VN phản đối kế hoạch xây căn cứ chiến lược của TQ trên đảo Phú Lâm (VOA)

Muốn bảo vệ được chủ quyền của đất nước cũng như ngăn chặn những hành động mang tính "xâm lược" của Trung Quốc thì giải pháp cho Việt Nam là phải dựa vào dư luận và luật pháp quốc tế. Phải báo động với dư luận thế giới và các định chế quốc tế, cụ thể là Liên Hiệp Quốc và ASEAN về sự lộng hành của Trung Quốc. Nhưng đây là việc mà chính quyền cộng sản đã không làm hay chính xác hơn là không thể làm. Làm sao có được sự hậu thuẫn của dư luận và luật pháp quốc tế khi chính chính quyền cộng sản cũng vi phạm luật pháp quốc tế với những bản án thô bạo đối với những người chỉ nói lên tiếng nói của mình một cách ôn hoà, khi bất cứ người dân nào cũng có thể chết một cách "bí ẩn" trong đồn công an ? Vấn đề này cũng như nhiều vấn đề khác chỉ có giải pháp ở một chế độ khác, một chế độ dân chủ. 


Hôm 28/3, Việt Nam lên tiếng phản đối kế hoạch xây dựng căn cứ chiến lược của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, gọi đó là sự “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” đối với quần đảo Hoàng Sa.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “việc Trung Quốc diễn tập bắn đạn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22-24/3 và lên kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố và căn cứ, dịch vụ hậu cần, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” đối với quần đảo này, theo báo Zing.

Bà Thu Hằng cho rằng việc này đi ngược lại thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Bà khẳng định hành động của Trung Quốc còn “gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.”

Người phát ngôn cho biết phía Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Trước đó, hôm 19/3, tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc vừa công bố kế hoạch xây dựng “thành phố đảo,” chuyển đổi các đảo Phú Lâm và hai đảo nhỏ là đảo Cây và đảo Duy Mộng thành “căn cứ dịch vụ chiến lược quan trọng quốc gia và cơ sở hậu cần.”

Ông Zhang Jun, Bí thư thành phố Tam Sa đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch xây dựng “thành phố đảo” Phú Lâm và cho biết rằng chính quyền sẽ “thực hiện những bước tiến tích cực và đề xuất sáng kiến” để báo cáo lên Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo VOA