Tổng thống Trump giận dữ công kích Robert Mueller (BBC)

Chính trị khác với làm kinh tế và càng khác xa với các Show diễn hay truyền hình thực tế. Trump có vẻ không hình dung ra chuyện đó nên giờ đau đầu là đương nhiên. Gần chục cộng sự đã vướng vòng lao lý vì 'trung thành' với Trump. Robert Mueller là một công tố viên kín tiếng, đặc biệt, nghiêm túc và tận tụy trong công việc. Báo cáo mà Mueller sắp công bố về Trump có thể gây ra một cơn địa chấn trong chính trường Mỹ. Chế độ tổng thống tàn phá ngay cả những nền dân chủ bậc nhất thế giới.   


Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ phát động cuộc công kích nhắm vào công tố viên đặc biệt Robert Mueller và những người chỉ trích ông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ.

Trong bài phát biểu dài, ông Trump lên tiếng phản đối cuộc điều tra về cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch của ông và Nga.

"Chúng tôi đang chờ báo cáo của những người không hề được bầu", ông nói với đám đông cổ vũ.
Ông Mueller dự kiến nộp bản báo cáo cho bộ trưởng Tư pháp.

"Thật không may, quý vị đặt nhầm người vào một vài vị trí và họ rời bỏ mọi người trong một thời gian dài rồi đột nhiên họ quay lại hãm hại bạn với sự nhảm nhí," tổng thống nói.

Ông Trump thường mô tả cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy".

Bài phát biểu - dài hơn hai giờ - cũng gồm các cuộc công kích mạnh mẽ nhắm vào cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cựu Giám đốc FBI James Comey, Đảng Dân chủ và những người chỉ trích cách tiếp cận của ông với Bắc Hàn.

Tổng thống đã công kích những ai?

Phát biểu tại hội nghị ở Maryland, ông Trump đả kích những người chỉ trích ông.

"Nếu chúng tôi không làm một cái gì đó khác với những gì được lên kế hoạch, nước Mỹ sẽ gặp rắc rối lớn, thưa quý vị," ông bắt đầu.
Tổng thống liên tục nói rằng ông Mueller "chưa bao giờ nhận được phiếu bầu", kể cả Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người bổ nhiệm ông Mueller vào vị trí công tố viên đặc biệt.

Ông Rosenstein có kế hoạch từ chức vào tháng 3/2019 sau các cuộc công kích tổng thống thường xuyên.

Tổng thống cũng cáo buộc ông Mueller là "bạn thân" của cựu lãnh đạo FBI James Comey, và còn chế giễu giọng nói của ông Sessions, người mà ông đã sa thải vào tháng 11/2018.

Ông nói ông Simes "yếu đuối, làm việc không hiệu quả và ông ấy không làm những gì ông ấy nên làm".
Hồi tháng 1/2019, ông Mueller tuyên bố rằng một thông tin của Buzzfeed News về việc Tổng thống Trump chỉ thị luật sư nói dối trước Quốc hội "là không chính xác". 

"Mô tả của Buzzfeed về các tuyên bố cụ thể cho Văn phòng luật sư đặc biệt, và tính chất của các tài liệu và lời khai mà văn phòng này có được, liên quan đến lời khai trước Quốc hội của Michael Cohen là không chính xác," tuyên bố của văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết.

Tuy nhiên, tuyên bố này không cho biết rõ phần nào trong báo cáo BuzzFeed là không chính xác.
Buzzfeed News trước đó đã đưa tin rằng ông Donald Trump đã chỉ thị luật sư của mình ông Michael Cohen nói dối về kế hoạch xây dựng Tháp Trump ở Moscow.

Buzzfeed cho biết báo cáo của họ dựa trên lời khai từ hai quan chức bên hành pháp xin giấu tên.
Cohen nói với Quốc hội rằng các cuộc đàm phán về kế hoạch xây Tháp Trump đã diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2016.

Nhưng bây giờ ông lại nói rằng các cuộc đàm phán kéo dài đến tháng 6, khi ông Trump đang là ứng cử viên cho chức tổng thống.

Trích dẫn các quan chức, Buzzfeed cho biết Cohen đã nói với công tố viên đặc biệt rằng sau cuộc bầu cử tháng 11/2016, ông Trump đã "đích thân chỉ thị ông" - bằng cách tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc sớm hơn nhiều tháng so với thực tế - "để che giấu sự liên quan của Trump".

Ông Trump sau đó phủ nhận rằng luật sư cũ của ông đã nói dối các nhà điều tra để "giảm thời gian ngồi tù".
Đáp lại lời tuyên bố của ông Mueller, Tổng biên tập Buzzfeed Ben Smith đã tweet rằng anh vẫn cho rằng câu chuyện Buzzfeed đăng là chính xác. 

Rất hiếm khi văn phòng của ông Mueller đưa ra tuyên bố như trên. 

Chính ông Mueller trước đó cũng tiết lộ rằng Cohen đã nói dối về ngày dự án Tháp Trump ở Moscow kết thúc.

Các chính trị gia dân chủ cho biết họ sẽ điều tra các cáo buộc.

Công tố viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và liệu các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có đồng lõa hay không - một tuyên bố liên tục bị ông Trump phủ nhận.

Ông Michael Cohen đã bị kết án 36 tháng vào tháng 12 sau khi ông ta nhận tội nói dối trước Quốc hội về kế hoạch của Trump Tower.

Ông cũng thừa nhận vi phạm tài chính chiến dịch và trốn thuế. Tại tòa, ông nói rằng "điểm yếu của ông là lòng trung thành mù quáng với Donald Trump" - người có "hành động bẩn thỉu" mà ông cảm thấy buộc phải che đậy.

Cuộc điều tra của ông Mueller vẫn đang tiếp tục và chưa rõ khi nào ông sẽ nộp kết luận điều tra cho tổng chưởng lý. 

Và sẽ tùy thuộc vào tổng chưởng lý để thông báo cho Quốc hội và quyết định xem báo cáo sẽ được công bố cho công chúng hay không.

Ứng cử viên của Tổng thống Trump cho tổng chưởng lý, William Barr, hiện đang được xác nhận tại Quốc hội. Ông Barr nói rằng ông sẽ công khai báo cáo Mueller càng nhiều càng tốt nhưng không hứa sẽ công bố tất cả.