Tổng thống Trump đề xuất tăng quỹ cho võ khí hạt nhân (VOA Tiếng Việt)

Sau khi rút khỏi INF năm ngoái, chính quyền Trump tiếp tục đề xuất tăng chi tiêu cho vũ khí hạt nhân. Hai động thái này rất có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về 740,5 tỷ đô la ngân sách quốc phòng gửi sang cho Quốc hội hôm 10/2 có đề xuất tăng ngân quỹ cho võ khí hạt nhân và đẩy mạnh chi tiêu cho phát triển và nghiên cứu để chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai.

Đề xuất chi tiêu quốc phòng này bao gồm ngân sách lớn nhất về phát triển và nghiên cứu cho Ngũ Giác Đài, một giới chức cao cấp cho biết, trong lúc quân đội Mỹ nhắm xây dựng các khả năng kế tiếp để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc.

Trong các ưu tiên ở Ngũ Giác Đài, đề nghị ngân quỹ cho hiện đại hóa võ khí hạt nhân tăng 18% so với năm ngoái, nghĩa là tăng thêm 29 tỷ đô la, một nguồn tin quốc phòng cho Reuters biết.

Ngân sách đề nghị cho Bộ Quốc phòng cũng bao gồm 69 tỷ đô la tài trợ cho các cuộc chiến đang tiếp diễn và các nhu cầu khác của Ngũ Giác Đài.

Đề nghị của Tổng thống Trump cũng kêu gọi tăng thêm 79 chiếc F-35, hơn số yêu cầu hồi năm ngoái 1 chiếc.