Tại Hội Đồng Bảo An, Mỹ bị cô lập về cao nguyên Golan (RFI)

Có mọi triển vọng là các lãnh đạo Mỹ trong tương lai sẽ thu hồi lại quyết định công nhận cao nguyên Golan là của Israel và sẽ phải xin lỗi thế giới vì những hành động xấc xược bất chấp luật pháp quốc tế như thế này của Trump. Nhưng vị thế và uy tín của nước Mỹ đã bị tổn hại dưới thời Trump sẽ không bao giờ khôi phục được. Nếu chính nước Mỹ cũng hành động bất chấp luật pháp quốc tế thì lấy lý do gì để lên án những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông và của Nga tại Ukraina ? 


Hôm qua, 27/03/2019, Hội Đồng Bảo An nhóm họp để bàn về tình trạng cao nguyên Golan, nơi chính quyền Trump vừa công nhận chủ quyền của Israel, đối với một phần khu vực này.

Cuộc họp được triệu tập khẩn theo yêu cầu của chính quyền Damas. Các đồng minh châu Âu của Mỹ một mặt nhất loạt lên án quyết định của Washington, mặt khác không muốn bị coi là đồng minh của chế độ al-Assad.

Thông tín viên Marie Bourreau tường trình từ New York :

« Đại sứ Mỹ không tham dự vì lý do sức khỏe và cử tham tán chính trị tham gia cuộc họp, được triệu tập theo yêu cầu của chính quyền Damas. Cần phải nói rằng, từ nhiều năm nay, Syria bị Hội Đồng Bảo An chỉ trích về các vi phạm luật pháp quốc tế, quyền được hưởng cứu trợ nhân đạo của người dân.

Lần này, điều trớ trêu là Washington lại trở thành đối tượng lên án của Damas và các đồng minh châu Âu của Mỹ, vốn coi việc công nhận của Washington là đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Nếu như, về mặt pháp lý, rõ ràng là Syria đã làm đúng quyền hạn của mình khi đòi hỏi phiên họp này, thì về mặt chính trị, có thể thấy rõ sự lúng túng của các nước châu Âu. Một ví dụ là đại sứ Đức đã lên án sự vô liêm sỉ của chính quyền Syria, quốc gia bị tố cáo là thường xuyên vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Washington tuy nhiên cũng cố làm giảm nhẹ căng thẳng khi khẳng định là việc thừa nhận này không đặt lại vấn đề về sự hiện diện của Liên Hiệp Quốc trên cao nguyên Golan, nơi Liên Hiệp Quốc triển khai một lực lượng quan sát viên (FNUOD), từ năm 1974. Theo chính quyền Mỹ, lực lượng này phải tiếp tục có vai trò trụ cột trong việc bảo đảm tình hình ổn định tại vùng biên giới Israel và Syria »

Theo Trọng Thành (RFI)