Ở Việt Nam, giới trí thức thực sự không có chỗ dung thân (Trân Văn - Nguyễn Ngọc Già - Tuấn Khanh)

Dch bnh cùng lm ch làm chết thân xác nhưng s đàáp tư tưởng và bp nght tiếng nói s giết chết linh hn con người. Dch bnh ri s qua đi, có th mt năm, có th hai năm nhưng phi mt hàng trăm năđ cđược nhng si xích nô l. Dch bnh ch làm chết nhng cá th, s nô dch đi vi mt người s đng vi nô dch tt c. Khi dch bnh làm chết mt người, tôi thương cm nhưng khi mt người b bt mm tôi thđau đn. Chà đp và tướđi quyn con người là s s nhđi vi chính tôi, vì tôi cũng là con người. 


Trí thc biết nhc không có ch dung thân ?

Trân Văn, VOA, 15/08/2021

Tun này, chuyn công an điu tra cô Trn Th Thơ, Ging viên Khoa Ngoi ng và ngay sau đó Đi hc Duy Tân sa thi cô vì phát ngôn sai lch v công tác phòng, chng dch Covid-19 (1) là mt trong nhng ch đ làm nóng mng xã hi.

cogiao1

Cô Trn Th Thơ trong bui nói chuyn b ghi hình và sau đó b t cáo. (Hình : Trích xut t video)

Trướđó, công chúng tng sng s khi mt sinh viêĐi hc Duy Tâđưa lên mng xã hi video clip ghi li cuc trò chuyn gia cô Thơ và cu ta nhm t cáo thy mình và Công an thành ph Đà Nng lp tc tiến hành điu tra...

Trong cuc trò chuyn mà ni dung chng khác gì c tình by thy, sinh viên danh và giu mt liên tc nêu thc mđ cô Thơ gii thích ti sao cô cm thy nhc :T đu mùa dch ti gi, chính ph đã h tr gì cho em chưa ? Đã tiếp cđược vaccine chưa ? Có nước nào dân chy 1.500km v quê ? H thng an sinh xã hi ca chúng ta quá kém, đúng không ? Cô cm thy rt nhc nhã vì điđó. Khi dch đến, dân nhng quc gia khác trên thế giđược h tr rt nhiu, k c vic tiếp cn vaccine, còn chúng ta thì thế nào ? Em lên th đèo Hi Vân coi. Đó mi là s nhc nhã (2) Sinh viên ca cô Thơ t cáo cô vì thy ca cu ta biết nhc. Công an thành ph Đà Nng điu tra vì cô có th làm nhiu người khác thay đi quan nim v t hào và nhc nhã…

Còn Đi hc Duy Tân thì sao ? Cơ quan chuyêđào to trí thc nàđã chn hp tác vi công an đ điu tra và có l đ chng t thin tâm, thành ý, h sa thi cô Thơ sm nhm minh đnh lp trường : Không chp nhn mt trí thc biết nhc !

***

Cách x lý ca c h thng công quyn Vit Nam lĐi hc Duy Tâđi vi mt trí thc biết nhc trước thc trng xã hi và thm trng trong đi dch đã làm nhiu người ni gin. Chng hn Nguyn Thanh Huy. Ông Huy nêu ra hàng lot câu hi : Ai có th v ngc khoe rng trong đt chng dch ln này chúng ta không lúng túng, không có nhng hn chế ? Nếu cho rng chúng ta đã làm rt tt, hoàn ho thì hoc là vô tri hoc gi ngu, gi mù mà nnh hót ! Chng l bn phn ca người làm thy ch ging như mt con robot được lp trình, t hơn ch là mt cái máy biết thu và biết phát, không được nói thêm gì khác ? Nếu ch như vy thì "thy" trong xã hi Vit Nam quá r rúng. Đã như thế thì đng bao gi ngi ca nhng người thy trong quá kh dám lên tiếng trước cường quyn, bt công như Chu Văn An, NguyĐình Chiu, Nguyn Tt Thành...

Theo ông Huy, l ra Đi hc Duy Tân - nơi có không ít người mang danh "trí thc" phđng ra bo v cô Thơ cho dù phi chu nhiu sép t các cơ quan qun lý khác. Vic bo v cô Thơ không phi là bo v mt cá nhân do quan h riêng tư hay do cách ng x trng tình ca người Vit, mà hơn hếđó là bo v nhân cách, giá tr ca ging viêđng trên bc ging đ h có quyn nói ra suy nghĩ và bc l nhng cm xúc chân tht ca h... Vic sa thi s to nên nhng tin l hết sc nguy hiđi vi s tiến b cđt nước. Đó là s bóp nght phn bin, h thp giá tr, v trí ca nhng người làm thy, giết chết cm xúc và lòng trn ca nhng người có lương tri vì làm h s mt miếng cơm, manh áo. Đng thi to ra cho các cp qun lý quyn lc vô hn, vượt khi các chế đnh ca lut pháp

Ông Huy tin rng, hành đng đơn phương cĐi hc Duy Tân ch có th khiến cô Thơ mt vic - không vì vic này thì cô cũng s b vic khác - ch không th dp tđượý chí cá nhân cũng như suy nghĩ và s phng ca công lun. Không chng điđó s phn tác dng, ging như thi cho mđm la bùng lên. Ông Huy nhc li cnh báo ca Lê Quý Đôn v nhng du hiu ca mt quc gia lâm nguy : Tr không kính gìa (vì già không đáng kính). Trò không trng thy (vì thy không ra thy). Binh kiêu tướng thoái (vì chng bao gi đánh trn). Tham nhũng tràn lan (vì không ăn cũng ung). Sĩ phu ngonh mt (vì nói chng ai nghe) (3) !

***

Trong Thư ng gi cô Thơông Mc Văn Trang - mt nhà giáo đã ngh hưu, khen cô Thơ không vô cm, dám nói s tht, dù bây gi x này, đó là TI ! Ông Trang nhn mnh,cô Thơ đã phm hai "sai lm" là NÓI THT và bc xúc, h thn vì bt lc trước nđau cđng bào mình trong khi dưới thế chế này, hai th đó t lâđã là xa x phm. Nđau, bun ca cô cũng là nđau, bun ca tt c nhng ai quan tâđến nn giáo dc nước nhàđến tương lai đt nước.Tuy nhiên đc li chia tay ca cô Thơ vi sinh viên, đng nghip, ông Trang tin cô s sm tìđược công vic xng đáng vi cô vì cô có hiu nhân tình thế thái và biết gi nhân cách ca mình. Ông Trang tin cô Thơ s bình tĩnh vượt qua nghch cnh trong s đng cm ca rt nhiu người (4).

Bàn v s kin này, Tun Khanh  mt nhc sĩ, li nhìn vào hướng khác : S tc gin ca dư lun dn vào Ban Giám hiĐi hc Duy Tân, vào vic công an s triu tp mt cô giáo tr can trường, dám nói thng suy nghĩ ca mình nhưng điđáng nói không kém là v mt lp người tr sn lòng lp mưu hèn, kế bn, sn sàng đu t cô giáo ca mình như thi man rt là cũng đã đđược tâm hn và suy nghĩ ca nhng ngườđang lãnh đ môi trường gi là giáo dđó thì th đu xanh ngu di tp tành đu t y mi tin chc rng mình s được trng dng khi dàn dng mi chuyn. Rõ, không ai bước vào nghĩa trang mà không mang theo nhang đèn, cũng không ai t bước hm phân mà không đoán trước nơđó ngp nga b hung. Ai đã dng nên nhng con người như vy ? Mt thế h nhơ nhp như vy(5) ?

***

Ông Thái Ho, người nhiu ln bày t s bt bình, tht vng v giáo dc, h thng giáo dc Vit Nam, tâm tình như thế này trước s kin mđng nghip b sa thi vì... biết nhc :Tôi thy mình b s nhc ! Có l nhiu bn thc mc rng ti sao tôi li quan tâm nhiđến v "x" n ging viêĐi hc Duy Tân như thếĐơn gin, vi tôi viy là h trng, nếu không nói là h trng nht. Dch bnh cùng lm ch làm chết thân xác nhưng s đàáp tư tưởng và bp nght tiếng nói s giết chết linh hn con người. Dch bnh ri s qua đi, có th mt năm, có th hai năm nhưng phi mt hàng trăm năđ cđược nhng si xích nô l. Dch bnh ch làm chết nhng cá th, s nô dch đi vi mt người s đng vi nô dch tt c. Khi dch bnh làm chết mt người, tôi thương cm nhưng khi mt người b bt mm tôi thđau đn. Chà đp và tướđi quyn con người là s s nhđi vi chính tôi, vì tôi cũng là con người. Sa thi mt người thy vì nhng li nói bình thường, đó là s đe da và dn mđi vi mi người thy. Tôi thy mình đã b tát thng vào mt. Tôđang b s nhc(6) !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 15/08/2021

Chú thích

(1) https://vtv.vn/giao-duc/sa-thai-giang-vien-dh-duy-tan-phat-ngon-sai-lech-ve-cong-tac-phong-chong-covid-19-20210810064957733.htm

(2) https://www.facebook.com/NhatKyYeuNuocVN/posts/4222631971106613

(3) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/4162351977176146

(4) https://baotiengdan.com/2021/08/12/gui-co-giao-tran-thi-tho/

(5) https://nhacsituankhanh.com/2021/08/12/nhung-vet-cat-khong-tuon-mau/

(6) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1049200389222482&id=100023975920044

***********************

Chuyện cô giáo Trần Thị Thơ bị sa thải

Nguyễn Ngọc Già, RFA, 13/08/2021

Cô giáo Trần Thị Thơ - Giảng viên trường đại học Duy Tân bày tỏ sự phẫn nộ về dịch virus Trung Quốc đang hoành hành dữ dội trên toàn cõi Việt Nam với cách chống dịch tỏ ra kém hiệu quả của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bị báo Công An Nhân Dân [*] ra ngày 9 tháng Tám năm 2021 gọi là "phát ngôn gây sốc", về việc cô Thơ trần tình trong giờ giảng bài với lớp học : "Có dân nước nào chạy 1.500 cây số để về quê. Như vậy là hệ thống an sinh xã hội của chúng ta quá kém đúng không ? Cô cảm thấy rất nhục nhã về điều đó".

cogiao2

Có dân nước nào chạy 1.500 cây số để về quê. Như vậy là hệ thống an sinh xã hội của chúng ta quá kém đúng không ? Ảnh minh họa

Theo đó, một sinh viên trong lớp đã vu vạ cô Thơ "không thích Việt Nam", rồi clip gọi là "cuộc tranh luận" đến với Ban Giám hiệu trường đại học Duy Tân. Sau đó, cô Trần Thị Thơ bị sa thải với phát ngôn của mình.

Câu chuyện cô Thơ bị sa thải khiến tôi nhớ lại cái gọi là "tranh luận" mà không ít người đã và đang ngộ nhận nhiều năm qua.

Tranh luận trong tù Chí Hòa

Tù ở Chí Hòa, có thể nói, vô cùng tạp nham và bát nháo, bởi tuyệt đại đa số là dân trộm cướp, hiếp dâm, mua bán ma túy, móc túi, đâm thuê chém mướn chuyên nghiệp (được diễn giải với tội danh "cố ý gây thương tích"). Hầu hết người tù học hành dở dang, có người không biết chữ, có cả người bị HIV thời kỳ cuối.

Kể lể chi tiết như vậy để mọi người đừng lầm tưởng, những người tù như vậy không quan tâm thời cuộc. Chính vì quan tâm hiện tình xã hội, nên họ thường cãi nhau xung quanh vấn đề này.

Một hôm, hai chàng trai chừng trên dưới 30 tuổi, một cậu bị tội trộm (tạm gọi tên ABC), một cậu bị tội cố ý gây thương tích (tạm gọi tên XYZ) "tranh luận" với nhau về giàu nghèo trong xã hội hiện nay.

Cậu ABC nói nước mình quá nghèo. Cậu XYZ lại cho rằng nước mình không nghèo. Cậu nào cũng đưa ra ý kiến riêng để bảo vệ quan điểm đến cùng. Khi cuộc "tranh luận" lên đến cao trào to tiếng, cậu ABC quay qua hỏi tôi :

- Bố Ngọc thấy bên nào đúng ?

Cậu XYZ nhìn tôi với ánh mắt nghi ngờ, khó chịu và chờ đợi xem thử tôi trả lời ra sao, vì trước đó tôi chăm chú nghe cuộc "tranh luận" của họ.

Tôi trả lời :

Hai đứa con muốn tranh luận "giàu - nghèo" thì phải đưa ra một số chuẩn chung, ví dụ : Để ăn cơm ngày 3 bữa phải có bao nhiêu tiền ; bao nhiêu người Việt Nam có xe gắn máy (vì trong cuộc cãi vả của họ có nói đến yếu tố xe gắn máy - ko nói xe hơi) ; đi khám bịnh như thế nào, trẻ em đi học có miễn phí hay không v.v...

Tóm lại, phải có những điểm chung mà cả hai đứa đều CHẤP NHẬN. Rồi từ những điểm chung đó, hai đứa con mới bắt đầu tranh luận "Việt Nam quá nghèo hay không nghèo". Chứ "tranh luận" như nãy giờ bố nghe thì không bao giờ kết thúc, vì mỗi đứa tự đưa những tiêu chuẩn của riêng mình, tức là không ai chịu ai. Đó không thể gọi là tranh luận mà nên gọi cho đúng là cãi vả.

Cả hai nhìn tôi đồng ý trong im lặng và hiểu ra tranh luận chứ không phải cãi vả.

Thú thật, người ÍT HỌC như họ lại rất dễ thương, vì thấy vấn đề đúng, họ chấp nhận ngay và sửa chữa chứ không cố chấp.

Chuyện cô Thơ

Trong lúc nóng giận và phẫn nộ về cách chống dịch của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, vốn gây ra quá nhiều hậu quả đau lòng, khiến cô Thơ cảm thấy ê chề và đau xót cho những người dân bơ vơ không nơi nương tựa, đã vô tình trở thành nguyên cớ cho việc bị sa thải. Lẽ ra, bình tĩnh hơn, cô Thơ chỉ cần nói ngắn gọn : Đây là câu chuyện công bộc (tức là Nhà nước) không chu toàn bổn phận đối với chủ nhân (tức là Công dân) và cô nhục nhã vì lẽ đó.

Sự nóng giận của cô Thơ vô tình trở thành "món mồi" cho tên sinh viên kia.

Điều đáng chê trách, chính là kẻ mang danh sinh viên, dù đã quá 18 tuổi lại không có chút hiểu biết gì về môn Giáo Dục Công Dân với kiến thức Công Dân - Nhà Nước được cung cấp từ lớp 10 trong trường phổ thông, lại vì một lẽ nào đó, dẫn đến "tai bay vạ gió" cho cô giáo của mình, theo cách mách lẻo như những kẻ tiểu nhân. Khổng Tử nói : Tiểu nhân nan dưỡng (Kẻ nhỏ mọn rất khó dạy).

Điều càng đáng chê bai và lên án, đó là cả Hội đồng Quản trị của trường đại học Duy Tân - những thầy (cô) với tuổi đời quá nhiều và với bằng cấp đầy mình, lại không phân biệt nỗi ý kiến một người chủ (tức là cô Thơ) đang chê trách và nhục nhã về việc công bộc không tròn trách nhiệm, mà lại cố tình suy diễn và đơm đặt sự phẫn nộ chính đáng của cô Thơ trở thành chính kiến (tức là có yếu tố chính trị). Để từ việc ngộ nhận về thường thức phổ thông ở mức lớp 10 hoặc vì hiềm khích cá nhân nào đó, Hội đồng quản trị trường đại học Duy Tân gán ghép cho cô Thơ về ý đồ chính trị, đến mức "Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Thành phố Đà Nẵng cũng đang xác minh, xử lý sự việc" - như báo Công An Nhân Dân cho biết.

Chê trách đứa sinh viên tiểu nhân một thì nên lên án cả Hội đồng quản trị trường đại học Duy Tân một trăm lần, bởi họ chắc chắn phải thuộc nằm lòng môn Giáo Dục Công Dân ở bậc phổ thông trung học và họ còn có bổn phận hiểu thấu đáo về vị trí, tư cách Thầy - Cô mà họ đang mang trên người, khi cư xử lỗ mãng đối với đồng nghiệp, cũng như họ càng buộc phải tuân thủ luật pháp về Luật Dân Sự, Luật Lao Động v.v... khi sa thải cô giáo Trần Thị Thơ vô căn cứ.

Sự đổ nát của nền giáo dục phi triết lý và phi cứu cánh

Hàng chục năm qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể định nghĩa cho ra "triết lý giáo dục là gì" và "cứu cánh giáo dục là gì". Đó chính là hậu quả sản sinh ra lớp thầy cô (có lẽ hầu hết là giáo sư - tiến sĩ) trong Hội đồng quản trị trường đại học Duy Tân, với kiến thức phổ thông và kiến thức căn bản về pháp luật của họ quá kém cỏi. Đó cũng chính là hậu quả nối tiếp, mới đẻ ra những loại sinh viên vừa vô minh, vừa ngu dốt, vừa hỗn ẩu và đầy tà tâm khi vụ vạ cho cô giáo của mình.

Môi trường giáo dục "thầy không ra thầy, trò không ra trò" làm cho người dân ngao ngán và thất vọng là điều dễ hiểu. Môi trường giáo dục mất tôn ti trật tự như vậy, tràn lan khắp xã hội mà cô Thơ chỉ là một trong hàng ngàn thân phận "kỹ sư tâm hồn" bị giẫm đạp nhân phẩm rất nhẫn tâm.

Việc sa thải cô giáo Trần Thị Thơ là kết quả không thể chối cãi từ chủ trương nhồi sọ và ngu dân suốt hơn 75 năm qua, kể từ ngày nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam áp đặt ách cai trị bạo ngược lên mảnh đất còm cõi hình chữ S mà nay, người dân Việt Nam vẫn đang oằn mình gánh chịu những hậu quả không thể nào "quyết toán" nỗi, trong trận đại dịch virus Trung Quốc.

Nguyễn Ngọc Già

Nguồn : RFA, 13/07/2021

https://congan.com.vn/song-theo-phap-luat/sa-thai-nu-giang-vien-bay-to-n...

***********************

Những vết cắt không tuôn máu

Tuấn Khanh, RFA, 11/08/2021

Bạn có biết rằng một vết cắt từ cạnh của một tờ giấy mỏng, sẽ gây đau đớn và dai dẳng hơn khi bị đứt tay bằng dao không ? Các nhà khoa học cũng ngạc nhiên về điều đó và bỏ công ra tìm hiểu. Rốt cuộc, người ta tìm thấy lý do là dù vết thương do giấy cắt nhìn đơn giản, nhưng thật ra giấy lại có độ linh hoạt, mềm mỏng hơn, nên vết thương nhỏ nhưng trải rộng hơn. Nhìn dưới kính hiển vi, cạnh răng cưa của tờ giấy vết thương từ giấy sẽ làm vết thương rách nát. Nó hành hạ các đầu dây thần kinh ở tay, ngón tay nhiều hơn, lâu và khó lành.

cogiao3

Trường đại học Duy Tân, Đà Nẵng

Câu chuyện của một người tìm cách trò chuyện với cô giáo Trần Thị Thơ, khi còn dạy ở trường đại học Duy Tân, Đà Nẵng, rồi tìm cách ghi âm gài bẫy để chuyển cho ban giám hiệu, cũng không khác nào như vết cứa của tờ giấy vậy. Nghe qua lời kể, dường như đó là học trò của cô Thơ. Mọi thứ nhầy nhụa và thật đau đớn.

Trong một tiết học, khi cô Thơ bộc lộ sự bất bình của mình về việc những người nghèo phải vất vả chạy về quê tránh dịch, tức giận việc nhà nước không chăm lo đầy đủ cho con người trong đại dịch, thì ngay trong lớp học, đã có kẻ chú ý và dàn xếp một cuộc trò chuyện qua mạng internet, tạo cớ để trường đại học Duy Tân đuổi việc cô Thơ. Thậm chí là công an sẽ triệu tập làm việc với cô. 

Nhìn qua bản video đang lan tràn trên mạng, người ta nhìn thấy rõ chủ ý của người gài bẫy, khi đặt câu hỏi có tính quyết định, vội lia camera điện thoại vào hình cô giáo Thơ đang nói. Trên khung hình, người ta cũng nhìn thấy rõ sự hèn hạ của kẻ gài bẫy khi chỉ trình bày phần trò chuyện đó không có mặt của mình. Dĩ nhiên, ném đá thì phải giấu tay, tiện nhân thì phải luôn giấu mặt.

"Có dân nước nào chạy 1.500km về quê, như vậy hệ thống an sinh xã hội của chúng ta quá kém đúng không ?" và "Cô cảm thấy rất nhục nhã vì điều đó. Khi dịch đến, những quốc gia trên thế giới người ta được hỗ trợ rất nhiều, kể cả việc tiếp cận vắc xin, còn chúng ta thì thế nào ? Em lên thử đèo Hải Vân coi, đó mới là sự nhục nhã". Cô Thơ nói như vậy trong video được đem đi trình báo. Sau đó tổ đấu tố cấp đại học của trường đại học Duy Tân vội vã chính trị hóa sự việc, và đi báo công.

Thật ra, có thể cô Thơ biết rõ âm mưu nhắm với cô, qua cuộc đối thoại ấy. Nhưng vì những điều cô nói là sự thật, và cũng là điều mà chính báo chí nhà nước cũng đăng tải, cũng đặt vấn đề, nên cô không từ chối nhắc lại. Đó là cách của một người Việt Nam sống không hổ thẹn với bản thân mình, sống không ngại đối diện thẳng thắn với mọi loại chim chuột đang rình rập quanh mình. Cô đã sống và chấp nhận cho bọn tiểu nhân đắc chí, nhưng đồng thời từ sự lựa chọn của chúng, để phân biệt rõ đâu là súc sinh, và đâu là con người.

Lúc này, mọi dư luận tức giận đều dồn vào ban giám hiệu, vào việc công an sẽ triệu tập một cô giáo trẻ can trường dám nói thẳng suy nghĩ của mình. Nhưng điều cũng đáng nói không kém, là về một lớp người trẻ sẵn lòng lập mưu hèn, kế bẩn, sẵn sàng đấu tố cô giáo của mình như thời man rợ. Ắt cũng đã đọc được tâm hồn và suy nghĩ của những người đang lãnh đạo ở môi trường gọi là giáo dục đó, thì thứ đầu xanh ngu dại tập tành đấu tố ấy, mới tin chắc rằng mình sẽ được trọng dụng khi dàn dựng mọi chuyện. Rõ, không ai bước vào nghĩa trang mà không mang theo nhang đèn, cũng không ai tự bước vào hầm phân mà không đoán trước nơi đó ngập ngụa bọ hung.

Ai đã dựng nên những con người như vậy ? Một thế hệ nhơ nhớp như vậy ?

Câu chuyện của kẻ từ trường đại học Duy Tân hành động như một loại mật vụ rẻ tiền, nó không thể làm sự thật khuất lấp. Nhưng vết thương đó như bị cắt từ mảnh giấy nhỏ, vẫn chảy máu chậm chạp và dai dẳng nhức nhối trong đạo đức và giá trị ngàn đời của người Việt : bán thầy, bán bạn chưa bao giờ lại được hân hoan xiển dương như một thành tựu vào lúc này. Đó là chưa nói cả một hệ thống có học vị đại học, tiến sĩ ngồi lại đồng thuận cho một quyết định ô nhục đến bất ngờ là trơ trẽn phủ nhận sự thật, và từ chối cả người nói sự thật.

Vậy mà hôm nay, điều đó đang xảy ra, gây kinh ngạc đến khó tả cho mọi người dân Việt Nam bình thường.

Xã hội hôm nay vẫn đang hủy hoại mọi sự lên tiếng khác biệt cùng với dàn đồng ca quen thuộc lúc nói xuôi, lúc nói ngược. Đoàn diễu hành huyên náo làm vui cho ông vua cởi truồng của Andersen ở thế kỷ 19, hôm nay cũng không ngại cùng tự trần truồng cho đồng bộ. 

Thầy giáo Thái Hạo ở Huế viết trên trang facebook của mình "Duy Tân là sự sỉ nhục đất Quảng, là sự phản bội cụ Phan, là sự khinh bỉ giáo giới và là sự xúc phạm con người". Còn Giáo sư Hoàng Dũng thì viết "tôi thấy nhục nhã cho trường Đại học Duy Tân". Còn nhà thơ Bùi Chí Vinh có cả những câu thơ đau nhói "Tại sao các quốc gia trên thế giới đều đề cao lòng nhân đạo. Tại sao ở đất nước cô, súc vật sướng hơn người ?" 

Nhiều lắm, không đếm xuể. Những người Việt Nam từ bần hèn đến trí thức, còn biết nghĩ đến dân tộc mình, nghĩ đến đất nước mình đều có những nhận định cùng chiều như vậy. Tôi đọc không hết, nhớ không hết. Nhưng tôi biết đó không là giận dữ hay cay đắng. Mà thật ra, mọi lời viết ra như thay cho nước mắt khóc vì giống nòi, đau đớn khôn cùng về vết cắt không tuôn máu mỗi ngày, nhưng đang hủy hoại nguyên khí của nước Việt, đang làm đau cả linh hồn của tổ tiên người Việt đã sống và chết cho sự thật.

Những vết cắt tầm thường ghê sợ ấy, tiếc thay đang được nuôi dưỡng, và lại có cả những tập thể ôm giữ sự nhục nhã như một di sản làm vui cho chính bản thân, và cả gia đình mình.

Tuấn Khanh

Nguồn : RFA, 11/08/2021 (tuankhanh's blog)