Ai khóc nỗi đau này ? (Hoàng Mai)

Những ngày cuối năm 2021, đầu năm 2022, nhìn lại một năm qua với đầy biến cố ở Thành phố Hồ Chí Minh, tổn thất và mất mát…Quên sao được hình ảnh của những barie, những chốt chặn, những hàng rào, những kẽm gai… giăng lên khắp lối, hạn chế quyền đi lại của con người, nhân quyền trong thời điểm dịch ?Càng đau nhiều hơn khi biết rõ những hành động, những quy định về siết chặt giãn cách trong thời gian ấy, vô hình trung, sẽ thành một "thòng lọng" siết chặt con người hơn. Thế nhưng, mọi lời nói từ chính quyền thành phố đến người dân lao động, dường chừng như, đều vô nghĩa. Chủ tịch ủy ban thành phố Nguyễn Thành Phong đột ngột bị thuyên chuyển công tác trong sự bất ngờ của nhiều người dân.

Những hình ảnh, thước phim được ghi nhận lại thông qua lăng kính của người phóng viên, của những người dân, tựa như một lời nhắc nhớ, những ngày tháng ấy, không bao giờ quên.

Cũng đúng thôi, quên sao được những ngày Sài Gòn tang thương ? Quên sao được những tiếng xe cấp cứu chạy liên tục ở nhiều con đường ? Quên sao được hình ảnh của những barie, những chốt chặn, những hàng rào, những kẽm gai… giăng lên khắp lối, hạn chế quyền đi lại của con người, nhân quyền trong thời điểm dịch ? Quên sao được hình ảnh chiếc xe 16 chỗ, hàng ghế được dẹp hết, thay vì đó những chiếc quan tài xếp chồng lên nhau…

Càng nhớ, càng cảm thấy giận nhiều hơn những con người đã làm cho Sài Gòn như vậy.

Nếu nhưng với những tháng ngày của thời điểm tháng 5, tháng 6 với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, được bàn tán từ quán cafe ra đến vỉa hè Sài Gòn, trách họ một, thì những người đã duy trì "zero covid" xứng đáng bị trách đến cả trăm.

Gò Vấp với chỉ thị 16, với tầm soát diện rộng, kiểm soát ra vào ở các cửa ngõ giáp Gò Vấp. Kết quả thế nào ? Con virus chủng Delta vượt qua mọi giới hạn cách ly, vượt qua mấy vật cản hữu hình, vẫn len lỏi trong người dân, vẫn "đi dạo" sang những quận, huyện khác.

Thay vì rút kinh nghiệm, không, một rồi thêm một sau đó lại thêm một, liên tục siết chặt những quy định về giãn cách. Rồi những chiếc que test không rõ chất lượng. Những lực lượng y tế vô "giải phóng miền Nam" với đầy rẫy dư luận. Những cuộc "bắt người" đi cách ly tập trung, bất chấp lời góp ý từ các chuyên gia… để rồi kết quả nhận được như thế nào ?

Những đứa con mất cha, mất mẹ. Những người chồng mất vợ, vợ mất chồng. Những mất mát đó, ai sẽ đền bù cho họ ?

Nhớ lại, tin tức cũng đăng tải hình ảnh phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi thăm viếng những gia đình có mất mát hay ông Nguyễn Xuân Phúc đi thăm người dân. Thế nhưng, không biết rằng, ông Đam hay ông Phúc sẽ như thế nào nếu bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi, nhìn vào di ảnh cha mình trên bàn thờ, "bé đưa tay làm bộ như đang cầm cái điện thoại, gọi vang : ba hả ba, con nè ba, chút xíu im lặng, rồi nó quay sang bà nội mếu máo, ba vẫn không nói gì hết nội, nội kêu ba cho con đi nội. Bà nội của cháu rưng rưng, cô coi, tối ngày nó cứ tới trước bàn thờ kêu điện thoại cho ba nó hoài…". Liệu rằng hai ông có xúc động, có rớt nước mắt không ? Có cảm thấy thời gian qua mình đã sai những gì, sai như thế nào và nên làm gì để bù đắp lỗi lầm hay không ?

Nếu như không có một Nguyễn Thanh Long với "Chúng ta chưa bao giờ tuyên bố là ‘Zero Covid’ nhưng cách làm của chúng ta thể hiện ra chúng ta kiểm soát dịch theo hướng này" ; một Vũ Đức Đam với kiên quyết trong chính sách giãn cách, siết chặt, không cho người dân ra đường hay một Nguyễn Xuân Phúc với không "lo trước cái lo của dân", thì liệu rằng, thành phố có xảy ra tình trạng như những tháng ngày đã qua ?

Chưa biết rằng, nguyên nhân dẫn đến ca nhiễm nhiều, có phải liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hay không, nhưng bản thân Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh vốn dĩ, theo tin tức, con virus không "xuất phát" từ đây (có thể thấy ba nguồn lây đầu dịch, theo truyền thông, từ ca ở Thủ Đức, quán bánh canh O Thanh cho đến bà mục sư của Hội thánh, đều liên quan đến miền Bắc, trong thời điểm Hà Nội có dịch), thế nhưng, tổn thất kinh tế cũng như mất mát sinh mạng sau đó, hoàn toàn do lỗi từ những cái vô tâm.

Ngay cả đến một cây nhang, mà đại biểu quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh – ngài Nguyễn Xuân Phúc còn không đến cắm trong buổi tưởng niệm nữa cơ mà…

Hoàng Mai

Nguồn : VNTB, 10/01/2022