Mỹ-Trung sẽ bỏ thuế quan nếu đạt bất cứ thỏa thuận thương mại nào (BBC Tiếng Việt)

Đã khá nhiều lần những thông tin về một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc thương chiến Mĩ - Trung được đưa ra, nhưng rồi chẳng có gì mới cả. Nó chứng tỏ cả hai bên đã mệt mỏi và nóng lòng cho một thỏa thuận nhưng không bên nào muốn nhượng bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh năm 2017
Pool/Getty Images
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh năm 2017

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan như là một phần của bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào được ký kết.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh hai nước được kỳ vọng sẽ ký một hiệp ước tuyên bố chấm dứt một cuộc chiến thương mại đã phá vỡ nền kinh tế toàn cầu.

Các quan chức đã mô tả thỏa thuận đang được xây dựng này như một thỏa thuận "giai đoạn một", không có khả năng giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan đến trộm cắp công nghệ vốn châm ngòi cho cuộc chiến thương mại.


Ngày ký thỏa thuận hiện chưa được ấn định.

Hai bên dự kiến sẽ đưa ra thỏa thuận giai đoạn một tại cuộc họp của lãnh đạo hai nước Mỹ, Trung ở Chile trước cuối năm nay, nhưng Chile đã hủy hai hội nghị thượng đỉnh - theo dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới - sau các cuộc biểu tình trong nước.

Trung Quốc đã thúc ép Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của mình như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan "theo từng giai đoạn" khi thỏa thuận được thực thi.

Hôm thứ Năm 7/11, Reuters và Bloomberg cho hay một quan chức thương mại Mỹ xác nhận rằng một số mức thuế sẽ được dỡ bỏ, nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Nhưng các nhà đàm phán Mỹ đã không công khai xác nhận thông tin này và Reuters sau đó đưa tin rằng kế hoạch này vấp phải sự phản đối "khốc liệt" từ nội bộ.

Theo các tường thuật, thị trường chứng khoán leo dốc, được xem như một dấu hiệu cho thấy hai bên đang tiến gần hơn tới việc đạt được một thỏa thuận.

Tăng trưởng toàn cầu

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng hóa của nhau, trị giá hàng tỷ đô la thương mại hàng năm, kể từ năm ngoái.

Cuộc chiến thuế quan đã làm tổn thương thương mại, đóng vai trò là lực cản đối với nền kinh tế của cả hai nước và gây áp lực lên các nhà lãnh đạo hai nước để đạt được một thỏa thuận.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng thương chiến Mỹ-Trung sẽ làm giảm gần một phần trăm tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.