Financial Times : Hoàng Chi Phong, một trong 50 người làm nên thập kỷ (Thuỵ My)

Nền dân chủ Hong Kong đã sinh ra chàng trai trẻ Hoàng Chí Phong. 

Nhiều người Việt khi nhìn sang Hong Kong, nhìn những người như Hoàng Chí Phong thường so sánh và tức giận với giới trẻ Việt Nam khi đại đa số thanh niên Việt Nam ngoài đi học, kiếm tiền chỉ biết ăn chơi ; hoàn toàn thờ ơ với vận mệnh đất nước.

Chúng tôi cho rằng không thể trách thanh niên Việt Nam được, họ sinh ra ở Việt Nam, từ mẫu giáo cho tới đại học, họ bị nhồi nhét hàng ngày bởi một hệ thống giáo dục tuyên truyền với mục đích nô dịch hóa con người.

Đáng trách nhất là tầng lớp trí thức, những người đã nhận thức được vấn đề của đất nước, có phương tiện để thay đổi thực tại. Nhưng họ đã không đảm trách vai trò của trí thức, họ đã không trở thành tấm gương, trở thành những người chuyên chở và chuyển giao những giá trị tiến bộ cho giới trẻ.

29/12/2019 - 16:14
Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi sau khi bị bắt vì tổ chức biểu tình tại Hồng Kông ngày 30/08/2019. Đây cũng là một trong những bức ảnh tiêu biểu của năm 2019 được Reuters chọn.
Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi sau khi bị bắt vì tổ chức biểu tình tại Hồng Kông ngày 30/08/2019. Đây cũng là một trong những bức ảnh tiêu biểu của năm 2019 được Reuters chọn. REUTERS/Tyrone Siu

Trong danh sách « 50 nhân vật đã định hình thập kỷ » được nhật báo uy tín Financial Times của Anh chọn lựa và công bố trong dịp cuối năm 2019, có lãnh tụ sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong).

Tên của nhà hoạt động chính trị Hoàng Chi Phong được nêu ra bên cạnh các nhà lãnh đạo thế giới như Donald Trump, Tập Cận Bình, Emmanuel Macron, Vladimir Putin, Barack Obama… Trong mục « chính trị » còn có Mohamed Bouazizi, người bán hàng rong tự thiêu năm 2010 làm bùng nổ Mùa Xuân Ả Rập ; giải Nobel hòa bình trẻ tuổi Malala Yousafzai, nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden…

Về kinh tế và công nghệ có các tỉ phú Bernard Arnaud (Pháp), nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (Mỹ), Mã Vân, Nhậm Chính Phi (Trung Quốc)…

Tờ báo nhận định, thập niên thứ nhì của thế kỷ 21 bắt đầu với những biện pháp khắc khổ nhằm đối phó với việc tăng trưởng đang chậm lại, do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và kết thúc với các chính phủ dân túy, các chế độ độc tài trên thế giới.

« Năm mươi nhân vật đã định hình thập kỷ » được Financial Times chọn lựa phản ánh diễn tiến này, với những chính khách cách mạng, các nhà lãnh đạo nhiều ảnh hưởng trong lãnh vực ngân hàng, kỹ nghệ ; các nhân vật nổi bật về văn hóa, truyền thông, thể thao. Sự thống trị của máy tính và điện thoại thông minh trong cuộc sống hiện nay, giải thích cho sự hiện diện của các khuôn mặt tiêu biểu về công nghệ.