Cùng là Hoa hậu, mỗi người một vẻ (RFA tiếng Việt)

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô giơ ba ngón tay khép lại - biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài. 


Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn đánh đàn T’rưng nhưng hát bài Despacito

RFA, 06/12/2021

Sau khi gặp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng về phần biểu diễn tài năng đàn T’rưng giai điệu "cô gái vót chông" trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà vừa cho biết cô sẽ không biểu diễn giai điệu này trong phần thi sắp tới. Thay vào đó, cô sẽ biểu diễn giai điệu Despacito nổi tiếng của vùng đất Puerto Rico thuộc Mỹ, nơi đang diễn ra cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2021.

hoahau01

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà vẽ tranh lên khẩu trang dành cho triển lãm hỗ trợ những trẻ em ung thư. Ảnh : FBNV

Viết trên trang Facebook cá nhân có hơn 150.000 người theo dõi hôm 4/12, Đỗ Thị Hà cho biết:

"Sau khi được công bố trong top 27 bước vào vòng bán kết Tài năng, Hà đã duy trì tập luyện để trình diễn tiết mục đánh đàn T’rưng đến ban giám khảo. Tuy nhiên, lần này Hà sẽ mang đến một bản nhạc hoàn toàn khác biệt so với vòng thi trước, đó chính là ca khúc Despacito – cũng là bản hit quen thuộc tại vùng đất Puerto Rico. Hà nghĩ đây sẽ là một sự giao thoa tuyệt vời giữa nhạc cụ truyền thống Việt Nam và giai điệu đặc trưng của đất nước nơi Hà đang dự thi Miss World 2021, nó cũng như một món quà nho nhỏ Hà muốn gửi tặng đến Puerto Rico".

Giai điệu Despacito đầy sức sống của cư dân Puerto Rico do ca sĩ Luis Fonsi và nhóm Daddy Yankee trình bày

Trước đó, sau khi biểu diễn đàn T’rưng giai điệu "cô gái vót chông" với các ca từ chống Mỹ mạnh mẽ, Đỗ Thị Hà đã bị nhiều người Việt trong và ngoài nước chỉ trích là "vô ơn". Nhiều người cho rằng việc biểu diễn này của cô là "thiếu văn hóa" vì Mỹ là nước đang có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, đã giúp Việt Nam hơn 20 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 mà người đẹp Việt Nam lại sử dụng bài hát sáng tác từ thời chiến tranh Việt Nam với những ca từ như vậy.

Trước kia là bài "Cô gái vót chông" đầy thù hận của một thời chống Mỹ

Giải thích về việc chọn bài hát "cô gái vót chông", đại diện cho Hoa hậu Việt Nam giải thích rằng, Đỗ Thị Hà đã tập luyện và định trình diễn giai điệu Despacito nhưng vì giai điệu này không phù hợp với đàn T'rưng nên đã chuyển sang chơi bài "cô gái vót chông". 

"Đây chỉ là giai điệu trên đàn T’rưng, không có lời bài hát. Tuy nhiên, dạo gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện những thông tin hiểu nhầm tiêu cực về màn trình diễn của Hoa hậu Đỗ Hà là tiết mục hát tại cuộc thi Miss World", Fanpage Miss World Vietnam viết. 

Nguồn : RFA, 06/12/2021

************************

Báo nhà nước kiểm duyệt "ba ngón tay" của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

RFA, 06/12/2021

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên giơ ba ngón tay khép lại - biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài.

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô giơ ba ngón tay khép lại - biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài. 

Báo Thanh Niên có bài viết "Ứng xử thi hùng biện của Hoa hậu Thùy Tiên truyền cảm hứng cho người trẻ", tuy nhiên vài tiếng sau khi đăng bài người dùng không thể truy cập và chuyển đến trang chính. 

Bài viết đăng tấm ảnh chụp màn hình khoảnh khắc thần thái của Thùy Tiên trên sân khấu của Miss Grand International 2021 với một tay chống nạnh và tay còn lại đưa cao cùng biểu tượng ba ngón tay khép lại. 

Tờ báo là "Diễn đàn của hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam" có đoạn viết : 

"Theo dõi đêm chung kết và xúc động với thông điệp mà Thùy Tiên truyền tải, Phạm Ngọc Hương Quỳnh, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, viết trên trang Facebook cá nhân: "Ba ngón tay là biểu tượng phản đối đảo chính ở Thái. Ba ngón tay đồng thời cũng đại diện cho tự do, bình đẳng, bác ái đối với người Thái. Ba ngón tay cùng câu nói 'Hãy cùng nhau mang hòa bình và sự tốt đẹp đến cho thế giới này' bằng tiếng Thái không còn gì xuất sắc hơn nữa. Tự hào quá Việt Nam ơi".

Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc của báo điện tử Sức khỏe và Đời sống ngày 4/12 có bài viết với nhan đề: "3 ngón tay và phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt 'nổi da gà' của Thùy Tiên" hiện vẫn truy cập được trên trang Báo Mới

Tuy nhiên khi bấm vào đường dẫn để vào trang chính của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế thì bài viết đã đổi tiêu đề thành "Phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt "nổi da gà" của Thùy Tiên" và hình ảnh cô đưa 3 ngón tay đã biến mất trên tờ báo này. 

hoahau03

Bài báo của chuyên trang Pháp luật và bạn đọc trên Báo mới (ảnh trái) và ở tin gốc. Ảnh chụp màn hình

Tương tự, các tờ báo khác cũng đưa lại đoạn video Hoa hậu hòa bình Việt Nam nói tiếng anh trong phần thi hùng biện và dịch sang tiếng Việt, mặc dù vậy sau đoạn Thùy Tiên chuyển sang nói tiếng Thái là đoạn phim kết thúc. 

Duy có mạng báo Tuổi Trẻ, trong bài viết "Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021" của tác giả Hoài Phương là đăng đầy đủ video, nhưng không giải thích gì thêm về biểu tượng này. 

Như chúng tôi đã thông tin, cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 23 tuổi, đăng quang cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới (Miss Grand International 2021) vào tối 4/12 ở Thái Lan sau khi có bài phát biểu truyền cảm hứng và giơ ba ngón tay - biểu tượng của người biểu tình đòi dân chủ ở xứ Chùa Vàng. 

Hình ảnh ba ngón tay khép lại là biểu tượng chim Húng Nhại trong phim 'The Hunger Games' và được người biểu tình đòi dân chủ ở cả Thái Lan và Myanmar sử dụng trong các cuộc xuống đường trong năm 2021. 

Cử chỉ này lần đầu tiên xuất hiện ở Thái Lan chỉ vài ngày sau một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014 gây ra sự phẫn nộ trong cử tri trên khắp vương quốc, sau đó nó bị cấm. 

Đến năm 2021, người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và cả Hồng Kông đều sử dụng như một biểu tượng chống độc tài, một số người giải thích cử chỉ này biểu thị cho "tự do, bình đẳng và đoàn kết". Giải thích với tờ Matichon của Thái Lan sau khi đăng quang về biểu tượng mà cô đưa ra ở cuộc thi, Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói. 

"Tôi đã biết về tình hình ở Thái Lan cách đây vài tháng về những người đấu tranh và biểu tình ở Thái Lan. Vì vậy, tôi chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa của câu tiếng Thái : 'Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người'. 

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Thái Lan cách đây vài tháng và bây giờ hơi muộn để nói về nó. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến nhiều người hơn nữa hãy giúp nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn". 

Nguồn : RFA, 06/12/2021

*********************

Hoa hậu hòa bình Việt Nam giơ 3 ngón tay của người biểu tình Thái Lan trước khi đăng quang

RFA, 05/12/2021

Cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 23 tuổi, vừa đăng quang cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới (Miss Grand International 2021) vào tối 4/12 ở Thái Lan sau khi có bài phát biểu truyền cảm hứng và giơ 3 ngón tay - biểu tượng của người biểu tình đòi dân chủ ở xứ Chùa Vàng. 

hoahau4

Chụp màn hình video Miss Grand International 2021

Tuy nhiên, hình ảnh cô giơ 3 ngón tay đã bị các tờ báo trong nước kiểm duyệt và cắt đi, đây là biểu tượng chim Húng Nhại trong phim 'The hunger games' và được người biểu tình đòi dân chủ ở cả Thái Lan và Myanmar sử dụng trong năm 2021 này. 

Trong phần thuyết trình bằng tiếng Anh, Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết : 

"Hòa bình giống như không khí ở xung quanh chúng ta. Chúng ta sống và nghĩ về nó hàng ngày, nhưng không hiểu sao chúng ta cho rằng bảo vệ hòa bình không phải là nhiệm vụ của chúng ta. 

Chiến tranh không chỉ xảy ra ở quá khứ mà chiến tranh còn là cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ trong mỗi người chúng ta. Vì thế chúng ta là những người có thể kiểm soát và kiềm chế nó. 

Việc lớn lên không cùng với cha mẹ đã dạy cho tôi điều quan trọng nhất của tình yêu là gì. 

Ngày hôm nay tôi đứng ở đây để sát cánh cùng với những người bị bỏ rơi và cả những ai muốn làm tổn thương người khác. 

Làm ơn hãy để tình yêu và sự cảm thông trỗi dậy trong bạn để chiến tranh và bạo lực không còn xảy ra nữa. 

Tôi từng bị bỏ rơi nhưng tôi sẽ không phớt lờ bạn vì tôi biết mỗi người chúng ta là một phần trong việc thay đổi thế giới.

Chúng ta đều là anh hùng của chính mình. Chúng ta hãy cùng nhau tạo lập một thế giới hòa bình và tươi đẹp !".

Ngay sau đó, Hoa hậu hòa bình Việt Nam nói một câu bằng tiếng Thái có nghĩa là "Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người", đồng thời giơ cao 3 ngón tay khép lại. Giải thích với tờ Matichon của Thái Lan sau khi đăng quang về biểu tượng mà cô đưa ra ở cuộc thi, Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói. 

"Tôi đã biết về tình hình ở Thái Lan cách đây vài tháng về những người đấu tranh và biểu tình ở Thái Lan. Vì vậy, tôi chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa của câu tiếng Thái : 'Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người'. Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Thái Lan cách đây vài tháng và bây giờ hơi muộn để nói về nó. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến nhiều người hơn nữa hãy giúp nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn". 

Trong phần thi ứng xử ở tốp 5 chung cuộc, Hoa hậu hòa bình Việt Nam cũng ngỏ lời cảm ơn tới người đã sáng chế ra vắc-xin của hãng AstraZeneca và chia sẻ bản quyền miễn phí vì thế nó rẻ hơn những vắc-xin của các hãng khác. 

"Nếu có cơ hội được ngỏ lời với người mà tôi ngưỡng mộ, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới người đã sáng chế ra vắc-xin Astra vì cô ấy không cần tới số tiền thưởng dành cho bằng sáng chế. Tôi muốn nói với cô ấy rằng tôi cảm thấy vô cùng biết ơn. Đôi khi chúng ta làm việc tốt mà không cần tới sự ghi nhận".

Cũng trong cuộc thi Miss Grand 2020 tổ chức hồi tháng 3 năm nay, Hoa hậu hòa bình Myanmar - cô Han Lay cũng đã đưa cao 3 ngón tay khép lại ngay trên sân khấu của cuộc thi và sau đó đã phải ở lại Bangkok để xin tị nạn do lo sợ chính quyền quân sự của Miến Điện sẽ bắt giữ cô khi về nước.

Nguồn : RFA, 05/12/2021