Úc hối thúc 250.000 dân sơ tán tránh hỏa hoạn (VOA Tiếng Việt)

Nước Úc vẫn đang vật lộn với tình trạng cháy rừng chưa từng có.

Cháy ở thị trấn Nowra tại tiểu bang New South Wales ngày 31/12/2019. Hàng ngàn du khách và cư dân bị buộc phải sơ tán.

Úc hối thúc gần 250.000 dân hãy rời nhà đi sơ tán hôm thứ Sáu 10/1, và chuẩn bị cho quân đội tiếp tay khống chế các đám cháy giữa lúc nhà chức trách cảnh báo những giờ sắp tới có thể cực kỳ khó khăn, dù cho có mưa ở một vài nơi.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên rằng quân đội đang trong tư thế sẵn sàng để di chuyển tới các khu vực cháy rừng nếu điều kiện thời tiết trở nên khắc nghiệt, giữa lúc nhiệt độ tăng vọt và gió mạnh không định hướng được tạo ra các điều kiện hết sức nguy hiểm.
Phát biểu trên đài truyền hình, Thủ hiến tiểu bang Victoria Daniel Andrew nói rằng dù cho có mưa ở Melbourne, và dù dự báo thời tiết cho thấy các điều kiện sẽ tốt hơn vào tuần tới, nhưng theo ông, “hãy còn một chặng đường dài phải vượt qua trong trận hỏa hoạn khốc liệt chưa từng thấy ... và tất nhiên, chúng ta biết là còn nhiều tuần nữa thì mùa cháy mới chấm dứt”.

Ông cảnh báo vài giờ tới đây sẽ rất khó khăn.

Thủ hiến Andrew kêu gọi cư dân hãy cảnh giác cao độ và hãy rời nhà tránh cháy khi được thông báo.

Nhà chức trách đã gửi tin nhắn khẩn cấp tới 240.000 cư dân ở tiểu bang Victoria, bảo họ hãy di tản. Cư dân ở các khu vực có nguy cơ cao ở New South Wales và Nam Úc cũng được khuyến khích hãy tính tới chuyện sơ tán.

Kể từ tháng 10, 27 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người phải di tản nhiều lần vì những đám cháy lớn không đoán hướng được đã thiêu rụi hơn 10,3 triệu ha, một diện tích gần bằng Hàn Quốc.

Trong số 160 đám cháy bùng lên khắp tiểu bang New South Wales (NSW), khoảng 46 vụ chưa khống chế được. Hai trận hỏa hoạn đang ở mức khẩn cấp.

Tiểu bang Victoria ở kế cận có 36 đám cháy, hơn 1,3 triệu ha bị thiêu rụi. 9 vụ cháy được ghi nhận ở mức khẩn cấp.

Ngân hàng Westpac ước tính tổng thiệt hại do cháy rừng tính cho đến nay là vào khoảng 5 tỷ đô la Úc (3,4 tỷ USD), cao hơn so với vụ cháy rừng năm 2009 ở Victoria, nhưng ít hơn trận lũ lụt ở Queensland năm 2010/11. Westpac dự báo tổng sản phẩm quốc nội sẽ sụt giảm 0,2% đến 0,5% .