Doanh nghiệp nào đủ điều kiện để vay gói 16.000 tỷ đồng ?

Tư Hoài Lang, VNTB, 04/10/2020

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2020 hôm 22/9, ngân hàng nhà nước cho hay, hiện cả nước mới chỉ có… 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng.

goi1

Nhà nước hứa cho vay nhưng Bộ Lao động, thương binh và xã hội lại xiết

Có một sự thật lạnh lùng, kinh khủng mà gần đây, gặp doanh nghiệp thì nghe than, nhưng dư luận chung lại tỏ vẻ không ngạc nhiên… Đó là, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2020 hôm 22/9, ngân hàng nhà nước cho hay, hiện cả nước mới chỉ có… 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh, kể :

Nhớ lại, trước đó, đầu tháng 4/2020, Nghị quyết 42/NQ-CP (ngày 09/4/2020) của Chính phủ đã quy định người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không cần tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Vậy mà gần 6 tháng sau, người giữ tiền cho vay mới thông báo rằng : không có ai vay được cả. Lý giải việc đưa ra tiêu chí khắt khe khiến không có doanh nghiệp nào vay được trong gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, ông Lê Văn Thanh đổ thừa rằng : Bộ phải cân nhắc đến khả năng chịu đựng của ngân sách, đề phòng sự trục lợi chính sách khi dịch bệnh chưa biết khi nào kết thúc.

Đã rõ là nói dóc riết quen miệng. Đánh trống thổi kèn rùm beng truyền thông rằng gói tài chánh 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp, sau 6 tháng, vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, khi mà doanh nghiệp chết như ngả rạ, và nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn đang ngáp ngáp.

Thật quá kinh khủng vì mức độ bán trời không văn tự luôn đó chứ. Vì sao ư ? Bộ Lao động, thương binh và xã hội phải lo thay Thủ tướng, người ký cấp các gói tín dụng hỗ trợ và lo cho cả Bộ Tài chính, về khả năng chịu đựng của ngân sách ! Vì quá lo cho ông Thủ Tướng là dân xứ ‘Quảng Nam hay cãi’, mà quên tuốt chức năng của Bộ Lao động, thương binh và xã hội là chăm lo cho người lao động.

Quá lo vậy nên 6 tháng rồi, gói tín dụng 16.000 tỷ thành vô dụng, bao nhiêu doanh nghiệp và người lao động đã "tắt thở" vì nỗi lo của Bộ Lao động, thương binh và xã hội ? Và họ vẫn cứ tỉnh bơ hứa sẽ… hạ thấp điều kiện (chu trình đùa giỡn thứ hai ?) chứ không hề nghĩ rằng : vô hiệu hóa gói tín dụng chính là cách làm mất uy tín chính phủ rõ nhất ; bởi cứ cấp mù trời mà điều kiện là không ai có thể nhận được, thì rầm rộ công bố việc cấp, làm gì ?

"Lo cho doanh nghiệp thực lòng, cụ thể và hiệu quả, chứ không chỉ lo bằng nghị quyết và lời nói suông. Đâu phải vì lòng thương cảm bác ái, mà chính vì doanh nghiệp là trụ cột của mọi nền kinh tế, mọi quốc gia – có lẽ ngoại trừ nền kinh tế nước Việt Nam ?" – nhà báo Vũ Kim Hạnh, ‘chốt’ vấn đề.

Còn đây là những con số biết nói mà tin chắc cả Đảng – Nhà nước đều đã quá rõ : "Đợt tái phát dịch Covid-19 lần này đã khiến 20% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, chỉ 2% tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch và 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát".

Những con số trích ở trên là kết quả từ cuộc khảo sát lần thứ ba của Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV – thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ).

Đặc biệt, những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian tới, theo các doanh nghiệp được khảo sát, 81% cho biết không có khách hàng/đơn hàng/hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ ; 72% cho biết phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn ; 53% cho biết trả tiền vay ngân hàng, 42 – 45% cho biết lo trả tiền điện, nước, nhiên liệu đầu vào, tiền thuê kho bãi, nhà xưởng, văn phòng thiết bị…

Tư Hoài Lang

Nguồn : VNTB, 04/10/2020

******************

Chỉ 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng

VTV, VietnamNet, 23/09/2020

Theo Ngân hàng nhà nước, hiện chỉ một doanh nghiệp được phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp cũng đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.

goi2

Doanh nghiệp khó cận gói vay trả lương 16.000 tỷ đồng. (Ảnh : Báo Đầu tư)

Thông tin này được công bố tại họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý III của Ngân hàng nhà nước sáng 22/9.

Như vậy, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng nhà nước cho biết, theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Thủ tướng chính phủ đã họp với các địa phương, đưa ra một số sửa đổi Quyết định 15. Sau khi có sự điều chỉnh, gói hỗ trợ này sẽ được đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai hiệu quả.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm : có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc ; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Theo VTV

Nguồn : VietnamNet, 23/09/2020

******************

Nguyễn Điểm, Thanhtra, 22/09/2020

Ngày 22/9, tại buổi họp báo kết quả hoạt động quý III, Ngân hàng nhà nước cho biết, hiện cả nước mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, điều kiện giải ngân quá khắt khe khiến doanh nghiệp chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay này.

goi3

Gói 16.000 tỷ đồng chưa được giải ngân. Ảnh : NĐ

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng nhà nước, thông tin, đến nay mới chỉ có một doanh nghiệp được phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.

Như vậy, đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ đã quy định, người sử dụng lao động có khó ang về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế, nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp ang tháng đến người bị ngừng việc. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm, lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm.

Cũng theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, ngay sau khi có quyết định, Ngân hàng nhà nước đã ban hành đầy đủ cơ sở pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện và đã sẵn sàng nguồn vốn 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội vay.

Ngân hàng nhà nước cho biết, theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động do e ngại việc chứng minh khó ang tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

"Thủ tướng Chính phủ vừa họp với các địa phương trên cơ sở đề xuất của Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã có một số sửa đổi Quyết định 15 của Thủ tướng chính phủ. Sau khi có sự điều chỉnh, chúng tôi tin rằng gói hỗ trợ này sẽ được đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai hiệu quả", ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: Có từ 20% hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày ¼ đến hết ngày 30/6; đang gặp khó ang về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Nguyễn Điểm

Nguồn : Thanhtra. 22/09/2020