Lao Động, "Không hiển thị nơi sinh (bằng chữ) là một trong những điểm khác biệt giữa hộ chiếu cũ (màu xanh lá) và hộ chiếu mới (xanh tím than)".

Không hiển thị không có nghĩa là hộ chiếu Việt Nam mới không có số liệu này.

"Nơi đăng ký khai sinh được ghi trong dạng mã số ở hộ chiếu mới, cũng là số định danh cá nhân, tức số căn cước công dân 12 số.

"Với căn cước công dân 12 số, theo Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân ; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân ; 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

"Ví dụ, người sinh ra ở Hà Nội thì 3 số đầu tiên trên dãy số căn cước sẽ là 001, Thành phố Hồ Chí Minh là 079…", trang báo này giải thích.

Tuy thế, việc để các cơ quan biên phòng nước khác hiểu được điều này thì lại là chuyện khác.

Bàn tán và bức xúc

Tin về 'hộ chiếu mới không được vào Đức' đã lan ra trên mạng xã hội từ hôm 27/07, với không ít người than phiền, cho là cách làm việc của nhà chức trách Việt Nam "có vấn đề nghiêm trọng".

Một số cũng nhắc lại các khó khăn khi thị thực đi các nước phát triển cao hơn, vì hộ chiếu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thứ hạng thấp (73) trên thế giới, và vào 135 nước cần có thị thực, theo một bảng xếp hạng 2022.

**********************

Hộ chiếu mới - nỗ lực dạy cộng đồng quốc tế ‘quy chuẩn’ mới ?

Trân Văn, VOA, 28/07/2022

Đức không công nhận hộ chiếu của công dân Việt Nam theo mẫu mới (bìa màu xanh tím) vì thiếu mục "nơi sinh" khiến các cơ quan hữu trách của Đức không thể xác định và phân biệt các yếu tố nhân thân của đương sự.


Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Đức không công nhận hộ chiếu của công dân Việt Nam theo mẫu mới (bìa màu xanh tím) vì thiếu mục "nơi sinh" khiến các cơ quan hữu trách của Đức không thể xác định và phân biệt các yếu tố nhân thân của đương sự.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an Việt Nam vừa tuyên bố :Mẫu mới củahộ chiếu phổ thông được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế" (1).

Tuyên bố vừa kể nhằm đáp trả lưu ý của các cơ quan ngoại giao đại diện chính phủ Đức tại Việt Nam :Đức không công nhận hộ chiếu của công dân Việt Nam theo mẫu mới (bìa màu xanh tím) vì thiếu mục "nơi sinh" khiến các cơ quan hữu trách của Đức không thể xác định và phân biệt các yếu tố nhân thân của đương sự.

Có thể tóm lược giải thích của Đại sứ quán Đức và Lãnh sự Đức tại Việt Nam như thế này, việc Việt Nam bỏ yếu tố "nơi sinh" thay bằng "số định danh" (12 chữ số khiến các cơ quan ngoại giao đại diện chính phủ Đức tại Việt Nam phải tự tra một danh sách khoảng bảy trang khi xem xét hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Đức.

Còn tại Đức, các cơ quan quản lý lĩnh vực di trú của quốc gia này không có danh sách liên quan đến "số định danh" vừa kể nên không thể tra cứu. Thậm chí nếu có cũng sẽ không đủ người để tra cứu mỗi khi tiếp nhận – giải quyết nhu cầu nhập cảnh hay di trú của riêng công dân Việt Nam - những người sử dụng hộ chiếu theo mẫu mới (2).

Cứ như tuyên bố của đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an thì Đức không biết "quy chuẩn quốc tế", hệ thống công quyền của của Đức ở cả bên ngoài lẫn bên trong lãnh thổ Đức chưa tiếp cận được "quy chuẩn quốc tế". Do vậy, Việt Nam sẽ hạ cố "trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao" !?

***

Trước nay, "nơi sinh" hay "Place of birth" luôn là một trong những yếu tố cấu thành dữ liệu giúp nhận diện cá nhân (2). Đó là lý do mà gần như quốc gia nào cũng muốn xác định một cá nhân sinh ở đâu và ghi chú rõ ràng "nơi sinh" của đương sự trên tất cả các loại giấy tờ tùy thân. Việt Nam cũng thế cho đến khi sáng tạo mẫu hộ chiếu mới.

Mới đây, một thành viên của diễn đàn "Tôi và sứ quán" trên facebook đã giới thiệu bốn mẫu hộ chiếu của (Czech, Đức, Mỹ, Trung Quốc) để chứng minh "nơi sinh" là yếu tố không thể thiếu trên hộ chiếu và kêu gọi mọi người ráng tìm để xem ngoài Việt Nam có quốc gia nào áp dụng "quy chuẩn" mà Việt Nam khẳng định là "quốc tế" (3).

Theo thói quen thường thấy nơi nhiều viên chức hữu trách tại Việt Nam, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an cũng đem "quy chuẩn quốc tế’ ra biện bạch mà không trưng dẫn "quy chuẩn" đó nằm ở đâu và "quốc tế" bao gồm mấy xứ ? Trong đối nội, dùng "quy chuẩn quốc tế" để biện bạch có thể chỉ khiến dân chửi rồi thôi nhưng trong đối ngoại, đem "quy chuẩn quốc tế" ra biện bạch như trường hợp này không chỉ dại mà còn xấc xược vì có khác gì chê thiên hạ còn man di !

Mẫu hộ chiếu mới sẽ gây nhiều phiền toái mới, không chỉ từ phía Đức. Nạn nhân đầu tiên sẽ là những công dân Việt Nam có nhu cầu xuất ngoại, tái định cư ở ngoại quốc. Bộ Công an và chính phủ từng hoan hỉ bố cáo : Mẫu hộ chiếu mới mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam(4) nhưng hộ chiếu không phải là thứ cứ giữ để dùng trong nhà.

Chi phí nghiên cứu cải tiến, in ấn mẫu hộ chiếu mới là bao nhiêu, thiệt hại của công dân, của doanh giới (ví dụ của các doanh nghiệp chuyên tổ chức những tour du lịch ở ngoại quốc), của nền kinh tế là bao nhiêu, ai chịu. Chưa có thống kê nhưng chắc chắn là không nhỏ và theo. "quy chuẩn Việt Nam" vẫn là dân gánh hết.

Xưa giờ, Bộ Công an vẫn thế, vẫn ba hoa để khoe chiến công. tìm thành tích nhằm giành quyền kiểm soát đủ thứ, chứ không nhận trách nhiệm. Nếu còn lấn cấn, cảm thấy khó tin thì cứ đối chiếu những tuyên bố, những xưng tụng về "căn cước công dân" và thực trạng thực hiện - cấp phát căn cước công dân như đã biết và đang thấy sẽ ra vấn đề !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 28/07/2022

Chú thích

(1) https://zingnews.vn/cuc-xuat-nhap-canh-ho-chieu-moi-cua-viet-nam-dung-chuan-quoc-te-post1339817.html

(2) https://thanhnien.vn/vi-sao-co-quan-noi-vu-duc-chua-chap-nhan-ho-chieu-mau-moi-cua-viet-nam-post1482412.html

(3) https://en.wikipedia.org/wiki/Place_of_birth

(4) https://www.facebook.com/hung.hoang.505/posts/pfbid0sEVfXM9MpkVHcYnPRksb6qaAJRtzMeGNgdoNXsVZ2XKfQUNDyMRYey2xkRqcasetl

(5) https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tu-ngay-1/7-2022-bo-cong-an-bat-dau-cap-ho-chieu-pho-thong-mau-moi-119220630180823101.htm

***********************

Đức không chấp nhận hộ chiếu mới xanh tím than của Việt Nam vì thiếu ‘Nơi sinh’

VOA, 27/07/2022

Phái bộ ngoại giao Đức ở Việt Nam hôm 27/7 thông báo chưa chấp thuận mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím than của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến việc đi Đức của nhiều người Việt.

Thông báo trên các trang web và trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức ở thành phố Hồ Chí Minh viết rằng "Kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng „P")".

Hai cơ quan đại diện ngoại giao của Đức cho biết thêm : "Điều đó có nghĩa là nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của các cơ quan chức năng nội địa Đức".

Về trường hợp những người có hộ chiếu Việt Nam mẫu mới và đã được cấp thị thực của Đức, phái bộ ngoại giao nước này "khẩn thiết khuyên" những người đó "không nên đến Đức" bởi vì "có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới".

Phái bộ Đức cũng "xin lỗi về sự bất tiện này" và khẳng định "nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị biết".

Theo tìm hiểu của VOA, một công hàm của phía Đức gửi cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào ngày 27/7 và một thông báo của cảnh sát liên bang Đức trong cùng ngày nói rằng những hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tạm thời không được công nhận ở Đức và vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó.

Hai văn bản trên của phía Đức nói cụ thể hơn rằng mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không thể hiện nơi sinh của người mang hộ chiếu, vì vậy gây khó khăn cho nhà chức trách Đức tại bộ phận xuất, nhập cảnh. Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản ứng ngay lập tức về động thái của Đức.

Hôm 1/7, Bộ Công an Việt Nam loan báo họ bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước. Báo chí trong nước khi đó dẫn lại thông tin từ đại diện Bộ Công an cho biết hộ chiếu phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến.

Dễ nhận thấy nhất là bìa hộ chiếu mới có màu xanh tím than thay cho màu xanh lá cây của mẫu hộ chiếu cũ. Một điểm mới khác là trên mỗi trang trong hộ chiếu mới đều in hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú...

Bộ Công an nói rằng những cải tiến đó góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an của quốc tế.

************************

Đức tạm thời chưa cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới

RFA, 27/07/2022

Đức tạm thời chưa cấp thị thực vào Đức cho những công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu mẫu mới với bìa màu tím than. Lý do được cho biết vì mẫu hộ chiếu này thiếu nơi sinh.

Thông báo vừa nêu được đưa ra trên trang Facebook của Đại sứ và Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, phía Đức cho biết : "Kể từ bây giờ, Cơ quan Đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng ‘P’. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực".

Cảnh sát Liên Bang Đức thuộc Bộ Nội vụ nước này đã ra cảnh báo số 22-07027 với nội dung tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam - mẫu 2022. Theo đó, thông tin về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào chiều ngày 27/7 cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức - ông Vũ Quang Minh - trên trang Facebook cá nhân cũng nêu lại thông báo của phía Đức và cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan và sẽ sớm có thông báo.

*****************************

Đức không công nhận hộ chiếu serial P của Việt Nam vì ‘thiếu nơi sinh’ ?

BBC, 27/07/2022

Hôm 27/07/2022, Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức ở Hà Nội thông báo họ không thể cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông có số serial bắt đầu bằng ‘P’ của Việt Nam.

Công dân Việt Nam dùng loại hộ chiếu này mà đã nhận được thị thực loại C hoặc D cũng được phía Đức khuyến cáo không tìm cách nhập cảnh Đức.

Đây là loại hộ chiếu có bìa màu tím than – thay cho bìa màu xanh lá cây – do phía Việt Nam cấp từ ngày 01/07/2022.

Lý do phía Đức nêu ra là, theo đánh giá của họ, một số thông tin kỹ thuật trong loại hộ chiếu này của Việt Nam "chưa tương thích" với yêu cầu của các cơ quan chức năng nội địa Đức.

Thiếu nơi sinh - POB ?

Theo tìm hiểu của BBC News tiếng Việt, qua phản ánh của cộng đồng mạng xã hội Việt Nam, thì hộ chiếu P của Việt Nam bỏ mục "Nơi sinh", thay vào đó là hàng số gồm có mã ghi nơi sinh.

Tuy thế, các số liệu này lại không nằm trong chip điện tử vì thế hệ hộ chiếu này của Việt Nam chưa có.

Việc này cũng được báo Thanh Niên ở Việt Nam xác nhận, căn cứ vào một công hàm của phía Đức. Theo đó, mẫu hộ chiếu P tím than của Việt Nam "chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang".

Số liệu dạng mã số này, theo cách hiểu thông thường, chỉ có giá trị với các cơ quan chức năng ở Việt Nam, vì việc lưu trữ, kiểm soát mã số này không nằm ở nước ngoài và các cục xuất nhập cảnh của Đức hay các nước khác không tiếp cận được, và họ cũng không có nhu cầu tiếp cận.

Công hàm 178/2022 của phía Đức, bằng tiếng Việt, gửi cho Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng "Không thể cho rằng mỗi người làm nhiệm vụ kiểm tra (đối chiếu thủ công) đều có danh sách này.

Các quy định hộ chiếu của Vương quốc Anh, các nước EU và Hoa Kỳ ghi rõ họ không thể nào cấp hộ chiếu cho công dân thiếu nơi sinh.

Gọi là POB listing – Place of Birth, đây là "phần không thể thiếu của việc xác định danh tính, căn cước một cá nhân, và nó giúp phân biệt các cá nhân có cung tên, cùng ngày tháng năm sinh", theo trang web chính phủ Mỹ.

"POB còn giúp việc chống lại các vụ cá nhân tìm cách đóng giả, chiếm đoạt căn cước của người khác".

Văn bản của Anh Quốc yêu cầu ghi thị trấn, thành phố nơi sinh nhưng chấp nhận các trường hợp đặc biệt, cho phép ghi nơi sinh chỉ là tên quốc gia nước ngoài, nhất là với những người thuộc thế hệ đã cao niên, sinh ra tại các xứ từng là thuộc địa Anh : Zimbabwe, Jamaica, Ấn Độ...

Trong một số trường hợp, Anh Quốc yêu cầu ghi cả tên nước, ví dụ : Kingston, Jamaica hay London, Canada để phân biệt với các địa danh trùng tên ở Anh.

Các quy định quốc tế, áp dụng cho mọi hãng hàng không, hàng hải chuyên chở hành khách xuyên quốc gia, nói rằng giấy thông hành, hộ chiếu sử dụng tại cửa khẩu – qua máy đọc, hoặc nhân viên biên phòng xem xét – đều phải có trang số liệu cá nhân.

Gọi là data page, trang này có ảnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, ngày cấp, và ngày hết hạn của các giấy tờ.

Mục nơi sinh (theo văn bản Hội nghị Montreal 2012) cần được ghi bằng tiếng Anh (Place of Birth), hoặc Pháp (Lieu de Naissance) kèm tiếng của quốc gia cấp hộ chiếu/giấy thông hành.

Tuy thế một số nước như Nhật Bản không ghi Nơi sinh mà có mục Nơi cư trú được đăng ký (Registered Domicile), và vẫn được quốc tế công nhận.

Hộ chiếu Hàn Quốc không có mục Nơi sinh nhưng có chip điện tử lưu giữ các số liệu phù hợp.

Khả năng người đem theo loại hộ chiếu ‘Không nơi sinh’, không có chip điện tử chứa đựng thông tin POB của Việt Nam sẽ không thể nào nhập cảnh vào bất cứ nước nào là khá cao.

Theo một người làm ngành du lịch ở Hà Nội cho BBC biết, đã có các trường hợp tạm không xuất cảnh được khỏi sân bay Nội Bài vì dùng hộ chiếu serial P từ chiều tối 27/07.

Hiện có ý kiến cho rằng vì quan hệ Đức-Việt "có một số vấn đề" nên mới xảy ra vụ ách hộ chiếu P ở cơ quan lãnh sự.

Trên thực tế, đây không phải là vấn đề chỉ với Đức mà ngay cả các hãng hàng không quốc tế đều hoàn toàn có quyền cấm lên khoang bất cứ ai dùng giấy thông hành, hộ chiếu có lỗi, hoặc có hạn khác với quy định của nước họ.

Việc này đã xảy ra với một số công dân Anh bay sang EU sau Brexit, khi các hãng hàng không EU không công nhận cách tính thời gian còn hạn trên hộ chiếu Anh như chỉ dẫn của Anh cho công dân mình.

Nhiều biểu tượng văn hóa

Các báo Việt Nam hồi đầu tháng 7 ca ngợi giá trị văn hóa của loại hộ chiếu mới serial P :

"Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam như : Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…"

Các chi tiết này "góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới…" theo trang Thông tin Chính phủ.

Thế nhưng, việc bỏ hay quên in mục Place of Birth – Nơi sinh, của người mang hộ chiếu, lại không được báo nào đề cập đến, và không rõ Bộ Công an Việt Nam có tìm hiểu thông lệ quốc tế là như thế nào.

Theo bộ này "mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả".

Tuy thế, việc gắn chip điện tử chưa được tiến hành cho hộ chiếu phổ thông, công vụ, ngoại giao của Việt Nam đợt này, một báo Việt Nam  cho hay.

Dự kiến việc gắn chip sẽ bắt đầu từ quý III, 2022.

Có khả năng ý định chuyển phần Nơi sinh vào chip điện tử - như hộ chiếu Hàn Quốc - đã không được Việt Nam thực hiện cho đợt cấp hộ chiếu từ 01/07.

Một khác biệt nữa của hộ chiếu mới Việt Nam cấp là có mục ghi Địa chỉ ở nước ngoài, được hiểu là dành cho "công dân Việt Nam sống ở nước ngoài".

Tuy thế, theo tìm hiểu của BBC thì việc này thực sự không cần thiết, nhất là cho các cá nhân từ Việt Nam đi.

Vì một cá nhân có thể tạm trú ở nhiều hơn một địa chỉ, thậm chí ở một số nước khác nhau trong một chuyến đi.

Người Việt sống ở nước ngoài cũng hoàn toàn có thể có hai nơi ở, vì mục này ghi "(Một) Địa chỉ ở nước ngoài/Overseas Address", mà không nói rõ đây là nơi ở (Residence), hay nơi làm việc. Có thể hiểu đây là việc tự chọn của mỗi người và câu hướng dẫn ngay trong trang đó của hộ chiếu cho phép họ dùng bút chì điền vào. Việc cho phép tẩy xóa, viết lại các địa chỉ mới tùy theo nhu cầu khiến mục này càng trở nên không cần thiết.

Điểm mới và thiết thực trong series này tuy thế là mục Trong trường hợp khẩn cấp báo tin cho thân nhân, giống mục Emergency contact or Next of kin, trong hộ chiếu Anh và EU.

Nguồn : BBC, 27/07/2022