Vingroup lỗ 1 tỷ đô la do xe hơi bị ế (Tomoya Onishi)

Doanh số bán bất động sản của tập đoàn vẫn là nguồn thu chính (1). Nhưng khoản lỗ nằm ở phân khúc sản xuất cùng hoạt động kinh doanh khách sạn sa sút do hậu quả của dịch Covid-19. 


Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup có lỗ trước thuế khoảng 23,9 nghìn tỷ đồng (1,05 tỷ USD) ở mảng sản xuất vào năm ngoái do doanh số bán ô tô chạy xăng nội địa thấp và gia tăng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh xe điện.

Doanh số bán ô tô chạy xăng của Vingroup tăng 21% với khoảng 36.000 chiếc xe vào năm 2021. Tuy nhiên, nhà máy lắp ráp của tập đoàn đang hoạt động dưới công suất rất nhiều. Được xây dựng năm 2019 ở miền Bắc Việt Nam, nhà máy lắp ráp xe của Vingroup có thể sản xuất 250.000 xe mỗi năm.

Vingroup đang giảm mạnh quy mô phân khúc sản xuất, chủ yếu là ô tô. Hồi tháng 5, Vingroup cho biết sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh và tivi. Trong lĩnh vực sản xuất, khoản lỗ của Vingroup đã tăng hơn 70% so với năm 2020.

Vingroup sẽ ngừng sản xuất xe chạy xăng trong năm nay và tập trung nguồn lực cho sản xuất xe điện từ cuối năm 2021. Theo Vingroup, các đơn đặt hàng cho xe điện, cả ở các thị trường phương Tây, đạt khoảng 35.000 chiếc tính đến đầu tháng Giêng.

Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục tham gia vào các khoản đầu tư trả trước như đầu tư để xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium-ion và phát triển mạng lưới bán hàng tại Hoa Kỳ. Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, nói với báo chí trong nước rằng ngành kinh doanh ô tô sẽ thua lỗ thêm trong thời gian tới.

vingroup2

Vingroup lỗ ròng khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng cho năm 2021, hoàn nhập khoản lãi 4,5 nghìn tỷ đồng năm trước. Truyền thông Việt Nam cho biết đây là khoản lỗ ròng lần đầu tiên của tập đoàn này được đưa tin.

Doanh số bán bất động sản của tập đoàn vẫn là nguồn thu chính (1). Nhưng khoản lỗ nằm ở phân khúc sản xuất cùng hoạt động kinh doanh khách sạn sa sút do hậu quả của dịch Covid-19.

Tomoya Onishi

Nguyên tác : Vingroup loses $1bn in manufacturing on poor sales of gasoline cars, Nikkei Asia Review, 09/02/2022

Nguồn : VNTB, 10/02/2022

--------------------------

(1) Doanh thu của VinGroup trong Quý 4/2021

Hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan đạt doanh thu thuần 5.377 tỷ đồng, chiếm 4% tổng doanh thu.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn du lịch, vui chơi giải trí và các dịch vụ liên quan đạt doanh thu thuần 3.233 tỷ đồng, chiếm 3% doanh thu. Mảng này ghi nhận lỗ gần 10.900 tỷ đồng.

Hoạt động y tế và các dịch vụ liên quan (Vinmec) đạt 2.787 tỷ đồng doanh thu, chiếm 2% tổng doanh thu toàn tập đoàn, ghi nhận lỗ 1.264 tỷ đồng.

Hoạt động giáo dục và các dịch vụ liên quan (Vinschool) đạt 2.272 tỷ đồng doanh thu, chiếm 2% tổng doanh thu, ghi nhận lỗ 242 tỷ. Vingroup tách Vinmec, Vinschool, VinUni, Quỹ Thiện Tâm… thành Khối Thiện nguyện xã hội vì muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động này.

Trong quý 4, hầu hết các mảng kinh doanh của Vingroup tăng trưởng doanh thu so với quý 3 nhưng ngoại trừ mảng bán bất động sản, các mảng kinh doanh còn lại đều thấp hơn cùng kỳ 2020.