Sungroup: Con voi trong phòng (Nguyễn Anh Tuấn)

Cả hai dự án đều ở Đà Nẵng. Dự án MARINA lấn sông Hàn, dự án của SUNGROUP cũng lấn sông Hàn. MARINA phân lô xây biệt thự, SUNGROUP cũng phân lô xây biệt thự. Thế nhưng, trong khi có hàng trăm bài báo nhắm vào MARINA, chỉ ra hàng loạt dấu hiệu sai phạm từ việc lấn sông của dự án này, khiến chính quyền Đà Nẵng phải tạm dừng dự án… Thì vẫn không có báo nào đề cập đến SUNGROUP. (Nguyễn Anh Tuấn)


Cả hai dự án đều ở Đà Nẵng. Dự án MARINA lấn sông Hàn, dự án của SUNGROUP cũng lấn sông Hàn. MARINA phân lô xây biệt thự, SUNGROUP cũng phân lô xây biệt thự.

Thế nhưng, trong khi có hàng trăm bài báo nhắm vào MARINA, chỉ ra hàng loạt dấu hiệu sai phạm từ việc lấn sông của dự án này, khiến chính quyền Đà Nẵng phải tạm dừng dự án… Thì vẫn không có báo nào đề cập đến SUNGROUP.

Không một báo nào.

Và dĩ nhiên là ngay giờ phút này dự án vẫn đang được SUNGROUP gấp rút thực hiện để kịp rao bán.
Vì sao lại tiêu chuẩn kép như vậy?

[Chiều nay chính quyền Đà Nẵng tổ chức họp báo, hãy chờ xem có ai nhắc đến SUNGROUP không? Hay SUNGROUP vẫn là con voi trong phòng của cả báo chí và chính quyền, ai cũng biết cũng thấy mà làm như không biết không thấy.]

PS: Cách đây 4 tháng, tôi đã có loạt bài bên dưới chỉ ra dấu hiệu trái pháp luật của chính quyền Đà Nẵng trong việc cho phép SUNGROUP tiến hành dự án lấn sông, bao gồm (1) Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) của dự án này đã hết hạn 02 năm, và (2) Dự án phải bị thu hồi vì chậm triển khai theo Luật Đất đai, tương tự như nhiều dự án khác mà thành phố đã thu hồi năm ngoái.

Đó là chưa nói đến việc sông, núi, biển vốn phải được dành cho toàn thể cộng đồng thành phố, chứ đâu chỉ là của riêng cho đôi ba công ty thân hữu, vài chục gia đình quyền thế. (Hãy nhìn Làng Châu Âu của SUNGROUP, cả một khúc sông đẹp như vậy mà thành khu biệt lập, làm của riêng của một nhóm người).

Đà Nẵng đang ngày một đông dân hơn, nhu cầu về những không gian công cộng còn bức thiết hơn, lẽ ra phải chắt chiu để dành cho tương lai, cớ sao vì những lợi ích riêng tư trước mắt mà bán đứng lợi ích của cộng đồng thành phố?

24.4.2019
 
Xem thêm:
– CHO PHÉP TRIỂN KHAI DỰ ÁN LẤN SÔNG HÀN CỦA SUNGROUP: CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG LÀM TRÁI LUẬT (P.1): https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2461888287159383
– CHO PHÉP TRIỂN KHAI DỰ ÁN LẤN SÔNG HÀN CỦA SUNGROUP: CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG LÀM TRÁI LUẬT (P.2):
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2480095208672024
– CHÚNG TA CÒN BỊ KHINH RẺ ĐẾN BAO GIỜ?
[Về dự án ven sông Hàn của SunGroup]:
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2460358063979072
Nguồn ảnh: Ông câu cá Phuoc Chin Le (Người từng chụp ảnh phát hiện ra một góc Sơn Trà bị băm nát bởi dự án biệt thự Biển Tiên Sa)