Điểm tin Châu Âu - Ý cản trở nỗ lực nhân đạo với di dân (RFI)

Cảnh sát đứng canh gác một tàu cứu di dân đậu tại cảng Lampedusa, Ý, ngày 06/07/2019 Local Team/REUTERS TV via REUTERS

Ý tăng cường ngăn chặn các tổ chức nhân đạo cứu di dân ngoài khơi


Bộ trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini đã triệu tập khẩn cấp Hội đồng Quốc gia vào tối 08/07/2019 để bàn về trật tự và an ninh. Nội dung cuộc họp tập trung vào vấn đề di dân và các biện pháp mà ông định đưa ra nhằm tăng cường sắc lệnh về an ninh nhắm vào các tổ chức phi chính phủ cứu di dân ở ngoài khơi Libya và đưa trái phép về cảng biển của Ý.

Cuộc họp diễn ra sau sự kiện, liên tiếp trong vài ngày, hai tầu cứu di dân của hai tổ chức phi chính phủ Sea Watch và Mediterranea đã cập cảng Lampedusa dù không được phép của chính quyền Ý.Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Le Nir giải thích :


« Thêm một biện pháp siết chặt đối với các tổ chức phi chính phủ ở Địa Trung Hải. Nhận được đồng thuận của bộ Quốc Phòng, bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini dự kiến sử dụng tầu của Hải Quân Ý để chặn tầu chở di dân trước khi những con tầu này thâm nhập vào lãnh hải Ý.


Ông Salvini cũng dự định tăng cường các tầu tuần tra của lực lượng hải quan ngay tại lối vào các cảng của Ý, đặc biệt là trên đảo Lampedusa. Ngoài ra, chính quyền Roma có ý định sử dụng hệ thống radar và máy bay để phát hiện những chiếc xuồng độc lập xuất phát từ Libya để kịp thời báo cho lực lượng tuần tra Libya can thiệp. Để làm được việc này, Ý dường như sẵn sàng tặng cho chính quyền Tripoli 10 tầu tuần tra mới.Tuy không thể dựng được một bức tường nổi trên biển nhưng ý tưởng đã thành hình và điều này có nguy cơ mở rộng thêm nghĩa địa ở Địa Trung Hải ».

********************

LHCA tuyên bố ủng hộ Ukraina nhân cuộc họp thượng đỉnh tại Kiev
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy (G) và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk (T) và chủ tịch UBCA Jean-Claude Juncker, tại hội nghị thượng đỉnh ở Kiev, ngày 08/07/2019 
Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS


Hôm qua, 08/07/2019, Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina đã họp thượng đỉnh lần thứ 21 tại Kiev, với sự tham dự của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Đây là dịp để Bruxelles nhắc lại tình đoàn kết với Kiev, đi kèm với khoản hỗ trợ 119 triệu euro.


Từ Kiev, thông tín viên Sébastien Gobert gửi về bài tường trình :« Thách thức của chúng ta, đó là gìn giữ tinh thần gắn bó với châu Âu tại Ukraina và tinh thần gắn bó với Ukraina tại châu Âu. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk đã tuyên bố như trên ngay sau khi cùng với tổng thống Volodymyr Zelenskiy đi quan sát chiến tuyến ở miền đông Ukraina. Trở về Kiev, ông Donald Tusk đã tái khẳng định sự ủng hộ không gì lay chuyển nổi của châu Âu đối với Ukraina hiện đang phải đối mặt với sự xâm lược của Nga. Châu Âu vừa quyết định kéo dài thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt Nga. Đối với Ukraina, tình đoàn kết này rất quan trọng, vào lúc Kiev lớn tiếng tố cáo sự phản bội sau khi Nga được tái hội nhập Hội Đồng Nghị Viện của Ủy Hội Châu Âu, một định chế riêng, có trụ sở tại Strasbourg, Pháp. Liên Hiệp Châu Âu cũng ủng hộ Ukraina thực hiện mục tiêu gia nhập khối này. Năm thỏa thuận tài chính đã được ký kết tại Kiev nhằm hỗ trợ các lĩnh vực phi tập trung hóa, xã hội dân sự, thực hiện thỏa thuận liên kết, tái thiết miền đông và đấu tranh chống tham nhũng. Lĩnh vực cuối cùng này rất nhậy cảm và là điều kiện để châu Âu có thể hỗ trợ thêm 500 triệu euro. Do vậy, từ nay đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22, được tổ chức vào năm tới, các cải cách mà tân tổng thống Zelenskiy cam kết tại Kiev sẽ được quan tâm theo dõi kỹ càng ».


Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Ukraina Zelenskiy đề nghị gặp nguyên thủ Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa hai nước.


Theo AFP, tổng thống Zelenskiy cũng gợi ý là một cuộc gặp thượng đỉnh Ukraina-Nga có thể được tổ chức tại Minsk, thủ đô Belarus, với sự hiện diện, làm trung gian của nhiều lãnh đạo phương Tây, như tổng thống Mỹ, Pháp, thủ tướng Đức, Anh…

Phát ngôn viên điện Kremlin nói với các nhà báo rằng « công thức » họp thượng đỉnh như vậy là hoàn toàn mới, chưa thể trả lời ngay và Matxcơva cần xem xét kỹ triển vọng một cuộc gặp như vậy.

********************

Anh Quốc : Đảng Bảo Thủ khởi động bầu chủ tịch đảngLá phiếu bầu chọn chủ tịch đảng và cũng là thủ tướng chính phủ đã bắt đầu được gởi đến các thành viên của đảng Bảo Thủ qua đường bưu điện từ cuối tuần qua (06-07/07/2019).


Tuy nhiên, vấn đề đăng ký đang khiến cho một số thành viên có khi nhận được đến hai thư phiếu bầu, và điều này có thể gây rắc rối cho quá trình bầu chọn.


Từ Luân Đôn, thông tín viên Marina Daras giải thích:


« Chỉ có khoảng 180.000 thành viên đảng Bảo Thủ có thể tham gia cuộc bỏ phiếu này bởi vì hệ thống nghị viện Anh quy định rằng lãnh đạo của đảng chính trị nào có nhiều số nghị sĩ ở nghị viện sẽ là thủ tướng chính phủ.


Do vậy, những người có thẻ đảng viên, có thời hạn từ nay đến hết ngày Chủ Nhật 21/07, để gởi phiếu bầu qua đường bưu điện và để chọn, Boris Johnson hay là Jeremy Hunt, làm lãnh đạo của đảng và cũng là thủ tướng.


Nhưng nếu một số thành viên đăng ký ở hai khu vực bầu cử khác nhau, do chuyển nhà hay do lỗi đăng ký, họ có thể nhận đến hai phiếu bầu. Vấn đề này liên quan đến khoảng 1.000 cử tri.


Các đảng viên đã được báo trước là họ sẽ bị khai trừ đảng nếu gởi hai phiếu bầu, thế nhưng đảng Bảo Thủ có ít phương tiện để kiểm tra việc này có xảy ra hay không.


Ủy ban bầu cử, cơ quan độc lập giám sát các cuộc bầu cử ở Anh để bảo đảm tính trung thực, lại không có một vai trò nào vì cuộc bầu cử này chỉ tuân thủ các điều lệ của đảng Bảo Thủ ».