Syria : Mỹ đưa thêm quân vào khu mỏ dầu (Tú Anh)

Cuối cùng thì Mĩ cũng đã đưa quân trở lại Syria sau khi đã làm nản lòng các đồng minh. Biện bạch rằng, gửi quân trở lại để bảo vệ các giếng dầu giúp Trump bớt mất mặt nhưng lại khiến nước Mĩ mất thêm uy tín.

media
Người biểu tình tại Ý phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vùng Kurdistan miền bắc Syria. Ảnh ngày 26/10/2019. Reuters

Tình hình Syria vẫn căng thẳng cho dù có lệnh ngưng bắn Nga-Thổ và Mỹ-Thổ. Tại vùng biên giới bắc Syria, Tổ Chức Nhân Quyền Syria OSDH cho biết có nhiều trận đánh khốc liệt giữa lực lượng Kurdistan-Syria FDS và các nhóm võ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ. Sáu chiến binh FDS và chín chiến binh theo Thổ Nhĩ Kỳ tử trận.

Chiến sự xảy ra vào lúc một lực lượng khỏang 2000 quân Syria cùng với hàng trăm quân xa tiến vào vùng biên giới đông- bắc Syria, tiếp giáp với vùng kiểm sóat của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn quân Syria có quân cảnh Nga tháp tùng.

Từ Ankara, một lần nữa tổng thống Erdogan đe dọa là sẽ mở lại chiến dịch « cày nát khủng bố » còn bám trụ trong khu vực 30 cây số cách biên giới nếu thỏa thuận với Matxcơva không được tôn trọng.

Trong khi đó, Washington đưa quân tăng viện đến tỉnh Deir Ezzor, khu dầu mỏ chiến lược của Syria, hiện do FDS và 200 binh sĩ Mỹ yểm trợ, kiểm sóat. Theo AFP, một đoàn quân xa 13 chiếc, treo cờ Mỹ, đã từ Irak đi qua cửa khẩu biên giới Syria hôm Thứ Bảy, rồi xuyên qua thành phố Qamichli, nơi có đa số dân cư là người Kurdistan.

Một viên chức thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ chỉ cho biết vắn tắt là Hoa Kỳ bắt đầu tăng cường lực lượng tại Syria để bảo vệ các mỏ dầu Syria đề phòng « Daech và các phần tử khác » tái chiếm.

Khu mỏ dầu Deir Ezzor được lực lượng FDS chiếm lại từ tay chiến binh của Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech vào năm 2017.

Sự kiện quân Mỹ tự do đi vào Syria làm Nga tức giận. Matxcơva cáo buộc Washington hành động như « một băng bất lương quốc tế ».