Nếu Lênin bị đem ra xét xử… (Vladimir Lavrov)

Lãnh tụ phải bị kết án về những tội đã gây ra trong thời gian cầm quyền, dù đã qua đời, như tội ác chống lại nhân loại, phản quốc, thi hành chủ nghĩa cực đoan và chính sách khủng bố.

lenin00

Chân dung Vladimir Lenin trong lễ đặt hoa tại lăng Lenin nhân kỷ niệm 151 năm ngày sinh của lãnh tụ cách mạng ở Moscow, Nga. Ảnh chụp ngày 22/4/2021.

Chủ nghĩa Lênin là ý thức hệ tán thành việc sử dụng những biện pháp quá khích để đạt đến kết quả mong muốn (nguyên tắc trái với đạo đức là cứu cánh biện minh phương tiện).

Tác phẩm của Lênin đã áp đặt lên nước Nga chủ nghĩa phân biệt chủng tộc xã hội và diệt chủng xã hội, nghĩa là tiêu diệt không hạn chế giai cấp trung lưu, quý tộc, giới tu sĩ, trí thức Nga cũ, phú nông (kulak) và người Cossack. Nếu Đảng Công nhân Quốc xã Đức của Hitler chủ trương chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và diệt chủng mang tính dân tộc, thì Lênin chủ trương chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và diệt chủng mang tính xã hội ; nhưng do hoạt động chính trị của những nhà lãnh đạo ấy, cả hai -chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và diệt chủng- đều gây ra cái chết cho hàng triệu người, và gây ra tội ác chống lại nhân loại mà không lệ thuộc vào thời hiệu, tức trong thời gian cầm quyền.

Lênin thường xuyên kêu gọi dùng bạo lực để lật đổ thể chế chính thống, và cầm đầu cuộc đảo chính tháng Mười 1917 và giải tán Quốc hội Nga hợp pháp- Quốc hội Lập hiến. Cuộc đảo chính tháng Mười và việc giải tán Quốc hội đã gây ra cuộc nội chiến - cuộc chiến tranh trái với đạo đức nhất trong tất cả các cuộc chiến tranh, qua đó người Nga chống lại người Nga, em chống anh, con chống cha… Lênin công khai hô hào và khởi màn cuộc nội chiến (xem tư liệu 3).

Lênin lập ra những trại tập trung khùng khiếp và thực hiện chính sách Khủng bố Đỏ, tức chủ nghĩa khủng bố do Nhà nước bảo trợ.

Lênin vi phạm dân quyền, các quyền tự do và quyền lợi chính đáng của cá nhân và công dân dựa trên khuynh hướng tôn giáo của họ ; khích động sự không khoan dung về tôn giáo qua việc chế giễu tín ngưỡng và tôn giáo, phân biệt ; chống lại những tín đồ tôn giáo trong các lĩnh vực xã hội, chính trị và các lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày dưới chế độ vô thần và đấu tranh giai cấp của ông. Những chỉ thị ra lệnh giết càng nhiều giới tu sĩ càng tốt của Lênin biểu hiện sự căm ghét con người, đó là những hành vi phạm tội và khích động tội ác (xem các tư liệu).

Tất cả những điều trên phản ánh và thể hiện qua bộ sách đồ sộ, hơn năm mươi tập, trong Lênin Toàn Tập của ông, nhưng thực ra chúng vẫn chưa đầy đủ vì những người theo Lênin sợ công bố một số tài liệu mà rõ ràng là mang tính khủng bố.

Những bài viết của Lênin ngày nay vẫn tiếp tục nhồi sọ những thế hệ thiên tả và những thành phần cực đoan mới, chúng sẵn sàng và rất mong muốn gây ra cuộc tắm máu cho lý tưởng Lênin. Lạy Chúa xin đừng cho họ lên nắm quyền lực vì không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó ? Những lý luận được đưa ra và những sự kiện được biện minh trong tác phẩm của Lênin là tàn sát tất cả những người bất đồng chính kiến, gây ra những dòng sông máu.

Vào ngày 1 tháng Hai, 1918, giám mục Tikhon kêu gọi những người Bolshevik dưới sự lãnh đạo của Lênin : "Hỡi những kẻ điên, hãy tỉnh ngộ để chấm dứt ngay các cuộc thảm sát của các người. Vì những gì các người đang gây ra không chỉ là tội ác : đây thực sự chính là việc làm của Satan, vì thế các người sẽ bị thiêu đốt đời đời trong lửa địa ngục, còn con cháu các người trong đời này trên thế gian sẽ nguyền rủa các người khủng khiếp. Bằng quyền lực Chúa đã ban cho chúng tôi, chúng tôi cấm các người phạm đến sự Mầu nhiệm của Đức Ki-tô, chúng tôi rút phép thông công của các người…".

Nhưng những người điên này đã không tỉnh ngộ.

Chúng tôi dẫn chứng một số tư liệu sau đây như là những thí dụ về chủ nghĩa cực đoan của Lênin mà ngày nay bị liệt vào tội hình sự.

***

(Tư liệu 1)

Tôn giáo là thuốc phiện và là rượu rẻ tiền 

"Tôn giáo là một trong những hình thức áp bức về tinh thần… Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân. Tôn giáo là thứ rượu tinh thần rẻ tiền, làm cho những người nô lệ của tư bản mất nhân phẩm…".

Lênin

Ngày 3 tháng Mười hai, 1905

(Lênin Toàn Tập, tập 12, các trang 142, 143)

***

(Tư liệu 2)

Thần thánh là chứng ái tử thi

"…bất kỳ vị thần nào cũng đều là chứng ái tử thi cả… mọi ý niệm tôn giáo, mọi niềm tin về bất cứ vị thần nào, mọi sự ve vãn với thần thánh cũng đều là sự ti tiện khôn tả nhất, sự ti tiện nguy hiểm nhất, bệnh truyền nhiễm thối tha nhất".

Lênin

Ngày 13 hay 14 tháng Mười một, 1913

Thư của Lênin gởi M. Gorky. Sau khi đọc về hành động dấy loạn của nhà văn nổi tiếng về việc tạo thần, Lênin kết thúc thư như sau : "Tại sao anh làm như thế ? Thật quá bực mình"

(Lênin Toàn Tập, tập 48, các trang 226, 227, 228)

***

(Tư liệu 3)

Hãy để Đức đánh bại Nga ! Hoan hô Nội chiến !

"…Những người Đại Nga không thể có cách nào ‘bảo vệ tổ quốc’ khác hơn là mong cho chế độ Nga hoàng thua trong mọi cuộc chiến tranh" ; "kêu gọi 'hòa bình' là sai lầm, chúng ta phải kêu gọi cuộc chiến tranh dân tộc biến thành cuộc nội chiến" ; "điều ít tai hại nhất là sự thất bại của chế độ quân chủ Nga hoàng và quân đội của nó".

Lênin

Tháng chín-tháng Mười hai 1914

Phản quốc rõ ràng : những gì Lênin viết là có hại cho Nhà nước Nga. Hãy nhớ Đệ nhất Thế chiến đã giết khoảng 1 triệu người Nga ; Nội chiến Nga : từ 12 đến 14 triệu người chết ; số người chết đói vì Nội chiến, từ 3 đến 5 triệu chết (những con số công bố vào thời Stalin là 15 triệu người chết) ; tóm lại, hoạt động chính trị của Lênin gây ra cái chết của từ 15 đến 19 triệu công dân Nga.

(Lênin Toàn Tập, tập 26, các trang 108-109, 6 ; tập văn của Lênin, tập 2, trang 195)

***

(Tư liệu 4)

Chặt đầu Nikolai II ngu đần !

"…chúng ta phải chặt đầu ít nhất một trăm tên Romanov" (ngày 8 tháng Mười hai, 1911) ; "ở các nước khác… không có những kẻ đần độn như Nikolai" (ngày 15 tháng năm, 1917) ; "Nikolai Romanov ngu ngốc" (ngày 22 tháng năm, 1917) ; "Romanov ngu ngốc" (ngày 12 tháng ba, ngày 13 và 29 tháng tư, 1918) ; "quái vật Romanov ngu ngốc" (ngày 22 tháng năm, 1918), vân vân và vân vân.

Lênin

Các thành viên của Đảng cộng sản do Lênin lãnh đạo bắn chết một người Romanov đầu tiên vào đêm 12 tháng Sáu 1918 ; vào đêm 17 tháng Bảy 1918, họ bắn chết rồi phanh thây bảy người Romanov ; vào đêm 18 tháng Bảy cùng năm họ đẩy sáu người Romanov vào mỏ than rồi bắn chết họ ; vào đêm 24 tháng Giêng 1919, họ bắn chết năm người Romanov.

(Lênin Toàn Tập, tập 21, trang 17 ; tập 32, các trang 97, 186 ; tập 36, các trang 85, 215, 269, 362)

***

(Tư liệu 5)

Bắn trí thức !

"Quyết tử chiến một mất một còn chống lại bọn nhà giàu và bọn ăn bám chúng là bọn trí thức tư sản…phải thẳng tay trừng trị chúng vì bất kỳ lỗi lầm nhỏ nhặt nhất nào chúng phạm phải… Chỗ này thì ta bắt chúng bỏ tù… Chỗ kia thì ta bắt chúng dọn nhà xí. Chỗ nọ thì sau khi chúng ra tù ta sẽ cấp thẻ vàng cho chúng… Chỗ khác thì ta sẽ bắn chúng ngay tại chỗ… Kinh nghiệm công xã là càng đa dạng thì càng phong phú hơn và càng tốt hơn…".

Lênin

Ngày 24-27 tháng Mười hai, 1917

Trích bài viết "Tổ chức thi đua như thế nào"

(Lênin Toàn Tập, tập 35, các trang 200, 201, 204)

***

(Tư liệu 6)

Hãy đốt Baku thành bình địa !

"…Đồng chí cũng nói lại với Ter là hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đốt Baku thành bình địa trong trường hợp bị xâm chiếm, và cho đăng thông báo trên báo chí ở Baku".

Lênin

Ngày 3 tháng Sáu, 1918

Chỉ thị viết tay của Lênin gởi chủ tịch cơ quan an ninh Baku là Sahak Ter-Gabrielyan ; không biết người đưa chỉ thị là ai

(PGAGPI [Cơ quan lưu trữ quốc gia Nga về lịch sử xã hội và chính trị (RNAPSH)] F. 2. Op. 2. D. 109.

Trích từ tác phẩm ‘Lênin - Chân dung Chính trị của D.A Volkogonov, Bk. I.M., 1994, trang 357.

***

(Tư liệu 7)

Tiêu diệt phú nông !

"…Bọn hút máu này đã và đang nắm được đất đai của đại địa chủ ; chúng mãi mãi nô dịch nông dân nghèo. Phải thẳng tay đánh bọn phú nông ấy ! Phải tiêu diệt chúng !".

Lênin

Nửa đầu tháng Tám (sau ngày 6), 1918

(Lênin Toàn Tập, tập 37, trang 41)

***

(Tư liệu 8)

Khủng bố thẳng tay với linh mục 

"Penza

Ban chấp hành Xô-viết tỉnh

…tiến hành cuộc khủng bố thẳng tay đại quy mô chống lại bọn phú nông, cha cố và bạch vệ ; nhốt những kẻ khả nghi vào trại tập trung ở ngoài thành phố".

Lênin

Ngày 9 tháng Tám, 1918

(Lênin Toàn Tập, tập 50, các trang 143-144)

***

(Tư liệu 9)

Treo cổ và tịch thu tất cả thóc lúa để làm gương 

"Thư gởi Penza, ngày 11 tháng tám, 1918

Gởi : Các đồng chí Kurayev, Bosh, Minkin và những người cộng sản khác ở Penza

Các đồng chí phải đàn áp thẳng tay cuộc bạo loạn của bọn phú nông ở trong năm huyện. Quyền lợi của toàn bộ cuộc cách mạng đòi hỏi điều này, vì trước mắt chúng ta hiện nay là "trận chiến quyết định cuối cùng "chống bọn phú nông. Chúng ta phải xử họ để răn đe kẻ khác.

1) Các đồng chí phải treo cổ (lặp lại, phải treo cổ để quần chúng thấy) ít nhất 100 tên phú nông, bọn nhà giàu, bọn hút máu khét tiếng.

2) Công bố tên của tất cả bọn chúng.

3) Tịch thu toàn bộ thóc lúa của bọn chúng.

4) Bắt giữ các con tin - theo đúng nội dung điện tín ngày hôm qua.

Việc này cần được thực hiện để làm sao nhân dân dù ở xa đến mấy cũng đều sẽ nghe thấy, rùng mình, biết đến, và thét to : chúng ta đang bóp cổ và sẽ bóp cổ những tên phú nông hút máu đó.

Nhớ điện cho chúng tôi biết các đồng chí đã nhận và đã thực hiện xong việc này.

Lênin

Điện tín về việc treo cổ này được tiết lộ lần đầu vào tháng Mười một, 1991 (RNAPSH. F.2. Op. I. D. 6898)

(A.G. Latyshev, Giải mật Lênin, 1996, trang 57)

***

(Tư liệu 10)

Tử hình khỏi cần hỏi ý kiến ai !

"Saratov, gởi Paikes (nhân viên Bộ Dân ủy Nông nghiệp)

…Tôi đề nghị đồng chí chỉ định các chỉ huy của mình để xử bắn những kẻ âm mưu và dao động mà khỏi cần hỏi ý kiến ai và cũng khỏi cần thông qua tệ quan liêu giấy tờ ngu ngốc".

Lênin 

Ngày 22 tháng Tám, 1918

Chú thích : Khủng bố Đỏ được công bố vào ngày 2 tháng chín 1918, mà thực ra đã được phát động từ trước ngày công bố đó, trước vụ mưu sát Lênin vào ngày 30 tháng tám 1918, chứ không phải là đáp lại cuộc mưu sát ấy.

(Lênin Toàn Tập, tập 50, trang 165)

***

(Tư liệu 11)

Tiêu diệt Kazan thẳng tay không thương xót !

"Sviyazhsk, gởi Trotsky

Tôi ngạc nhiên và lo ngại vì chiến dịch chống Kazan bị trì hoãn, đặc biệt là nếu đúng như tôi được báo cáo thì các đồng chí hoàn toàn có khả năng tiêu diệt đối phương bằng hỏa lực pháo binh. Tôi tin chúng ta không được cảm thấy tiếc cho thành phố và không được trì hoãn nữa vì phải tiêu diệt thẳng tay…".

Lênin 

Ngày 10 tháng Chín, 1918

Lênin nhận thức tính chất trọng tội trong các yêu cầu của ông, cho nên ông che giấu dấu vết phạm tội bằng cách viết như sau trên điện tín : "Mật, bằng mật mã (gởi lại bản gốc cho tôi). (Gởi tôi bản sao mật mã)".

(Lênin Toàn Tập, tập 50, trang 178)

***

(Tư liệu 12)

Tiêu diệt nốt người Cossack !

"Kiev

Gởi : Rakovsky, Antonov, Podvoisky, Kamenev

Bằng mọi giá, bằng mọi cách phải tiêu diệt nốt bọn Cossack càng sớm càng tốt…".

Lênin 

Ngày 24 tháng Tư, 1919

(Lênin Toàn Tập, tập 50, trang 290)

***

(Tư liệu 13)

Đưa người nước ngoài vào các trại tập trung !

"Về những người nước ngoài, tôi khuyên không nên vội vàng trục xuất họ. Đưa vào trại tập trung có lẽ tốt hơn…".

Lênin 

Ngày 3 tháng Sáu, 1919

Lênin cũng ký một sắc lệnh của chính phủ do ông lãnh đạo, trong đó ghi : "Tất cả những ngoại kiều đang thường trú trong lãnh thổ RSFSR, mà thuộc về giai cấp trung lưu của những nước mà đang có những hoạt động thù địch và quân sự chống lại chúng tôi, và tuổi từ 17 đến 55 đều phải bị đưa vào các trại tập trung…" (xem A.G. Latyshev, sách đã dẫn, trang 56).

(Lênin Toàn Tập, tập 50, trang 335. Điện tín của Lênin gởi Stalin ở Petrograd)

***

(Tư liệu 14)

Nông dân là tội phạm chung

"…không phải nhiều nông dân đều hiểu rằng tự do mua bán lúa mì là phạm tội chống lại nhà nước. "Tôi sản xuất ra lúa mì ; đây là sản phẩm của tôi, cho nên tôi có quyền đem bán", nông dân thường quen nghĩ như vậy, như thời trước họ vẫn hay nghĩ như thế. Nhưng chúng ta nói rằng làm như thế là phạm tội chống lại nhà nước".

Lênin 

Ngày 19 tháng Mười một, 1919

(Lênin Toàn Tập, tập 39, trang 315)

***

(Tư liệu 15)

Bắn những người tôn thờ Thánh Nicholas

"…chịu đựng với ‘Nikola’ là ngu ngốc ; chúng ta phải huy động toàn bộ Cheka để bắn ‘những kẻ vắng mặt của ‘Nikola’".

Lênin

Tháng Mười hai (không sớm hơn ngày 23) 1919

Chỉ thị viết tay của Lênin gởi A.V. Eiduk, nhân viên đặc biệt của Ủy ban Quốc phòng, về việc những tín hữu vắng mặt vào ngày lễ Chính thống giáo Phương Đông - Ngày lễ Thánh Nicholas, Người tạo các phép lạ, vào ngày 19 tháng Mười hai 1919.

(A.G. Latyshev, sách đã dẫn, trang 156 ; RNAPSH. F.2. Op.1. D.12176)

***

(Tư liệu 16)

Trừng phạt Latvia và Estonia !

"…Phải có hành động quân sự, nghĩa là dùng lực lượng vũ trang trừng phạt nặng Latvia và Estonia (chẳng hạn, "theo sát gót "Balakhovich vượt qua biên giới chừng 1 dặm và treo cổ tại chỗ từ 100 đến 1000 bọn công chức và nhà giàu của chúng)".

Lênin 

Tháng tám 1920

Chỉ thị viết tay của Lênin.

(A.G. Latyshev, sách đã dẫn, trang 31 ; RNAPSH. F.2. Op.2 D. trong 447 ; - D.A. Volkogonov, sách đã dẫn, trang 457)

***

(Tư liệu 17)

Chúng ta bác bỏ nhân phẩm phổ quát 

"Theo ý nghĩa nào thì chúng ta bác bỏ luân thường đạo lý ? Theo ý nghĩa nào mà được giai cấp tư sản tán thành, chúng cho rằng đạo đức là do giới luật của Chúa mà ra…

Chúng ta bác bỏ bất kỳ đạo đức nào mà xuất phát từ những quan điểm ở trên con người, ở trên giai cấp. Chúng ta nói rằng đạo đức như thế chỉ là lừa bịp, chỉ là gian dối và tẩy não…".

Lênin 

Ngày 2 tháng Mười, 1920

"Những nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên" : Hitler nói : "Tôi giải phóng con người ra khỏi ảo tưởng tên là lương tâm" (trích Diễn văn của Lênin ở đại hội Komsomol lần thứ ba).

(Lênin Toàn Tập, tập 41, các trang 309, 311, 313)

***

(Tư liệu 18)

100.000 rúp tiền thưởng cho mỗi người bị treo cổ

…Kế hoạch tuyệt vời. Hãy hoàn tất kế hoạch cùng với Dzerzhinsky. Chúng ta giả làm Quân Xanh (sau này chúng ta sẽ tố cáo chính bọn chúng làm chuyện đ), chúng ta sẽ thâm nhập từ 10 đến 20 dặm để treo cổ tất cả bọn phú nông và cha cố. 100.000 rúp tiền thưởng cho mỗi tên bị treo cổ".

Lênin 

Cuối tháng Mười & tháng Mười một 1920

(A.G. Latyshev, sách đã dẫn, trang 31 ; RNAPSH. F.2. Op. 2. D.380. Chỉ thị viết tay của Lênin)

Vladimir Lavrov

Trần Quốc Việt dịch 

(11/01/2022)

Vladimir Lavrov là tiến sĩ Khoa học Lịch sử và là nhà nghiên cứu chính của Viện Lịch sử Nga thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga

Nguồn : Dịch từ báo Nga Novaya Gazeta, bản tiếng Anh, ra ngày 24 tháng 9, 2012. Tựa đề tiếng Anh "If Lenin were to stand trial…".