Nghệ sỹ Kim Chi tuyên bố bỏ Đảng Cộng sản (BBC)

"Trải tuổi trẻ ở chiến trường, tôi khát khao giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng than ôi! Khi nhận ra mình đã góp tuổi xanh vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn do mâu thuẫn ý thức hệ quốc tế, tôi vô cùng đau đớn. Nhiều đêm trắng tôi thao thức, khi những người ưu tú lần lượt vào tù. Hàng triệu dân oan không nhà làm nhói tim tôi. Im lặng là đồng loã cái ác, là có tội." (Nghệ sĩ Kim Chi)


Diễn viên nổi tiếng một thời, Kim Chi, tuyên bố công khai ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam được nghệ sỹ Kim Chi đưa ra trên Facebook cá nhân hôm 4/11. 

Bà viết: "Lẽ ra tôi đã làm việc này cách đây gần ba năm trước, khi ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi tôi biết ông Trọng một mực theo đuổi chủ nghĩa xã hội - con đường tăm tối không có tương lai cho đất nước, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại."

"Nhưng ngày đó, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc; Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Chu Hảo; và chồng tôi, ông Vũ Linh; cùng nhiều bằng hữu tâm huyết khuyên tôi kiên nhẫn ở lại để giúp những người tốt trong Đảng Cộng sản Việt Nam nhận biết lẽ phải."

"Tôi đã kiên nhẫn tỏ bày chính kiến ôn hoà trong mọi việc: Xuống đường biểu tình vì nhân quyền, chủ quyền đất nước, môi trường sống. Viết Facebook lên án những sai trái của an ninh, giới chức nhà nước. An ủi, sẻ chia cùng tù nhân lương tâm, bà con dân oan..."

"Tham gia các hoạt động xã hội dân sự, với thiện ý xây dựng, tôi thành tâm mong góp tiếng nói phản biện, nhằm thức tỉnh lương tri những người đang chèo lái vận mệnh đất nước. Tôi chưa bao giờ có ý tưởng lật đổ, cổ xúy bạo lực, mà luôn thật lòng mong mỏi những người giữ trọng trách trong guồng máy nhà nước thay đổi tốt đẹp, biết yêu nước, thương dân."
"Nhưng đáp lại thiện chí của chúng tôi là sự đàn áp ngày càng khốc liệt người bất đồng chính kiến; là ý đồ muốn biến nhân dân thành bầy cừu; thù ghét, khủng bố những người dấn thân tranh đấu vì những quyền cơ bản, chính đáng của con người, những giá trị phổ quát của nhân loại; hãm hại những trí thức ưu tú muốn khai trí nhân dân."

"Trải tuổi trẻ ở chiến trường, tôi khát khao giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng than ôi! Khi nhận ra mình đã góp tuổi xanh vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn do mâu thuẫn ý thức hệ quốc tế, tôi vô cùng đau đớn. Nhiều đêm trắng tôi thao thức, khi những người ưu tú lần lượt vào tù. Hàng triệu dân oan không nhà làm nhói tim tôi. Im lặng là đồng loã cái ác, là có tội."

"Sự việc mới đây khiến tôi không thể kìm lòng được nữa: Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam công bố kết luận hết sức xằng bậy về Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Chu Hảo. Đó là một ý đồ hắc ám, muốn thông qua việc trừng phạt một trí thức ưu tú mà tôi và đông đảo trí thức cũng như người dân kính trọng như tinh hoa dân tộc, tuyên chiến với giới trí thức tiến bộ tâm huyết, tuyên chiến với nhân dân. Những ngày qua, tôi kiên nhẫn chờ đợi động thái sửa sai từ cấp cao nhất. Nhưng vô vọng! Tôi hiểu, lề lối quan liêu, tư duy bảo thủ, khuynh hướng độc tài hủ bại hắc ám đã, đang và sẽ còn chế ngự Đảng CSVN, như hồi đánh Nhân văn - Giai phẩm."

Nghệ sỹ Kim Chi cũng cho hay bà vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1971 khi đội ngũ tiên phong "sẵn sàng ngã xuống cho "sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Nhưng đến năm 1975 thì "phần lớn lãnh đạo Đảng CSVN tự hoang tưởng, tha hóa biến chất ngày một tồi tệ, làm đất nước ngày càng tụt hậu, nhân dân lầm than". 

Bà nói bà đã "thất vọng" bỏ sinh hoạt Đảng từ năm 2013 và mong mỏi nhiều đảng viên "có lương tri" và nhất là thế hệ trẻ "tiếp tục rời bỏ đảng" và "đoàn".

Mạng xã hội nói gì?

Chia sẻ của nghệ sỹ Kim Chi nhận được gần 3.000 lượt like và gần 1.000 lượt chia sẻ trên Facebook.
Có hai luồng ý kiến trên mạng xã hội sau tuyên bố của nghệ sỹ Kim Chi: ủng hộ và chỉ trích.

Những người ủng hộ như Thinh Duc Nguyen viết: "Tôi nghĩ đây là quyết định sáng suốt của chị Kim chi cùng các trí thức Việt Nam đã và đang bỏ Đảng, sẽ góp phần làm sụp đổ ĐCSVN!"

Huy Luu: "Xin được nói lời kính trọng và cảm ơn nghệ sĩ Kim Chi vì hành động khảng khái này có sức truyền thông điệp mạnh mẽ."

Hồ Quang Thắng: "Chúc mừng cô! Dứt khoát đoạn tuyệt với thứ ma mị tàn ác là quyết định khôn ngoan nhân ái. Từ nay có lẽ cô không còn vướng bận thứ chủ nghĩa cộng sản rác rưởi độc hại bủa vây trong lòng dù nó đã là quá khứ. Tin rằng cô sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực trong những ngày tháng còn lại, và chắc chắn giây phút chia tay cuộc đời trong thanh thản bình an."

Một số người khác nói lời chúc mừng vì nghệ sỹ đã "chọn đúng đường". 

Nhưng những ý kiến chỉ trích như Chichchoe Nguyen thì nói: "Bà và các đồng chí của bà khao khát vào "giải phóng miền Nam", vậy khi vào tới miền Nam, bà có nhận ra mình bị lừa không? Nếu có mà bà vẫn tiếp tục theo lý tưởng đảng của bà và các đồng chí của bà cho đến ngày nay, thì bà cũng đã góp phần vào sự tàn phá đất nước Việt Nam này."

Quách Hải: "Không có đảng lãnh đạo thì bà và nhân dân miền nam giờ như thế nào chắc theo hết bọn bán nước."

Hoang Dung Hoang: "Đảng là một tổ chức chính trị, xã hội, bạn vào hay ra là quyền của bạn, ồn ào mà làm gì."

Nhiều trí thức tuyên bố rời ĐCSVN

Trước nghệ sỹ Kim Chi, đã có gần 20 trí thức tuyên bố rời Đảng CSVN để ủng hộ Giáo sư Chu Hảo, sau khi ông Hảo bị Ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật hôm 25/10 do có "biểu hiện suy thoái rất nghiêm trọng".

Một số trí thức tiêu biểu đầu tiên tuyên bố bỏ Đảng như nhà văn Nguyên Ngọc, Tiến sỹ Mạc Văn Trang, ông Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan. 

Ngoài ra còn có một số người là kỹ sư, trung úy quân đội, v.v...., cũng tuyên bố "bỏ đảng". 

Giáo sư Chu Hảo sau đó cũng tuyên bố ra khỏi đảng hôm 26/10 để phản đối quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mà ông cho là "bản cáo trạng vô căn cứ và thâm độc".

Vụ việc kỷ luật ông Chu Hảo sau đó còn có nhiều diễn biến, với việc Đài Truyền hình Việt Nam dành hẳn một chương trình có sự góp mặt của nhiều đảng viên lão thành phân tích về thái độ "tự diễn biến" và sai lầm của Giáo sư Chu Hảo.

Tiếp đó, ông Phạm Đức Tiến, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương, đăng bài trên trang web Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giải thích chi tiết về ông Chu Hảo, người bị nói có "biểu hiện suy thoái rất nghiêm trọng". 

Bài viết mang quan điểm chính thức của Đảng nhận định ông Chu Hảo, khi làm Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, đã cho in nhiều sách "có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng".