Trung Quốc : « Dứt khoát » thống nhất Đài loan (Tú Anh)

Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc hướng về bên trong nhiều hơn là bên ngoài, nhằm để răn đe Hông Kông, Tân Cương, Tây Tạng và nhiều khu vực khác có nguy cơ ly khai hơn là nhằm vào Đài Loan. Trên thực tế Đài Loan đang dần trở thành một quốc gia riêng biệt với Trung Quốc, và Trung Quốc không có khả năng để ngăn chặn quá trình này. 

media

Trung Quốc kiên quyết « thống nhất » Đài Loan cũng như không « bỏ một tất đất » ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn, Bắc Kinh ngày 21/10/2019 trước 500 đại biểu của 67 nước, trong số 100 nước được mời tham dự.

Từ khi bà Thái Anh Văn, đắc cử tổng thống Đài Loan năm 2016, quan hệ hai bờ eo biển càng ngày càng căng thẳng. Cho dù Đài Bắc chưa một lần nói đến khả năng tuyên bố độc lập, Bắc Kinh luôn đe dọa dùng vũ lực để chiếm hải đảo.

Trong chiều hướng này, qua bài diễn văn mang nội dung răn đe, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lưu ý « Trung Quốc là đại cường duy nhất trên thế giới chưa đạt được mục tiêu thống nhất toàn vẹn lãnh thổ ». Một lần nữa, ông nhấn mạnh « không một cá nhân nào hay một thế lực nào có thể ngăn cản được quyết tâm thống nhất Đài Loan».

Những lời tuyên bố đe dọa trên đây được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực ngoại giao cô lập Đài Loan. Trong vòng ba năm, 7 nước bạn quay lưng với Đài Loan để bang giao với Bắc Kinh.

Sau những lời đe dọa, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố muốn « duy trì quan hệ tốt với hải đảo », AFP cho biết thêm.

Về Biển Đông, trong bối cảnh bị nhiều nước láng giềng lên án tranh giành chủ quyền, bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là « lãnh thổ bất khả phân » của Trung Quốc và Bắc Kinh « không để mất một tấc đất của tổ tiên để lại».

Theo chuyên gia Timothy Heath, thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc tế RAND Corporation, những lời tuyên bố trên đây của Trung Quốc là nhằm bày tỏ thái độ bất bình đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc không có khả năng buộc Hoa Kỳ rút khỏi khu vực.

Một tháng trước khi khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần thứ sáu, được Trung Quốc xem là để « cạnh tranh » với Diễn đàn An ninh Sangri-la ở Singapore, Bắc Kinh cho biết đã mời 100 nước.

Trong số 67 nước nhận lời tham dự có phái đoàn Việt Nam do tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam làm trưởng đoàn.

Nguồn tin: RFI