Phiếm và biếm: Hàng rào và bức tường biên giới (Võ Thiêm)

Do đó bây giờ nếu không kiếm đâu ra 5 tỷ đô để xây tường nhằm thực hiện lời hứa thì những ai yêu mến Trump hãy giúp ông ta thực hiện cho được lời hứa của mình. Riêng ông ta cũng vì danh dự (nếu có) của mình mà đóng góp khá khá một chút. Đó là cái trang gây quỹ “Go Fund Me” có hình bên dưới. Đóng góp đi bà con! Đừng nằm vạ và bắt tui phải trả. Ngay mụ hàng xóm của tui cũng không tệ như thế! (Võ Thiêm)

Hồi năm nẳm tui ở căn nhà nọ, hai bên có hai hàng xóm, một chị bên trái, một anh bên phải, cách nhau cái hàng rào gỗ chớ hổng có giậu mồng tơi, hoa sứ hoa soan gì ráo. Anh thì tử tế, thấy mặt là “hello, how ya doing” loạn cả lên, chị thì khinh khỉnh dễ ghét, làm như ta đây có giá lắm, dù nhan sắc, vóc dáng coi bộ chỉ lấn bà Tòng Thị Phóng chút đỉnh thôi. Có lần cây bông nhà bên tui rụng hoa qua phía chỉ chút chút, chỉ cũng “còm len”, bắt mé. Nhưng nhà bên Mỹ thì láng giềng gần chẳng quan trọng chi, đôi khi cả tuần không thấy mặt nhau, mình lại cũng không có nhu cầu giao lưu hợp tác gì, nên nhà ai nấy ở.

Thế rồi ngày kia anh tử tế sửa nhà, làm lại cái hàng rào vì nó cũng muốn sập rồi. Ảnh qua bên tui nói tao làm lại hàng rào vinyl cho đẹp, mày chia với tao một nửa phần chung của … hai đứa mình, mầy Ok không?

Tui Ok liền dù không thích mấy. Lý do là thay thì thay cả hai bên chớ một bên gỗ, một bên nhựa thì coi cũng dở! Nhưng vì tình hàng xóm nên không nỡ từ chối dù về nguyên tắc thì tôi có quyền từ chối. Tình láng giềng hữu nghị sau đó được nâng lên tầm cao mới. Lâu lâu ảnh đi câu (câu tận Nam Mỹ lận, là cái hobby của ảnh) về đem qua cho miếng cá, ngon lắm.

Rồi độ một năm sau thì chị bên trái cũng sửa nhà, remodel lại hết trơn hết trọi. Dĩ nhiên chỉ cũng thay cái hàng rào và cũng “rủ” tui chung. Tui lịch sự lắm, sorry lia lịa, nói nàng ôi, lóng gày cái budget của tui hơi bị hẻm nên không thể chia sẻ cùng nàng được. Hay là nàng đợi… ra giêng coi có thư thới một chút rồi hãy làm thì tui chung với!

Chị ấy cũng đành cám ơn rồi về làm mình ên chớ chờ… ra giêng sao được! Chắc trong bụng chị ấy gọi tên cụ Đỗ Mười, nói tui thằng xóm cà chớn.

Kể lại vụ này bà con nghe chơi vì cũng liên quan chút đỉnh đến vụ “xây tường” của ông Trump đang lình xình hổm rày.

Hồi tranh cử Trump nói như đinh đóng cột là ổng sẽ xây tường và Mexico phải trả. Nghe sướng lỗ nhĩ chớ! Build the wall, lock her up… là âm điệu du dương khiến hàng triệu con tim say đắm.

Nhưng! Dù lại cái hàng rào trong xóm hay bức tường biên giới thì cũng như nhau thôi. Anh tử tế thì tui hợp tác với anh. Anh /chị chơi cha, ỷ… già, nói trạng, coi tui không ra gì thì anh chị cứ mần mình ên đi. Dìa nhà rút tiền tiết kiệm ra mà mần. Không có tiết kiệm thì è cổ con cái ra bắt nó… đóng thuế chớ đừng hòng bảo tui xây cho. Dô dziên vừa vừa thôi ông anh bà chị! Tiền chùa sao!

Và như mọi người đều thấy, Mexico nó đ… chung một cắc! Ai đó cắc cớ hỏi Trump vậy chớ tụi Mễ nó trả được nhiêu, thì Tổng thống mình “lanh” lắm, bèn trả lời: “Mexico trả hết, tuy không trực tiếp mà thông qua cái hiệp ước mới ký giữa 3 nước Bắc Mỹ mà trong đó Mỹ có lợi hơn thời cái NAFTA náp tiết gì đó!” Mẹ ôi! Miệng lưỡi như vậy mà mần Tổng thống hơi bị uổng! Đi bán thuốc Sơn đông mới đúng nghề!

Thật ra 5 tỷ để xây bức tường thì đối với nước Mỹ chỉ là chuyện nhỏ. Trump không được sự ủng hộ của phe Dân Chủ một phần (tui đoán) cũng vì những lời nói phét vô căn cứ khi tranh cử để kiếm phiếu. Xây tường ngăn dân Mễ và bắt chính phủ Mễ trả tiền thì còn gì sướng bằng. Đã nói thì phải làm chớ!

Đã thế bây giờ cũng không được một lời tử tế! Cứ khinh khỉnh như mụ hàng xóm của tui, thách đố nếu không được tiền thì đóng cửa chính phủ. Chơi cha thiên hạ thế thì ai chịu đời cho thấu! Đóng cửa chính phủ thì dân Mỹ chịu thiệt chớ ai chịu? Lỗi này chắc tại bọn Mễ không trả tiền hoặc bọn “Dân Chủ thổ tả” với lại bọn Cộng Hòa “ghen tỵ” chớ Tổng thống vẫn anh minh?

Nói thế chó nó cũng không nghe được!

Nhưng trên đời này nếu quyết tâm và có lòng thì cái gì cũng có thể thực hiện được. Vấn đề là làm cụ thể, hy sinh cụ thể cho điều mình muốn, người mình tôn thở.

Do đó bây giờ nếu không kiếm đâu ra 5 tỷ đô để xây tường nhằm thực hiện lời hứa thì những ai yêu mến Trump hãy giúp ông ta thực hiện cho được lời hứa của mình. Riêng ông ta cũng vì danh dự (nếu có) của mình mà đóng góp khá khá một chút.

Đó là cái trang gây quỹ “Go Fund Me” có hình bên dưới. Đóng góp đi bà con! Đừng nằm vạ và bắt tui phải trả. Ngay mụ hàng xóm của tui cũng không tệ như thế!

23/12/2018