Dân chủ đoạt chức thống đốc Louisiana, ông Trump xóa tweets (BBC Tiếng Việt)

Dù được Donald Trump ủng hộ mạnh mẽ, ứng viên đảng Cộng Hòa vẫn thất bại tại bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa. Dân Mỹ đã chán ông Trump rồi chăng ?

Thống đốc Dân chủ John Bel Edwards tái đắc cử chức thống đốc tiểu bang Louisiana
Matt Sullivan
Thống đốc Dân chủ John Bel Edwards tái đắc cử chức thống đốc tiểu bang Louisiana

Thống đốc Dân chủ John Bel Edwards tái đắc cử và sẽ đảm nhận chức thống đốc tiểu bang Louisiana nhiệm kỳ hai sau cuộc tranh cử rất gắt gao.

Ông Edwards đã phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ ứng cử viên đảng Cộng hòa Eddie Rispone. Ông thắng với 51% số phiếu.

Tin này là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Donald Trump, người ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Ông Trump đến thăm tiểu bang Louisiana ba lần trong hai tuần qua, biến cuộc đua thành một thử thách và đo lường về sự nổi tiếng và được ưa chuộng của chính mình ở tiểu bang miền Nam có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.


"Tối nay, người dân Louisiana đã chọn vẽ biểu đồ cho con đường của riêng họ", ông Edwards nói với đám đông người ủng hộ hôm thứ Bảy.

"Và đối với tổng thống, xin Chúa ban phước cho trái tim của ông," Thống đốc John Bel Edwards nói thêm, giữa tiếng cười của một số người.

Ông Edwards, 53 tuổi, được bầu làm thống đốc đầu tiên vào năm 2015 và vẫn là ứng cử viên đảng Dân chủ duy nhất được cử tri toàn tiểu bang dồn phiếu cho, tại một tiểu bang có lịch sử ủng hộ đảng Cộng hòa.

Ông định vị mình là một đảng Dân chủ bảo thủ, ủng hộ việc mở rộng các cải cách y tế thời Obama nhưng chống lại việc phá thai và hạn chế súng đạn.

Republican gubernatorial candidate Eddie Rispone and U.S. President Donald Trump
Reuters
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Eddie Rispone định vị mình là "người ngoài cuộc bảo thủ" với sự ủng hộ của Tổng thống Trump

Chiến dịch tranh cử của ông Edwards thành công một phần cũng nhờ việc tăng thuế trong nhiệm kỳ đầu tiên, giúp chấm dứt nạn thâm hụt tài chính nghiêm trọng của tiểu bang.

Tiền thuế mới thu thêm đã được sử dụng để đầu tư vào các trường cao đẳng công lập và lần tăng lương đầu tiên trong một thập kỷ cho các giáo viên.

Đối thủ đảng Cộng hòa của ông, ông Rispone, tự xem mình là "kẻ ngoài cuộc bảo thủ" theo khuôn mẫu của Tổng thống Trump, và đã chi hơn 12 triệu đôla tiền của mình cho cuộc đua.

Nhưng ông Rispone tránh không tham dự nhiều sự kiện công cộng truyền thống trong chiến dịch tranh cử, và thường tránh né những câu hỏi về kế hoạch cắt giảm thuế và cải cách hiến pháp.

"Chúng ta không có gì phải xấu hổ", ông Rispone nói với người ủng hộ sau khi nhận được tin về thất bại của mình.

"Chúng ta đã có hơn 700.000 người ở Louisiana thực sự muốn một cái gì đó tốt hơn và một cái gì đó khác biệt."

Cuộc bầu cử hôm thứ Bảy đánh dấu cho chiến thắng thứ hai của đảng Dân chủ tại một tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, sau khi đảng này thất bại trong cuộc tranh cử chức thống đốc ở tiểu bang Kentucky.

Ông Trump xóa tweets

Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo dân chúng tiểu bang Louisiana là sự thất cử của ứng cử viên Cộng hòa sẽ phản ánh tiêu cực về ông.

Trong một cuộc vận tranh cử tại đây trong tuần này, ông Trump nói với người ủng hộ, "Quý vị phải cho tôi một chiến thắng lớn, làm ơn đi, được chứ?"

Sau khi ứng cử viên Cộng hòa Eddie Rispone thất cử, ông Trump xóa tất cả những tweets kêu gọi ủng hộ ông Rispone trước đó
Sau khi ứng cử viên Cộng hòa Eddie Rispone thất cử, ông Trump xóa tất cả những tweets kêu gọi ủng hộ ông Rispone trước đó

Ngay trước hôm bầu cử, ông Trump đăng 4 tweets khác nhau để kêu gọi mọi người dồn phiếu ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa Eddie Rispone.

Những tweets này được đưa ra sau khi ông Trump liên tục quảng cáo hộ và tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử cho gà nhà Rispone.

Nhưng sau khi ông Rispone bị đánh bại, ông Trump đã xóa tất cả các tweet ủng hộ Rispone gần đây của mình, trang mạng Propublica cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump xóa Tweets về những ứng cử viên đảng Cộng hòa ông ủng hộ.

Trước đó, ông Trump cũng từng xóa các tweets ủng hộ Thống đốc Cộng hòa Kentucky Matt Bevin sau khi ông này bị một ứng cử viên đảng Dân chủ đánh bại.